TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát triển khu, cụm công nghiệp

01-06-2014 - 14:10 PM |

Phát triển khu, cụm công nghiệp
Nhà đầu tư Bỉ khảo sát KCN Phước Long

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 24/NQ-CP ngày 7/2/2013 thì diện tích đất khu, cụm công nghiệp đến năm 2020 của Bến Tre là 1.877 ha.

Diện tích này tăng 1.637 ha so với năm 2010. Trong đó, diện tích quy hoạch sử dụng đất dành cho phát triển cụm công nghiệp là 380 ha, chiếm 0,16% tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh.

Nhà đầu tư Bỉ khảo sát KCN Phước Long

Diện tích đất tăng thêm được quy hoạch các công trình, dự án: Mở rộng Khu công nghiệp (KCN) An Hiệp, mở rộng KCN Giao Long, KCN Giao Hòa, KCN Thành Thới B, KCN Phước Long, KCN Phú Thuận, KCN Thanh Tân, Cụm công nghiệp (CCN) Phú Hưng, CCN Sơn Quy, CCN An Thạnh, CCN Phong Nẫm, CCN Bình Thới, mở rộng CCN thị trấn-An Đức

Để có cơ sở định hướng sử dụng đất cho các huyện, thành phố và các đơn vị thực hiện theo đúng quy định của pháp luật đất đai về giao đất, thu hồi đất, cho thuê đất... đồng thời để các cấp, các ngành chỉ đạo hướng dẫn lập các dự án đầu tư trên đất cho phù hợp nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao và tiết kiệm đất đai, Bến Tre đã phân kỳ diện tích quy hoạch đất dành cho phát triển CCN làm 02 kỳ: kỳ đầu đến năm 2015: 147 ha, kỳ cuối đến năm 2020: 380 ha. Và diện tích 380 ha này được lấy từ đất trồng lúa 87 ha, đất trồng cây lâu năm 122 ha, đất nuôi trồng thủy sản 62 ha, các loại đất nông nghiệp còn lại 74 ha (toàn bộ là đất trồng cây hàng năm còn lại), đất nghĩa trang nghĩa địa 2 ha, đất phát triển hạ tầng 3 ha, các loại đất phi nông nghiệp còn lại 30 ha (trong đó đất cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp 1 ha, đất sông, suối và mặt nước chuyên dùng 12 ha, đất ở tại nông thôn 17 ha).

Diện tích đất để quy hoạch các CCN đã được khảo sát vị trí rất cụ thể. Theo đó phải dựa vào việc phân bố các vùng nông nghiệp hoặc các vùng kinh tế tập trung có sẵn để đưa ra định hướng, tách rời khỏi khu dân cư, thuận lợi cho việc đấu nối, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, điện, nước,…và cân nhắc về hiệu quả kinh tế, trên cơ sở ưu tiên tối đa để sản xuất nông nghiệp, các loại đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp là đất xấu, có năng suất thấp. Đồng thời, diện tích đất trồng lúa chỉ chuyển sang mục đích phi nông nghiệp khi thực sự cần thiết hoặc đối với các dự án có tính chất bắt buộc.

Ngoài ra, diện tích đất khu du lịch tỉnh xác định đến năm 2020 có 4.147 ha, tăng 4.147 ha so với năm 2010. Diện tích đất khu du lịch tăng được dùng để phục vụ các công trình, dự án: Khu du lịch và dịch vụ tổng hợp cao cấp TP Bến Tre, Khu du lịch Quốc gia Cồn Phụng, Cồn Quy, Điểm du lịch sinh thái cộng đồng Cồn Hố, Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn gắn với di tích lịch sử cách mạng “Đường Hồ Chí Minh trên biển” huyện Thạch Phú, Điểm du lịch khu văn hóa Làng du kích tỉnh Bến Tre, Khu du lịch sinh thái cộng đồng Cồn Ốc (Hưng Phong)…

Theo Văn Bình

ngatt

Diễn Đàn Doanh Nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên