TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hồi đất sai phải bồi thường

11-01-2014 - 12:39 PM |

Thu hồi đất sai phải bồi thường

Chính phủ đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Liên quan tới cưỡng chế thu hồi đất, dự thảo nêu rõ, trước khi tiến hành cưỡng chế thu hồi đất, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất
Trong trường hợp cần thiết, Ủy ban nhân dân cấp huyện báo cáo Hội đồng nhân dân cấp huyện hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi phê duyệt Phương án cưỡng chế thu hồi đất.

Trong quá trình thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, người có đất thu hồi, tổ chức, cá nhân có liên quan có quyền khiếu nại về việc thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

Trong khi chưa có quyết định giải quyết khiếu nại thì vẫn phải tiếp tục thực hiện quyết định thu hồi đất. Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại có kết luận việc thu hồi đất là trái pháp luật thì phải dừng thực hiện quyết định thu hồi đất; cơ quan nhà nước đã ban hành quyết định thu hồi đất phải có quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi đất đã ban hành và bồi thường thiệt hại do quyết định thu hồi đất gây ra (nếu có). Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại có kết luận việc thu hồi đất là đúng pháp luật thì người có đất bị thu hồi phải chấp hành quyết định thu hồi đất.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm giải quyết khiếu nại về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với Ban thực hiện cưỡng chế; trường hợp nguời khiếu nại không đồng ý thì có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, về tố tụng hành chính.

Lan Anh

 

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên