TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đang nghiên cứu miễn, giảm thuế “phá băng” bất động sản

10-12-2012 - 17:52 PM |

Đang nghiên cứu miễn, giảm thuế “phá băng” bất động sản

Bộ Xây dựng kiến nghị Bộ Tài chính giảm 50% thuế VAT cho hoạt động kinh doanh nhà xã hội, căn hộ dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị bổ sung nội dung ưu đãi trong Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nhà ở.

Cụ thể, Bộ này kiến nghị giảm 50% thuế VAT đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội; giảm 50% thuế VAT  đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở đối với những căn hộ dưới 70m² sàn sử dụng và giá bán dưới 15 triệu đồng/m² sàn sử dụng.

Bên cạnh đó, gia hạn nộp thuế VAT  đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở và gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ bán nhà ở trong 12 tháng. Áp dụng thuế suất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao nhất (10%) đối với thu nhập hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội.

Theo Bộ Xây dựng, việc này nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Do phải trình Quốc hội mà kỳ họp tới gần nhất là tháng 5-2013, nên Bộ Xây dựng đề nghị nếu các giải pháp trên không thể triển khai áp dụng ngay từ ngày 1-1-2013 thì đề nghị Bộ Tài chính xem xét, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội cho áp dụng trong vòng 12 tháng (tương đương với một năm dương lịch).

Còn theo thông tin từ phía Bộ Tài chính, về các giải pháp về thuế như đề xuất miễn giảm thuế VAT cho các hộ gia đình, cá nhân mua nhà ở xã hội và nhà ở lần đầu, hiện bộ đang nghiên cứu, xây dựng giải pháp hỗ trợ khó khăn cho DN ngay trong năm 2013, trong đó có giải pháp về thuế VAT đối với một số nhóm mặt hàng (có bao gồm nhóm BĐS).

Việc miễn, giảm thuế VAT cho cá nhân, hộ gia đình mua nhà ở xã hội và mua nhà để ở lần đầu sẽ được nghiên cứu, xem xét để báo cáo Bộ trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Về chính sách ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho DN đầu tư vào dự án nhà ở xã hội cũng đang được Bộ Tài chính trình có quan có thẩm quyền quyết định.

Bình An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên