TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiêm ngưỡng 7 siêu dự án hạ tầng sẽ làm thay đổi bộ mặt thế giới trong tương lai

08-08-2017 - 12:30 PM | Tài chính quốc tế

Chiêm ngưỡng 7 siêu dự án hạ tầng sẽ làm thay đổi bộ mặt thế giới trong tương lai

Thế giới đang đô thị hóa nhanh chóng. Liên Hiệp Quốc dự đoán rằng số lượng người sống ở các thành phố có thể tăng gấp đôi vào năm 2050 lên 6,5 tỷ người. Để có chỗ ở cho người dân, các thành phố như Paris, New York và Tokyo đang tăng xây dựng thêm nhiều nhà cửa và các tài nguyên công cộng cho người dân.

Dưới đây là 7 siêu dự án hạ tầng đang được thực hiện và dự kiến sẽ thay đổi bộ mặt của thế giới trong khoảng 5-10 năm tới.

Dự án Todtown - Thượng Hải, Trung Quốc

Dự kiến sẽ được hoàn tất vào năm 2020, Todtown là một công trình đa chức năng thế hệ mới ở quận Minhang thuộc thành phố Thượng Hải.

Theo trang InHabitat, công trình này sẽ bao gồm 1.000 căn hộ, một trung tâm thương mại rộng 130.000 m2 và một trung tâm văn hóa rộng 5.000 m2. Ngoài ra, dự án còn bao gồm hai quỹ mặt bằng dành cho văn phòng là 146.000 m2 và bán lẻ là 15.000 m2.

Với mục tiêu mang lại cho người dân một không gian xanh, thân thiện với môi trường ngay trong lòng thành phố, Todtown được thiết kế xanh hóa tối đa, từ mái nhà được phủ cây xanh đến các công viên mini xuyên suốt trong toàn thể công trình.

Công ty kiến trúc Goettsch Partners có trụ sở tại Chicago và đối tác Hong Kong - công ty Lead 8 là hai đơn vị thiết kế cho công trình này.

Dự án bắt đầu được triển khai từ năm 2014.

Dự án New Cairo Capital - Cairo, Ai Cập

Ở phía đông thành phố Cairo, một trung tâm mới mang tên New Cairo Capital đang được xây dựng. Nằm trên một quỹ đất rộng 700.000.000 m2, dự án này sẽ bao gồm 21 khu dân cư và dự kiến sẽ cung cấp đủ diện tích nhà ở cho 5 triệu người.

Công ty bất động sản The China Fortune Land là một trong số đơn vị nhà thầu chính của dự án này. Theo CNN, cuối năm 2016, phía này bỏ ra 20 tỷ USD để đầu tư vào đây.

New Cairo Capital sẽ bao gồm 1.250 ngôi chùa và nhà thờ, một trung tâm hội nghị 5000 chỗ, gần 2000 trường trung học và đại học, hơn 600 cơ sở y tế và một công viên dự kiến sẽ rộng lớn nhất trên thế giới.

Bộ trưởng nhà ở Hy Lạp - Mostafa Madbouly trong cuộc trò chuyện với BBC cho biết tổng kinh phí cho dự án này sẽ ở khoảng 45 tỷ USD. Dự án bắt đầu khởi công xây dựng từ năm 2015 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Dự án Europa City - Paris, Pháp

Năm 2016, Pháp bắt đầu xây dựng một công trình đa chức năng rộng 800.000 m2 có tên là Europa City nằm ở phía Bắc thành phố.

Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Đan Mạch - Bjarke Ingels Group, Europa City hứa hẹn sẽ đem lại cho người dân sinh sống tại đây nhiều tiện ích sử dụng bao gồm cả sân golf, đường trượt tuyết nhân tạo, quảng trường và một hệ thống vận chuyển mới.

Với mục tiêu kết nối vùng nông thôn với thành thị và giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông trong thành phố, dự án này được đặt tại vùng ngoại ô Triangle de Gonesse - nơi sinh sống của phần lớn cư dân nông thôn.

Europa City được bắt đầu xây dựng từ năm 2016 và dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2024.

Dự án New City Istanbul - Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

New City Istanbul là công trình tái hiện lại thành cổ Istanbul có lịch sử từ 8.000 năm trước.

Trong tháng 4/2016, Hội đồng tự trị thành phố đã chấp thuận kế hoạch xây dựng gần 50.000 nhà ở trong 7 tòa tháp tại khu đất trống gần trung tâm Istanbul. Quỹ đất gần 9 triệu m2 để xây dựng New City Istanbul trước đây là là một khu quân sự.

Dự án sẽ bao gồm một trung tâm thương mại, một hầm để xe 6.200 chỗ, một công viên 2,4 triệu m2, một rạp chiếu phim, một sân trượt băng và một sân bay được quảng cáo là lớn nhất thế giới.

Bắt đầu xây dựng từ năm 2016, cho đến nay tổng chi phí và thời gian kết thúc dự án vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, chỉ tính riêng sân bay - dự kiến được hoàn thành vào năm 2018 - đã thu hút được số vốn 6 tỷ USD.

Dự án Trung tâm Thương mại Thế giới - New York City, Mỹ

Sau những tổn thất gây ra bởi vụ khủng bố ngày 11/9/2001, New York City vẫn đang trong quá trình xây dựng lại Manhattan - khu vực nổi tiếng với tòa tháp đôi rộng 65.000m2.

Tính đến tháng 7/2017, phần lớn dự án đã được hoàn thành bao gồm Trung tâm Thương mại Thế giới Một (hay còn gọi là Tòa Tự do), Trung tâm Thương mại Thế giới 4, Trung tâm Thương mại Thế giới 7, một trạm trung chuyển, đài tưởng niệm, bảo tàng 11/9, một siêu thị và một công viên. Hiện nay vẫn còn 3 tòa tháp và một trung tâm triển lãm nghệ thuật vẫn còn đang thi công. Toàn thể dự án dự kiến sẽ được kết thúc vào năm 2020.

Dự án quy hoạch tổng thể thành phố São Paulo, Brazil

Năm 2014, São Paulo tuyên bố một dự án quy hoạch tổng thể mới hứa hẹn sẽ làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của thành phố trong vòng 2 thập kỷ tới.

Kế hoạch kêu gọi những thay đổi hướng đến con người, trong đó bao gồm nhả ở mới, làn đường cho xe đạp, làn đường cho xe bus và cắt giảm số lượng bãi đậu xe hiện tại.

Hiện nay, São Paulo đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt nhà ở lên tới 500.000 căn. Gần 1,2 triệu người dân phải sống trong các khu ổ chuột bên sườn đồi hay những tòa nhà bị bỏ hoang.

Theo dự án quy hoạch tổng thể, thành phố dự kiến đến năm 2030 sẽ cung cấp 717.000 nhà ở mới cho người dân, trong đó 240.000 căn là dành cho người có thu nhập thấp.

Centro de Acçao Social por Música là một trong số những tòa nhà đầu tiên được hoàn thành trong năm 2015. Nó bao gồm 4 tầng nhà và nhiều tiện ích như trạm xe bus, sân chơi, vườn nông nghiệp, phòng biểu diễn và sân thượng.

Dự án quy hoạch khu Shibuya Station Area: Tokyo, Nhật Bản

Tokyo đang trong công tác chuẩn bị cho kỳ thế vận hội mùa hè năm 2020. Theo Bloomberg, trong thành phố, ít nhất 45 tòa nhà chọc trời mới trong thành phố đã và sẽ được mọc lên từ nay cho đến năm 2020 - tăng 50% trong vòng 3 năm tới.

7 tòa nhà cao tầng sẽ làm trong tổng thể dự án quy hoạch khu Shibuya Station, trong đó có 6 tòa nhà dịch vụ thương mại - văn phòng và 1 tòa condo 32 tầng. Dự án cũng kêu gọi xây dựng lại "Shibuya River" - làn đường hẹp dành cho người đi bộ sẽ bao gồm nhiều cây xanh và cửa hàng mới.

Tổng thể dự án quy hoạch khu Shibuya Station dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2027.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên