TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải pháp nào giảm tranh chấp tại các khu chung cư?

26-03-2012 - 11:47 AM |

Giải pháp nào giảm tranh chấp tại các khu chung cư?

Theo Luật sự Trương Chí Công cần quy định chi tiết hoạt động huy động và sử dụng vốn xây dựng chung cư cao tầng, để hạn chế việc tranh chấp sau này.

Tại Hội thảo "Giải pháp về các tranh chấp liên quan đến Chung cư" do Công ty CP Quản Lý và Khai Thác Tòa nhà PMC phối hợp với VPLS Trần Vũ Hải tổ chức ngày 24/3.

Gần đây nhiều vụ tranh chấp tại các chung cư cao cấp ngày càng tăng chủ yếu liên quan đến phí chung cư như tại Keangnam, Sky Tower, No5,…

Do đó, để tránh tình trạng này và bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Nhà nước nên có những quy định rõ ràng và chi tiết hơn về phần sở hữu chung, riêng cũng như điều kiện cần có để khai thác các khu vực này, quy định rõ trách nhiệm của các bên nếu để xảy ra các sự cố cháy nổ trong quá trình kinh doanh, sử dụng các khu vực này, làm ảnh hưởng đến toàn bộ toàn nhà và cư dân trong tòa nhà.

Trong tình hình khó khăn, thị trường bất động sản biến động mạnh. Nhiều vụ tranh chấp mới diễn ra tại các khu chung cư như hàng loạt dự án có biểu hiện huy động và sử dụng vốn trái pháp luật, tại Hà Nội là các Dự án chung cư AZ Vân Canh, Dự án chung cư 34 Cầu Diễn, Dự án chung gia đình của binh đoàng 12 tại Thanh Trì… Người mua nhà bị thiệt hại đã gửi nhiều đơn thư tố cáo.

Tuy nhiên, vai trò thanh tra, kiểm tra và xử lý đối với các hoạt động huy động và sử dụng vốn trái pháp luật nêu trên của Cơ quan Nhà nước tại Trung ương và địa phương là hết sức mờ nhạt.

Theo Luật sư Trương Chí Công, để kiểm soát chặt chẽ hoạt động huy động vốn và bảo vệ quyền lợi người mua nhà, việc huy động vốn thông qua Hợp đồng mua bán nhà cần có thêm sự tham gia của Ngân hàng trung gian:

Phương án 1: Ngân hàng tham gia hợp đồng mua bán nhà trong vai trò bảo lãnh cho chủ đầu tư trong việc huy động vốn, nếu chủ đầu tư vi phạm không đầu tư xây dựng hoặc đầu tư xây dựng căn hộ không đúng tiến độ, thì người mua nhà có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán và yêu cầu Ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm thay mặt chủ đầu tư hoàn trả toàn bộ số tiền mua nhà đã góp và thanh toán tiền bồi thường thiệt hại.

Phương án 2: Ngân hàng tham gia với vai trò trung gian. Toàn bộ số tiền góp vốn mua nhà của người mua nhà được thanh toán vào tài khoản mở tại Ngân hàng. Ngân hàng trung gian có trách nhiệm kiểm tra và chỉ giản ngân khi chủ đầu tư thực sự tiến hành đầu tư xây dựng và đáp ứng đúng tiến độ theo cam kết.

Huy động vốn theo tiến độ đầu tư xây dựng.

Nghiên cứu và ban hành quy định yêu cầu các chủ đầu tư chỉ được huy động vốn của người mua nhà theo tiến độ thực hiện dự án.

Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp huy động và sử dụng vốn trái pháp luật.

Vì vậy, để chấn chỉnh triệt để đối với hoạt động huy động và sử dụng vốn trái pháp luật, các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các vụ việc huy động và sử dụng vốn có nghi vấn, xử lý quyết liệt đối với hành vị huy động vốn trái pháp luật; đối với trường hợp huy động vốn trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng, cần nhanh chóng lập hồ sơ vụ việc và gửi tơi Cơ quan điều tra để nghị khởi tố xử lý theo pháp luật hình sự.

Theo luật sư Trần Vũ Hải mẫu thuẫn xảy ra tranh chấp chưng cư chủ yếu xảy ra ở những chung cư tổ hợp nơi có cả các hộ gia đình sinh sồng và có trung tâm thương mại hoạt động, vì nó có gắn liên quan đến lợi ích của nhà đầu tư và người dân sinh sống ở chung cư, giữa sở hữu riêng và sở hữu chung, nơi giao thoa giữa luật nhà ở, và luật kinh doanh thương mai, nhiều khi nó xảy ra mâu thuẫn giữa hai luật này.

Ông Hải kiến nghị nên có quy định về trọng tài trong vấn đề giải quyết tranh chấp chung cư, các bên tham gia tranh chấp đồng ý chọn trọng tài, chuyên gia có uy tín đứng ra giải quyết, và chấp nhận cuộc chơi và theo phán quyết của trọng tài. Ngoài ra Ông cũng kiến nghị nên thành lập hiệp hội sử dụng chung cư để bảo vệ quyền lợi cho những người sử dụng chung cư, giúp cho việc giải quyết các tranh chấp ở chung cư trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Không thể phủ nhận những chung cư này đã góp phần thay đổi bộ mặt đô thị , giải quyết tốt bài toán không gian. Để đảm bảo quyền lợi của người dân, cũng như tăng cường sức hút với thị trường chung cư căn hộ. Nhà nước và bản thân các chủ đầu tư bất động sản cần có những hoạt động tích cực hơn, để giải quyết các vấn đề mâu thuẫn nội tại này.

Bình An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ