TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ trong 1 tháng, cổ phiếu của công ty cung cấp rau cải xoăn "thần kỳ" đã tăng gấp đôi

Chỉ trong 1 tháng, cổ phiếu của công ty cung cấp rau cải xoăn "thần kỳ" đã tăng gấp đôi

Bất chấp những con số tài chính không thực sự tích cực, cổ phiếu SVN vẫn liên tiếp tăng trần. Trên một diễn đàn tài chính, không ít nhà đầu tư cho rằng đà bứt phá của SVN trong thời gian qua có thể đến từ “game” thoái vốn tại công ty con với giá trị thu về không thấp hơn 92,5 tỷ đồng.

Kể từ đầu tháng 2 tới nay, cổ phiếu SVN của CTCP Solavina đã tăng gấp đôi từ 1.300 đồng lên 2.600 đồng và trở thành một trong những trường hợp tăng trưởng ấn tượng nhất TTCK Việt Nam. Không chỉ tăng mạnh về giá mà thanh khoản SVN cũng tăng đột biến, thậm chí trong phiên 22/2 còn lên tới 4,7 triệu đơn vị, tương ứng 22% khối lượng cổ phiếu lưu hành của công ty.

Có thể nói, đà bứt phá của SVN là tương đối bất ngờ khi cổ phiếu này đã bị giới đầu tư “lãng quên” từ lâu bởi kết quả kinh doanh bết bát. Trong quý 4/2016, Solavina đạt doanh thu thuần âm 7 tỷ đồng và lỗ ròng 1,35 tỷ đồng.

Theo giải trình của Solavina, kết quả ảm đạm trong quý 4 có nguyên nhân từ việc công ty tạm dừng kinh doanh các mặt hàng truyền thống do giá cả kinh doanh không đem lại lợi ích kinh tế.

Việc ghi nhận khoản lỗ trong quý 4 đã khiến lợi nhuận năm 2016 của Solavina chỉ còn 6,74 tỷ đồng – giảm 8% so với năm trước đó.

Một điểm đáng chú ý trong báo cáo tài chính của Solavina là doanh thu tài chính đóng góp không nhỏ vào kết quả kinh doanh. Trong năm 2016, doanh thu tài chính lên tới 7,38 tỷ đồng, lớn hơn con số lợi nhuận của công ty. Tuy vậy, thuyết minh báo cáo không nêu chi tiết nguồn gốc khoản doanh thu tài chính này từ đâu.

Tính tới cuối năm 2016, tổng tài sản Solavina đạt 250 tỷ đồng, trong đó tập trung chủ yếu ở 2 khoản mục các khoản phải thu ngắn hạn (120 tỷ đồng) và các khoản đầu tư tài chính dài hạn (115 tỷ đồng). Trong khi đó, số dư tiền của công ty chỉ có chưa đến 1 tỷ đồng. Có thể nói, việc phần lớn tài sản nằm ở khoản phải thu và các khoản đầu tư tài chính tiềm ẩn rủi ro lớn về dòng tiền hoạt động của công ty.

Dù vậy, bất chấp những con số tài chính không thực sự tích cực, cổ phiếu SVN vẫn liên tiếp tăng trần. Trên một diễn đàn tài chính, không ít nhà đầu tư cho rằng đà bứt phá của SVN trong thời gian qua có thể đến từ “game” thoái vốn tại công ty con với giá trị thu về không thấp hơn 92,5 tỷ đồng cũng như việc đầu tư 28 tỷ đồng để sở hữu 70% vốn điều lệ Công ty TNHH Thép Sunrise Việt Nam.

Hiện chưa có nhiều thông tin cụ thể về đối tác nào sẽ sẵn sàng chi tiền để mua công ty con của Solavina cũng như công ty mà Solavina sắp tiến hành mua. Dù vậy, đây có thể là cái cớ giúp cổ phiếu tăng giá.

Một yếu tố khác thúc đẩy đà tăng của SVN đến từ việc TTCK đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh và dòng tiền trong những phiên gần đây có xu hướng đổ mạnh vào các cổ phiếu penny thị giá thấp như SVN.


Cổ phiếu SVN tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng

Cổ phiếu SVN tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư còn rất hứng khởi với việc công ty này đang thu hoạch rau cải Kale - một loại rau đang gây sốt trên thế giới vì được cho rằng giàu canxi hơn sữa và có tác dụng ngừa ung thư.

CTCP Solavina tiền thân là công ty Xây dựng và Thương mại 249, được thành vào năm 2005. Tuy nhiên, kể từ năm 2016, công ty đã thay đổi cơ cấu hoạt động từ xây dựng, xây lắp sang đầu tư nông nghiệp, cụ thể là nuôi thủy sản và trồng cây dược liệu theo quy mô công nghệ cao.

Bên cạnh những cây dược liệu quen thuộc như Actiso, ba kích, bạc hà, bạch chỉ, cà gai leo… thì Solavina đã trồng và cung cấp ra thị trường cải Kale. Năm 2014, trang Business Insider đã dùng từ "bấn loạn" để mô tả cảnh người Mỹ săn lùng rau cải xoăn (Kale) ở các siêu thị. Khi đó, lượng tiêu thụ loại rau được tôn vinh là siêu thực phẩm này tăng đột biến.

Nhiều nghiên cứu cho biết, cải Kale là một trong những loài rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng gồm vitamin A, vitamin C và vitamin K cùng các chất xơ và chất khoáng khác như sắt, canxi, kali, mangan và phốt pho. Đây được xem là những loại dưỡng chất chống lão hóa và phòng chống các nguy cơ về bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư cũng như làm cho xương chắc khỏe hơn.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên