TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển dự án nhà ở thương mại sang nhà ở cho thuê

04-04-2013 - 13:43 PM |

Chuyển dự án nhà ở thương mại sang nhà ở cho thuê

Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng phê duyệt quyệt định về việc chuyển dự án nhà ở để bán sang nhà ở cho thuê.

Theo Dự thảo Quyết định này, đối tượng được thuê là hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu thuê nhà ở. Trong những năm vừa qua các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hầu như mới chỉ quan tâm đến việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại để bán mà chưa chú trọng đến việc phát triển nhà ở để cho thuê.

Nhu cầu thuê nhà ở rất lớn

Thực tế cho thấy nhu cầu thuê nhà ở của người dân là rất lớn, đặc biệt là những đối tượng có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị, không có khả năng về tài chính để mua nhà ở thương mại theo giá thị trường.

Hiện tỷ lệ nhà cho thuê chỉ chiếm hơn 6,3 % tổng số hộ dân có sở hữu nhà ở (Thành phố Hà Nội chiếm 14%, Thành phố Hồ Chí Minh chiếm 19%, các đô thị loại 1 chiếm 4-6% và các đô thị còn lại chỉ chiếm khoảng 4%).

Qua tìm hiểu tỷ lệ này ở các nước khác trên thế giới luôn đạt tỷ lệ cao như Mỹ là 32%; tại Đức là 57%. Trung bình người thuê nhà ở tại 27 nước EU là 26,5%; tại Úc tỷ lệ người thuê nhà ở là 27%,…

Theo chiến lược phát triển nhà ở đến 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, mục tiêu đến năm 2015 phấn đấu đạt tỷ lệ nhà ở cho thuê khoảng 20%, đến năm 2020 đạt khoảng 30% tổng quỹ nhà ở tại các đô thị loại III trở lên.

Nhu cầu thuê nhà ở tại các đô thị lớn hiện nay là rất lớn, trong khi đó lượng cung nhà ở thương mại để bán hiện nay lại đang dư thừa. Do đó, theo Bộ Xây dựng cần thiết phải ban hành quy định về chuyển đổi thí điểm dự án nhà ở để bán sang nhà cho thuê.

Theo Dự thảo này, hình thức trả tiền thuê có thể theo tháng hoặc trả trọn gói

Chủ đầu tư được ưu đãi gì?

Những dự án nhà ở để bán thí điểm chuyển sang mô hình này sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ nhà nước như:

Miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án xây nhà ở cho công nhân, người lao động thuê ở KCN, nếu đã nộp thì được khấu trừ.

Được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10%.

Được vay vốn với lãi suất ưu đãi tại ngân hàng thương mại Nhà nước, số vốn vay  lên tới 70% tổng mức đầu tư. Trường hợp chủ đầu tư đã thực hiện đầu tư, đã vay từ các ngân hàng thương mại để đầu tư dự án nhà ở cho thuê thí điểm thì vẫn được vay với lãi suất ưu đãi để hoàn trả các khoản đã vay trước đây để đầu tư dự án đó.

Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại khu vực đô thị để cho thuê được áp dụng hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Được phép bán nhà ở tại dự án nhà ở cho thuê thí điểm sau thời hạn tối thiểu là 05 năm.

Đối với người thuê: Được vay vốn với lãi suất ưu đãi tại ngân hàng thương mại Nhà nước quy định tại Thông tư

Số vốn vay tối đa không vượt quá 80% giá trị hợp đồng cho thuê theo hợp đồng trọn gói, không vượt quá 50% giá trị hợp đồng thuê trả tiền hàng tháng để đặt cọc (nếu có).

Giá thuê bao nhiêu?

Theo Bộ Xây dựng, tại một số nước cơ cấu thu nhập của người lao động thì chi phí cho nhà ở chiếm từ 20-30% tuỳ theo các nước. Đối với hộ gia đình người lao động ở nước ta thì chi phí hợp lý dành cho nhà ở từ 2,5 - đến 3,0 triệu đồng/tháng/hộ gia đình (đối với cá nhân thì thuê chung căn hộ để ở).

Suất đầu tư căn hộ chung cư khoảng 40 m2 sàn xây dựng, lãi suất vay vốn đầu tư là 6%, thời gian khấu hao bình quân từ 12 – 15 năm.

Căn cứ vào những yếu tố trên, Bộ Xây dựng đề xuất giá thuê nhà ở như sau:

Đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp để cho thuê thì giá cho thuê tối đa là 35.000 đồng/m2 sàn xây dựng/tháng.

Đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại khu vực đô thị để cho thuê thì giá cho thuê  tối đa là 65.000 đồng/m2 sàn xây dựng/tháng.

Giá cho thuê nêu trên đã bao gồm chi phí bảo trì, quản lý vận hành nhà ở và các thuế mà bên cho thuê phải nộp cho Nhà nước.

Mạnh Dũng

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên