TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh quyết liệt với dự án giữa đường kêu hết tiền

11-03-2014 - 14:10 PM |

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh quyết liệt với dự án giữa đường kêu hết tiền
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh tại phiên họp thứ 26 UBTVQH sáng 11/3.

Trước thực trạng nhiều dự án dở dang, nằm chờ vốn, xin tăng vốn, Bộ trưởng Vinh quả quyết: “Chúng ta phải kiên quyết nếu không xong cái cũ thì đừng bố trí cái mới”.

Theo tờ trình của Chính phủ trình UBTVQH sáng 11/3 về bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ cho các dự án trong 2 năm 2014 – 2016 thì có 91 dự án cần phải rà soát lại theo yêu cầu của UBTVQH.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết, nhu cầu vốn trái phiếu Chính phủ bổ sung giai đoạn 2014-2016 của 91 dự án là trên 42 nghìn tỷ đồng, nhưng dự kiến kế hoạch bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ trong 2 năm tới chỉ hơn 18 nghìn tỷ đồng (bằng 42,7% nhu cầu cần bổ sung), gồm: 36 dự án giao thông, 35 thủy lợi và 20 dự án y tế. Số đơn vị có dự án cần rà soát là 25, gồm 2 bộ Giao thông vận tải, Y tế và 23 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo phương án rà soát, bố trí vốn trái phiếu Chính phủ bổ sung, có 41 dự án được bố trí đủ vốn để hoàn thành theo tổng mức đầu tư. Trong đó Bộ Giao thông vận tải 2 dự án, Bộ Y tế 2 dự án, và địa phương 37 dự án. 40 dự án hoàn thành được các hạng mục chính, cơ bản phát huy được hiệu quả dự án. Sau năm 2016, trong số 91 dự án rà soát, có 9 dự án không được bố trí vốn trái phiếu Chính phủ bổ sung phải tạm giãn, hoãn tiến độ hoặc chuyển đổi hình thức đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu băn khoăn tính khả thi về tờ trình bộ trưởng Vinh trình lần này có chắc chắn không? Có gì bảo đảm không? Nếu không được thế thì sao?

Theo Bộ trưởng Vinh, do sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, 41 dự án đã bố trí đầy đủ 100% tổng vốn đầu tư và không có gì vướng mắc. Còn số dự án phải hoàn thành các hạng mục chính, nếu trái phiếu không bố trí đủ thì địa phương phải ghi rõ huy động từ nguồn nào. Một số địa phương lấy nguồn từ xổ số kiến thiết, tiền sử dụng đất…

Các dự án này đều thuộc diện phải điều chỉnh lại. Ví dụ như dự án thuộc Bộ GTVT sẽ thực hiện cắt giảm đầu tư, chẳng hạn tuyến đường 70 km thì chỉ triển khai 50 km và đưa vào sử dụng, số còn lại để đầu tư sau năm 2016. Hay với công trình bệnh viện, có thể tổng dự án chưa hoàn tất, nhưng các hạng mục chính đều phải xong để đưa vào sử dụng, các hạng mục còn lại sẽ được địa phương huy động nguồn, đầu tư sau.

Đối với 9 dự án phải đình hoãn cũng phù hợp vì nếu đầu tư thì "chẳng biết bao nhiêu cho đủ", mà hiệu quả cũng chưa biết sẽ thế nào.

Qua thực tế 4 tỉnh Tây Bam bộ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu khó khăn, như ở dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng với tổng nguồn vốn đầu tư 900 tỷ đồng. Dù trung ương đã bố trí đủ vốn theo kế hoạch hơn 500 tỷ từ trái phiếu Chính phủ, nhưng địa phương lại không biết huy động ở đâu nguồn vốn còn lại để hoàn thành dự án. Các địa phương khác cũng đang gặp phải tình cảnh tương tự.

Chủ nhiệm UBKT Nguyễn Văn Giàu cũng cho rằng, từ sự quản lý yếu kém dẫn đến đầu tư dàn trải, lãng phí, nên cần rà soát lại lần nữa. Địa phương nhận nguồn vốn đầu tư từ trung ương, nhưng phần còn lại họ kham không nổi. Do vậy cần phải xem xét cẩn thận cho phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, dự án Bệnh viện tỉnh Sóc Trăng không nằm trong danh mục 91 dự án này. Tuy nhiên các hạng mục chính của Bệnh viện vẫn phải hoàn thành đưa vào sử dụng, các hạng mục khác sẽ được địa phương huy động nguồn vốn, hoàn thiện dần chứ không để “treo”.

Ông Vinh cũng cho rằng, các địa phương khác còn nhiều danh mục dở dang, chờ các nguồn khác khá nhiều. 

“Trong thời gian tới chúng ta phải kiên quyết nếu không xong cái cũ thì đừng bố trí cái mới” – ông Vinh nhấn mạnh.

Cuối buổi làm việc UBTVQH đã thông qua chủ trương ban hành NQ phân bổ 18 nghìn tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ cho các dự án sẽ hoàn thành 2014 – 2016 nhưng chưa có đủ vốn.

Chủ trì phiên họp, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị tới đây sẽ phải kiên quyết không ra thêm nghị quyết bổ sung vốn cho những dự án đã được phê duyệt mà "kêu" thiếu vốn. 

Theo Nguyễn Dũng

ngatt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên