TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ đóng cửa, quân đội Mỹ chịu tác động nghiêm trọng

20-01-2018 - 17:21 PM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 19/1 cảnh báo, việc Chính phủ đóng cửa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quân sự của nước này.

Reuters dẫn lời ông Mattis cho biết, những hoạt động chịu tác động nhiều nhất của việc Chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ là huấn luyện chiến đấu, bảo trì, bảo dưỡng vũ khí, khí tài và công tác tình báo.

Chính phủ đóng cửa, quân đội Mỹ chịu tác động nghiêm trọng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: AP

“Các hoạt động bảo trì, bảo dưỡng vũ khí, khí tài gần như chắc chắn sẽ bị đóng cửa. Hơn 50% các nhân viên làm việc trong lĩnh vực dân sự của chúng tôi sẽ bị cho nghỉ việc. Chúng tôi cũng tiến hành rất nhiều chiến dịch tình báo trên khắp thế giới và những chiến dịch này rất tốt kém. Giờ thì các chiến dịch này cũng phải tạm dừng”, ông Mattis nói.


Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, việc Chính phủ phải đóng cửa sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan hay các chiến dịch chống IS của Mỹ ở Iraq và Syria.

Lầu Năm Góc cũng cho biết, chuyến công du châu Á vào cuối tuần này của ông Mattis sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch bởi chuyến thăm này có ý nghĩa rất quan trọng đối với an ninh quốc gia và đối ngoại.

Những lỗ nực của cả 2 đảng trong Quốc hội Mỹ vào phút chót nhằm tránh cho việc Chính phủ phải đóng cửa đã không đạt được kết quả như mong muốn. Về mặt kỹ thuật, Chính phủ Mỹ đã đóng cửa vào đêm 19/1, tuy nhiên, điều này sẽ chỉ chính thức diễn ra vào ngày 20/1- tròn 1 năm ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền./.


Theo Trần Khánh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên