TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho vay chứng khoán khoảng 10.000 tỷ đồng, giảm 40% so với cuối năm 2016

17-11-2017 - 13:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Trái ngược với xu hướng giảm của dòng vốn tín dụng, thị trường chứng khoán đã thu hút được lượng lớn các nguồn vốn trong một năm trở lại đây.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội sáng ngày 17/11 về diễn biến dòng vốn tín dụng đối với các lĩnh vực được đánh giá là rủi ro, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết tỷ trọng dư nợ mảng này cũng ở mức "rất thấp". Đồng thời, nợ xấu lĩnh vực này hiện nay cũng rất thấp.

"Hiện tín dụng cho vay chứng khoán của hệ thống ngân hàng là 10.000 tỷ, giảm 40% so với thời điểm cuối năm 2016", thông tin về dư nợ riêng lĩnh vực chứng khoán được Thống đốc hé lộ.

Trái ngược với xu hướng giảm của dòng vốn tín dụng, thị trường chứng khoán đã thu hút được lượng lớn các nguồn vốn trong một năm trở lại đây. Điều này được nhìn thấy khá rõ ràng từ sự sôi động trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Hoạt động chào bán cổ phiếu phát hành mới hay IPO các doanh nghiệp thu hút các nhà đầu tư. Thanh khoản trên thị trường thứ cấp đã tăng đáng kể so với mặt bằng năm trước với khối lượng giao dịch mới lên mức kỉ lục 10.000 tỷ đồng.

Dòng vốn chảy vào thị trường chứng khoán thời gian qua có sự đóng góp đáng kể từ khối các nhà đầu tư nước ngoài. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2017, khối ngoại mua ròng 1 tỷ 426 triệu USD, bao gồm 811 triệu USD trái phiếu và 615 triệu USD cổ phiếu. Ngoài ra, các công ty chứng khoán cũng tìm vốn từ nhiều kênh khác nhau như phát hành trái phiếu, tăng vốn điều lệ để hỗ trợ cấp margin cho khách hàng bên cạnh việc sử dụng vốn vay.

Cho vay chứng khoán hiện giảm 40% so với cuối năm 2016

Kiểm soát dòng vốn tín dụng vào các kênh đầu tư rủi ro như chứng khoán, bất động sản là một trong các vấn đề các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm. Các quy định hiện nay cũng đã có các biện pháp kiểm soát chặt đối với cho vay chứng khoán như chỉ cho phép các TCTD phải có nợ xấu dưới 3% mới được cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán.

Điều này cũng tương tự đối với lĩnh vực bất động sản. NHNN đã nâng hệ số rủi ro đối với cho vay lĩnh vực bất động sản, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn được tăng lên cũng hạn chế nguồn vốn đi vào kênh đầu tư này.

Theo Thống đốc, các quy định trên đã giúp kiểm soát chặt chẽ, tránh việc tín dụng đổ vào các lĩnh vực nóng. Căn cứ theo lịch sử tăng trưởng và điều kiện của nền kinh tế, Thống đốc dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2017 có thể đạt 18-19%.

Theo Thanh Thủy

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên