TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu dân cư thành chợ tự phát

26-06-2014 - 09:29 AM |

Khu dân cư thành chợ tự phát
Tổ quản lý trật tự đô thị phường vừa đi khỏi, tiểu thương lại bày bán, làm cá ngay trên vỉa hè.

Khu vực dạ cầu Ông Lãnh (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TP.HCM) trước đây là chợ cá.

Để chỉnh trang khu trung tâm TP, năm 2004 chợ đã được di dời về quận 8, thế nhưng giờ đây khu dân cư nơi chợ cũ lại biến thành chợ tự phát.

Vựa bán cá ngay trong khu dân cư

Được hỏi về việc xuất hiện chợ tự phát Cầu Ông Lãnh, ông Nguyễn Thanh Lâm, Tổ trưởng Tổ quản lý trật tự đô thị phường Cầu Ông Lãnh, ngán ngẩm cho biết: “Khu vực này luôn là điểm mà chúng tôi phải giám sát, nhắc nhở thường xuyên, nhưng lực lượng mỏng, dẹp đằng trước người bán lại bày bán đằng sau, thậm chí có những người nặng lời chửi bới lực lượng đô thị đến kiểm tra”.

Được biết, sau khi chợ đã giải tỏa di dời, một vài người đem rau củ ra bày bán trên vỉa hè và một người thuê nhà dân để làm vựa bán cá, đến nay đã thành chợ tự phát lan rộng, trải dài khắp vỉa hè từ chân cầu Ông Lãnh (phía đường Nguyễn Thái Học) tỏa ra bên vỉa hè ở đường Võ Văn Kiệt (từ đầu đường Yersin đến số nhà 226 Võ Văn Kiệt).

Chịu không nổi cảnh khu dân cư hôi tanh nồng nặc, ông Phạm Văn Bảo (cư dân tại đây) than: “Lẽ ra không khí buổi sáng trong lành, nhưng ở khu dân cư này thì sáng ngủ dậy là phải ngửi mùi hôi tanh nồng nặc và tiếng ồn ào xe cộ vận chuyển, mua bán. Lâu lắm rồi, cư dân chúng tôi không còn niềm vui sống nữa khi về nhà”.

Cũng khổ sở vì khu chợ tự phát này, chị Nguyễn Thị Thúy An cho biết: “Bước ra khỏi nhà là phải lội qua những dòng nước rửa cá, mớ ruột lẫn vẩy cá nhầy nhụa trên vỉa hè, dưới lòng đường. Tôi phải mang theo giày để thay khi vào công ty. Có hôm đi làm vội, quên mang theo giày để thay nên vừa vào phòng làm việc thì cả phòng đều than vì giày bốc mùi hôi tanh, mắc cỡ vô cùng”.

Nhếch nhác mất vệ sinh

Hiện nay khu chợ tự phát trong khu dân cư này đã có quy mô như một chợ lớn, với gần 100 vựa bán thực phẩm tươi sống, trong đó gần 30 vựa cá, còn lại là thịt, rau củ quả… Những vựa cá bày bán ở phía đường Võ Văn Kiệt, tràn lan từ vỉa hè xuống lòng đường, nước cá, ruột, vẩy cá xả lênh láng, ruồi bu nhiều.

Khi buổi chợ kết thúc, rác thải từ cá tôm được dội thẳng xuống cống thoát nước nên mỗi khi trời nắng cư dân phải hít thở không khí đầy mùi hôi thối. Trong khi đó, nhiều quầy thịt heo, gà, vịt tươi hoặc thịt heo quay lại được bày bán trên mảnh bao hoặc giấy báo lót ngay dưới mặt đất, rất mất vệ sinh.

Hai bên hông cầu Ông Lãnh rất đông xe lưu thông, từ khi chợ này tụ họp trở lại, cảnh ùn ứ diễn ra thường xuyên dù là sáng sớm. Nhiều người đi đường phàn nàn vì bị đổ cả nước cá hôi tanh vào chân khi đang đứng đợi đèn đỏ.

Ông Nguyễn Văn Phú, Phó Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh, cho biết: “Đây là điểm đen mà phường đã đưa ra nhiều phương án thu dẹp, nhưng vẫn chưa được. Sáng nào lực lượng quản lý trật tự đô thị của các phường Nguyễn Thái Bình, Cô Giang và Cầu Ông Lãnh cũng tuần tra, nhưng chỉ đi mấy phút là họ lại tràn ra bán. Nếu tạm giữ hàng và phạt hành chính thì cũng phải mất thời gian làm theo quy trình, với đồ khô thì không sao chứ thực phẩm tươi sống rất khó bảo quản, nên vẫn chưa có biện pháp xử lý căn cơ.

Tiếp thu phản ánh của người dân, phường đã lên kế hoạch cử người chốt lâu dài, trong tháng 7 tới, phường quyết liệt giải quyết tình trạng này”
. Cũng theo ông Phú, bên cạnh việc xử phạt hành chính, phường thường xuyên xuống tiếp xúc từng hộ dân để vận động họ chuyển đổi ngành nghề. Tuy nhiên, vì thói quen từ xưa, nhiều thế hệ đã buôn bán ở khu vực này nên hầu như mọi người vẫn cố bám trụ.

Theo Thu Hường

ngatt

Sài Gòn Giải Phóng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên