TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội chuẩn bị di dân phố cổ vào tháng 8/2011

07-07-2011 - 07:01 AM |

Hà Nội chuẩn bị di dân phố cổ vào tháng 8/2011

Khu phố cổ nằm trên địa bàn 10 phường của quận Hoàn Kiếm, có tổng số dân theo kết quả điều tra khảo sát năm 2009 khoảng 66.660 người với mật độ 840 người/ha.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã có cuộc họp chiều 6/7 với quận Hoàn Kiếm và một số Sở, ngành liên quan về việc thực hiện Đề án giãn dân phố cổ quận Hoàn Kiếm tại khu đô thị mới Việt Hưng.

Khu phố cổ Hà Nội hiện có diện tích khoảng 81 ha nằm trên địa bàn 10 phường của quận Hoàn Kiếm.

Theo thống kê từ năm 2009, mật độ dân cư trong khu phố cổ khoảng 82.300 người/km2, rất cao so với yêu cầu quy hoạch về mật độ dân khống chế cho khu phố cổ đến năm 2020 là 50.000 người/km2.

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây nên sự quá tải và xuống cấp trầm trọng về môi trường sống đô thị của khu phố cổ.

Dự án giãn dân phố cổ là một dự án có tính chất đặc thù, chưa có tiền lệ, mặc dù thành phố đã có chủ trương từ khá lâu nhưng do những yếu tố chủ quan và khách quan, dự án này hiện mới đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Theo báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm, Đề án giãn dân phố cổ được chia làm nhiều giai đoạn, trong giai đoạn 1, với khu đất có diện tích 11,12 ha tại khu đô thị mới Việt Hưng – Long Biên, sẽ nghiên cứu đề xuất những giải pháp cơ bản để di chuyển khoảng 1.800 hộ dân (khoảng 7.200 dân) đang sống trong các di tích, trường học, công sở, số nhà đông hộ và các hộ dân tự nguyện di chuyển sang định cư.

Quận Hoàn Kiếm kiến nghị Thành phố sớm xem xét phê duyệt Đề án giãn dân phố cổ để UBND quận có cơ sở triển khai, đồng thời đề xuất các cơ chế chính sách đặc thù: chính sách ưu đãi về nhà ở, về giá bán nhà, cơ chế kiểm soát và ngăn ngừa khả năng tăng dân số trở lại, cơ chế ưu đãi với các nhà đầu tư.

Trong Tờ trình về việc xem xét phê duyệt Đề án giãn dân phố cổ của Sở Kế hoạch Đầu tư gửi lãnh đạo UBND Thành phố, Đề án giãn dân phố cổ lần này đã khảo sát đánh giá tương đối đầy đủ và cụ thể môi trường sống đô thị khu phố cổ. Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho rằng Đề án giãn dân phố cổ có cơ sở khoa học, có tính khả thi, có tổ chức điều tra xã hội học cụ thể chi tiết.

Dự kiến sau khi bổ sung, Đề án giãn dân phố cổ tại quận Hoàn Kiếm sẽ được Ban cán sự Đảng UBND Thành phố hoàn chỉnh để trình Thường thực Thành ủy xem xét, cho ý kiến chỉ đạo và UBND Thành phố phê duyệt trong tháng 8/2011.

Theo kết quả điều tra xã hội học do UBND Quận Hoàn Kiếm tổ chức, 255 trong số 953 hộ dân được hỏi đồng ý di chuyển theo Đề án. Ông Nguyễn Văn Khôi cho rằng, đây là tín hiệu đáng mừng bước đầu để tin tưởng rằng việc triển khai thành công giai đoạn đầu của Đề án.

Theo Việt Hà

Chinhphu.vn


ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên