TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chốt chặn quan trọng của TQ bị "bật tung" sau 11 năm, tài chính thế giới sẽ chao đảo khó lường?

05-08-2019 - 16:07 PM | Tài chính quốc tế

Chốt chặn quan trọng của TQ bị "bật tung" sau 11 năm, tài chính thế giới sẽ chao đảo khó lường?

Có khả năng Trung Quốc đã bắt đầu chiến lược trả đũa đòn thuế quan dồn dập của tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian vừa qua.

Diễn biến quan trọng

Theo New York Times, mới đây đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã vượt qua mốc tâm lí quan trọng 7 NDT đổi 1 USD.

Đây là lần đầu tiên tỉ giá đồng NDT vượt qua mốc này trong hơn 1 thập kỉ qua, cho thấy sự nghiêm trọng ngày càng gia tăng của chiến tranh thương mại với Mỹ và điều này cho thấy Bắc Kinh đang bắt đầu thực hiện những chính sách mới nhằm tìm cách trả đũa tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm nay (5/8), tỉ giá NDT được giao dịch ở Trung Quốc rơi vào khoảng 7,02 NDT đổi 1 USD, trong khi tỉ giá chỉ là 6,88 NDT/1 USD vào ngày 2/8. Điều này thể hiện rằng đồng NDT đã yếu đi. Lần cuối cùng đồng NDT vượt chốt chặn 7 NDT/1 USD là vào năm 2008 khi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới diễn ra.

Việc thay đổi tỉ giá tuy không phản ánh trực tiếp mối quan hệ thương mại của Mỹ với Trung Quốc nhưng sự biến động này cho thấy một giai đoạn mới trong cuộc khủng hoảng kinh tế giữa hai cường quốc.

Các quan chức Mỹ, bao gồm ông Trump, từ lâu đã chỉ trích Bắc Kinh với cáo buộc thao túng tiền tệ để tạo điều kiện cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc.

Nếu đồng NDT tiếp tục yếu đi, chính quyền ông Trump có thể coi đây là đòn trả đũa mạnh mẽ đối với loạt thuế quan của Nhà Trắng.

"Đây có thể xem như cách Bắc Kinh giảm bớt căng thẳng từ thương chiến. Tới thời điểm này, đây là một đòn đánh trả âm thầm tới từ Trung Quốc," Fraser Howie, một tác giả từng viết về hệ thống ngân hàng của Trung Quốc, cho hay.

Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào các diễn biến tiếp theo.

Kịch bản xấu

Chính phủ Trung Quốc kiểm soát giá trị của đồng NDT rất chặt chẽ. Giá trị của NDT dao động trong ngưỡng được ngân hàng trung ương Trung Quốc đặt ra mỗi ngày. Vào ngày 5/8, ngân hàng trung ương Trung Quốc đặt mốc trung bình là 6,9225 NDT/1 USD.

Nếu ngân hàng trung ương nước này tiếp tục đặt ra mốc trung bình yếu hơn, đồng NDT có khả năng sẽ tiếp tục giảm giá so với đồng USD. Mặc dù mốc 7 NDT/1 USD không khiến tình hình tài chính thay đổi quá nhiều so với ngưỡng 6,9 NDT/1 USD, nhưng mọi sự sẽ biến động rất mạnh nếu đồng NDT yếu tới mức chỉ còn 7,5 NDT hoặc 8 NDT/1 USD.

"Nếu tiếp tục duy trì ngưỡng 7 NDT/ 1 USD thêm một ngày nữa, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đã biến NDT thành vũ khí để cải thiện xuất khẩu của nước này giữa thời kì thương chiến," Andrew Collier, giám đốc quản lí tại Trung tâm Nghiên cứu Phương Đông có trụ sở ở Hong Kong, cho biết.

Đồng NDT yếu đi sẽ giúp các công ty Trung Quốc giảm bớt chi phí thuế quan đang gia tăng. Nếu đồng NDT yếu thêm, chính quyền ông Trump có thể sẽ phản hồi bằng cách nâng cao thuế quan nhằm gia tăng áp lực và buộc Bắc Kinh phải đạt được thỏa thuận thương mại.

Nhưng theo New York Times, Bắc Kinh sẽ phải đương đầu với nhiều rủi ro nếu quyết định làm suy yếu đồng NDT.

Cụ thể, đồng NDT yếu có thể sẽ khiến giới siêu giàu và giới đầu tư Trung Quốc chuyển tiền ra nước ngoài bởi không ai muốn giữ một loại tiền tệ đang mất giá trị. Điều này có thể làm suy giảm năng lực tiêu thụ của người dân Trung Quốc vào thời điểm Bắc Kinh cần người dân tăng cường tiêu dùng để cải thiện tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, các công ty nội địa và nước ngoài ở Trung Quốc sẽ gánh thêm nhiều áp lực bởi các khoản nợ trả bằng đồng USD. Một số những doanh nghiệp Trung Quốc khác cũng phải chịu ảnh hưởng, ví dụ như những hãng hàng không sẽ thiệt hại lớn khi mua xăng dầu bằng USD.

Theo Tất Đạt

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên