TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiêm ngưỡng cây piano trị giá 2,5 triệu USD, được trang trí bằng bức tranh vẽ tay mất 4 năm mới hoàn thiện

22-12-2017 - 18:20 PM | Sống

‘Pictures at an Exhibition’ là cây piano đầu tiên của Steinway & Sons lấy cảm hứng từ bản nhạc cùng tên của nhà soạn nhạc lừng danh người Nga Modest Mussorgsky. Nhạc cụ tuyệt đẹp này mất đến 4 năm để hoàn thiện và có giá ước tính lên đến 2,5 triệu USD.

‘Pictures at an Exhibition’ là cây piano đầu tiên của Steinway & Sons lấy cảm hứng từ bản nhạc cùng tên của nhà soạn nhạc lừng danh người Nga Modest Mussorgsky. Nhạc cụ tuyệt đẹp này mất đến 4 năm để hoàn thiện và có giá ước tính lên đến 2,5 triệu USD.

Nói qua về Modest Mussorgsky (1839 – 1881), ông là một trong những nhà soạn nhạc hiện thực hàng đầu của Nga và thế giới. Tuy nhiên, ông ra đi khi mới hơn 40 tuổi, để lại rất nhiều tiếc nuối cho công chúng và nhiều tác phẩm dang dở. ‘Pictures at an Exhibition’ (Những bức tranh trong phòng triển lãm) được coi là tác phẩm nổi tiếng nhất của Mussorgsky, thể hiện một cách tinh tế sự tĩnh lặng của phòng triển lãm và vẻ đẹp của những bức tranh được trưng bày. Bản nhạc có 10 cảnh, là sự thể hiện bằng âm nhạc về chuyến thăm quan một phòng trưng bày nghệ thuật mà trong đó, mỗi cảnh là một sự diễn giải về một bức tranh của Viktor Hartmann – bạn thân của Mussorgsky, người đã qua đời ở tuổi 39.

Quay lại với cây piano độc nhất vô nhị của chúng ta, chuyến thăm quan triển lãm năm nào của Mussorgsky được tái hiện một cách chân thực và tinh tế nhất thông qua bàn tay tài hoa của họa sĩ vẽ tranh chân dung nổi tiếng và cũng là nghệ sĩ piano Steinway Paul Wyse. Đây là chiếc piano đầu tiên của thương hiệu Steinway & Sons lấy cảm hứng từ một bản nhạc, tất nhiên vẫn tuân thủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng âm thanh được đề ra từ khi thương hiệu mới thành lập năm 1853.

Thân đàn piano dài tổng cộng 2,7m được trang trí bởi 10 cảnh trong chuyến thăm quan triển lãm, tương ứng với bản nhạc của Mussorgsky. Bản thân Paul Wyse là một trong những họa sĩ vẽ chân dung tốt nhất Bắc Mỹ cũng đã phải mất đến 4 năm ròng để hoàn thiện toàn bộ kiệt tác này. Vành đàn được sử dụng như bức tường để treo những bức tranh của Hartmann, với rất nhiều khách tham quan đang chiêm ngưỡng, đánh giá các tác phẩm nghệ thuật.

Nắp đàn được trang trí cả hai mặt bằng tranh sơn dầu. Mặt dưới là bức tranh Great Gates của Kiev và mặt trên mô tả phong cảnh theo phong cách Shishkin và đại diện cho vùng nông thôn xa xôi nơi Baga Yaga sinh sống. Những chi tiết ở ghế đàn, chân đàn… cũng đều rất tỉ mỉ, mô tả những bức tranh, bản nhạc nổi tiếng của Nga.

24 carat vàng lá nổi bật được sắp xếp chuyên nghiệp và tỉ mỉ vào các bức tranh, giá nhạc được mạ vàng và các pedal được làm từ gỗ hồng sắc hoàn thiện thêm kiệt tác trị giá 2.5 triệu USD. Không rõ liệu cây đàn này có “độc nhất vô nhị” hay không, nhưng xem chừng với 4 năm để hoàn thiện thì rất lâu sau nữa chúng ta mới được chiêm ngưỡng cây đàn thứ 2.

Hà Thu

Theo Trí thức trẻ/SCMP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên