TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính thức tăng viện phí tại 16 tỉnh thành

18-08-2016 - 11:20 AM | Thời sự

Chính thức tăng viện phí tại 16 tỉnh thành
Bộ Y tế quyết định tăng giá viện phí tại 16 tỉnh thành có số người tham gia BHYT cao. Ảnh: DN

Bộ Y tế vừa phát đi thông báo chính thức về việc tăng giá viện phí tại 16 tỉnh, thành có số người tham gia BHYT cao.

Theo đó, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bao gồm cả chi phí tiền lương của y bác sỹ sẽ được thực hiện tại 16 tỉnh/ thành phố bắt đầu từ ngày 12-8, gồm: Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Hòa Bình, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Yên Bái và Lạng Sơn. Đây là những địa phương có tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên 85%.

Được biết mức tăng giá viện phí đợt này (bao gồm các chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và chi phí tiền lương) bình quân tăng khoảng 18% so với mức giá áp dụng từ 1-3-2016.

Theo đại diện Bộ Y tế, bình quân viện phí có tính tiền lương tăng khoảng 18% so với mức giá hiện nay. Với đợt điều chỉnh giá lần này, những dịch vụ kỹ thuật có chi phí tiền lương cao như tiền ngày giường, các phẫu thuật nặng được xếp loại đặc biệt, loại một có 7-8 bác sỹ tham gia làm trong 3- 4 giờ... có mức tăng cao. Các dịch vụ sử dụng ít nhân lực, chi phí tiền lương trong giá dịch vụ thấp như các dịch vụ chiếu chụp, chẩn đoán, xét nghiệm thì có mức tăng thấp hơn.

Ngoài 16 tỉnh/ thành phố được điều chỉnh giá viện phí đợt này, các địa phương còn lại trên cả nước tiếp tục thực hiện mức giá viện phí hiện hành đã được điều chỉnh từ ngày 1-3-2016. Dự kiến từ nay đến đầu năm 2017 sẽ còn 3 đợt điều chỉnh giá viện phí được thực hiện ở các địa phương còn lại. Việc điều chỉnh giá này vẫn chỉ thực hiện đối với người có thẻ BHYT, không ảnh hưởng đối với người chưa có thẻ BHYT.

Bộ Y tế đánh giá việc điều chỉnh viện phí, trong đó có tính thêm yếu tố tiền lương về cơ bản không làm ảnh hưởng đến các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ dưới 6 tuổi… vì đã được Nhà nước mua thẻ hoặc hỗ trợ phần lớn để mua thẻ BHYT. Phần tăng cơ bản do Bảo hiểm xã hội thanh toán, tạo điều kiện cho các bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ…

Cũng theo đại diện Bộ Y tế khi tăng giá dịch vụ, quyền lợi của người có thẻ BHYT tăng vì không phải trả thêm hoặc mua một số vật tư chưa kết cấu vào giá, giảm chi tiền túi, giảm phiền hà cho người bệnh. Việc tính tiền lương vào giá cũng sẽ làm thay đổi nhận thức của cán bộ y tế, bệnh viện phải phục vụ tốt thì mới có nguồn thu để trả lương.

"Theo phân tích của Bộ Tài chính và Tổng Cục thống kê thì đây là thời điểm thích hợp vì giá xăng dầu đang tiếp tục giảm, do chưa vào năm học mới nên tránh được tác động cộng hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của giá dịch vụ giáo dục, hơn nữa CPI hiện đang ở mức thấp (có khả năng âm). Dự kiến việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế chỉ tác động vào CPI khoảng 0,3% do đó giữ được mức lạm phát trong phạm vi cho phép của Chính phủ và Quốc Hội”, thông cáo của Bộ Y tế nêu rõ.

Trước đó, theo dự kiến ban đầu, mức giá viện phí tính thêm tiền lương sẽ thực hiện từ 1-7-2016 nhưng sau khi cân đối, đánh giá các tác động liên quan, liên Bộ Tài chính-Y tế- BHXH Việt Nam đã thống nhất lùi thời hạn tăng viện phí vào thời điểm thích hợp.

Theo D.Ngân

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM