TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiếm dụng tại công trình nhà ở cho người thu nhập thấp

18-08-2016 - 10:03 AM | Bất động sản

Chiếm dụng tại công trình nhà ở cho người thu nhập thấp
Sảnh tầng 1 tòa nhà 19T6, chung cư thu nhập thấp Kiến Hưng bị thu hẹp.

Phản ánh đến Đường dây nóng Báo Hànộimới (0438247615 và 0912438855), các hộ dân ở tòa nhà 19T5 và 19T6, chung cư thu nhập thấp (TNT) Kiến Hưng bức xúc: “Sảnh tầng 1 của tòa nhà bị chủ đầu tư chiếm dụng, thay đổi thiết kế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lối thoát hiểm, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và sinh hoạt chung của cư dân...”.

Chung cư 19T5 và 19T6 là khu nhà ở xã hội dành cho người có TNT, nằm trong dự án “Xây dựng công trình nhà ở cho người có TNT, khu tái định cư Kiến Hưng”, phường Kiến Hưng (Hà Đông) được đưa vào sử dụng từ năm 2013. Đến tháng 10-2014, Ban Quản trị khu chung cư (BQT KCC) chính thức được cơ quan chức năng công nhận và đi vào hoạt động.

Tháng 11-2014, sau khi đề nghị, BQT KCC được chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng (CPĐT&XD) Xuân Mai cung cấp bản vẽ thiết kế xây dựng, bản vẽ hoàn công. Thế nhưng, khi so sánh thực tế với các bản vẽ đã được phê duyệt, người dân chung cư 19T5 và 19T6 phát hiện thiết kế tại sảnh tầng 1 của cả hai tòa nhà bị thay đổi, bị thu hẹp quá nửa.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, BQT tòa nhà 19T6 cho biết: “Sảnh tầng 1 của tòa nhà 19T6 được thiết kế rộng 14,64m, dài 12,6m, diện tích là 184,4m2. Nhưng thực tế, đã bị chủ đầu tư chiếm 8,6m chiều rộng với diện tích 108,6m2 để xây dựng ki ốt số 2 và 3, rồi bán. Hiện đang có một hộ gia đình sử dụng cả 2 ki ốt này để kinh doanh và làm nhà ở. Do đó, chiều rộng sảnh tầng 1 của tòa nhà chỉ còn 6m, diện tích sử dụng 75,8m2, vừa đủ làm lối đi cho cư dân tòa nhà. Do sảnh tầng 1 quá hẹp nên rất mất mỹ quan, ảnh hưởng đến công tác PCCC và sinh hoạt cộng đồng của cư dân, không đủ chỗ cho người dân đứng ngồi, đi lại, trẻ em không có chỗ chơi khi trời mưa bão…”.

Tại tòa nhà 19T5, sảnh tầng 1 cũng bị thay đổi thiết kế, chuyển hướng lối đi. Ngoài ra, người dân còn phát hiện máy phát điện khu chung cư không có hồ sơ kỹ thuật, nên đã yêu cầu chủ đầu tư phải cam kết thay mới máy phát điện, có đầy đủ hồ sơ kỹ thuật và bàn giao cho cư dân. Tuy nhiên, sự việc đã kéo dài từ tháng 12-2014 đến nay, người dân đã nhiều lần đề nghị, nhưng chủ đầu tư không chịu khắc phục.

Trao đổi với Báo Hànộimới, ông Lại Tuấn Ngọc - Chánh Văn phòng Công ty CPĐT&XD Xuân Mai thừa nhận: BQT KCC 19T5 và 19T6, phường Kiến Hưng phản ánh về thay đổi thiết kế tại sảnh tầng 1 là đúng. Theo ông Ngọc, việc thay đổi thiết kế tại sảnh tầng 1 tòa 19T5 là vì những bất cập từ trạm điện do Ban Quản lý dự án quận Hà Đông xây dựng trước đó.

Nếu lối ra vào sảnh tầng 1 của tòa 19T5 được giữ nguyên thiết kế, trạm điện sẽ gây cản trở tầm nhìn, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và công tác PCCC của khu chung cư. Do đó, công ty đã thay đổi thiết kế, chuyển lối đi sang hướng khác để đáp ứng công tác PCCC. Còn về diện tích sảnh tầng 1 tòa 19T6 bị thu hẹp, ông Ngọc cho biết: “Với mục tiêu tăng tiện ích cho tòa nhà và cân đối bù đắp chi phí đầu tư nhằm giảm giá bán căn hộ, Công ty CPĐT&XD Xuân Mai đã điều chỉnh và bố trí lại diện tích được phép kinh doanh tại tầng 1, lợi nhuận thu được từ bán diện tích kinh doanh góp phần giảm giá căn hộ…”.

Nói là vậy, nhưng khi phóng viên yêu cầu cung cấp những văn bản chứng minh việc chủ đầu tư xin ý kiến và được các cơ quan chức năng phê duyệt thay đổi thiết kế sảnh tầng 1 của hai tòa nhà 19T5 và 19T6, thì Công ty đều không có. Không những thế, phía công ty cũng không chứng minh được khi người dân mua căn hộ thì được giảm chi phí gì? Trong khi đây là những căn hộ dành cho người có TNT, giá bán theo quy định của Nhà nước.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng sớm kiểm tra, làm rõ để người dân nơi đây không phải chịu thiệt thòi và những bất tiện như đã nêu.

Theo Trung Nguyên

Báo Hà Nội mới

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM