TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ đầu tư Dự án Bright City đề xuất dồn tòa, tập trung thi công bàn giao cho cư dân cuối năm 2018

27-04-2018 - 08:11 AM | Bất động sản

Chủ đầu tư Dự án Bright City đề xuất dồn tòa, tập trung thi công bàn giao cho cư dân cuối năm 2018

Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long - Chủ đầu tư dự án Bright City và khách hàng cùng các bên liên quan đã có cuộc họp bàn về phương án và các giải pháp để tiếp tục triển khai dự án vào ngày 26/04 tại khu nhà mẫu dự án.

Buổi họp này có đại diện của 04 bên liên quan gồm: Đại diện chủ đầu tư là ông Bùi Viết Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, đại diện phía ngân hàng là ông Lê Huy Hoàng - Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Tây Hà Nội, đại diện UBND huyện Hoài Đức là ông Cao Văn Tâm - Phó Chánh Thanh tra huyện Hoài Đức và hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Bright City.

Tại buổi đối thoại, hàng loạt các vấn đề được cư dân đặt ra như: Vì sao dự án chậm tiến độ? Dự án chậm tiến độ chủ đầu tư có trả lãi phạt cho cư dân không? Khi nào dự án sẽ hoàn thiện bàn giao được cho người dân?…

Trả lời các câu hỏi này, ông Bùi Viết Sơn, chủ tịch Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, dự án nhà ở xã hội Bright City bị dừng triển khai nhiều tháng nay do sự thay đổi về chính sách, dẫn đến những khó khăn về nguồn vốn. 

"Dự án nhà ở xã hội Bright City khác với các dự án nhà ở xã hội khác bởi không được hưởng ưu đãi về đất. Cụ thể, khi triển khai dự án chủ đầu tư tự bỏ tiền ra để mua lại đất, đến năm 2015, chủ đầu tư quyết định chuyển đổi dự án này từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, với mục đích thay đổi cơ cấu diện tích căn hộ và hưởng ưu đãi về lãi suất thấp, chỉ từ 4,8 – 5% từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng", ông Sơn cho biết.

"Để vay được mức lãi suất này, chúng tôi phải tự ứng vốn tự có theo quy định là 20%. Đơn vị cho vay là Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội. Hạn mức vay là 1.100 tỷ đồng, doanh số giải ngân tối đa chỉ được 420 tỷ. Tuy nhiên, đến tháng 3/2016, khi đó BIDV mới cho vay 300 tỷ thì hết gói 30.000 tỷ. Lúc này dự án vẫn đang xây dang dở, và để có tiền xây tiếp, chủ đầu tư phải chấp nhận vay với lãi suất 9,2 - 9,3%/năm.Chủ đầu tư cũng đang phải chịu nghịch lý là nhà ở xã hội nhưng vay lãi suất thương mại", ông Sơn cho biết.

Cũng theo ông Sơn, vốn vay lớn trong khi dự án mới bán được 40% số căn hộ trong tổng số 1946 căn. Doanh thu 40% căn hộ đã bán, nộp tiền theo tiến độ (70%) là trên 300 tỷ đồng. Chính vì thế dự án bị dừng triển khai. "Nếu dự án đến giờ vẫn được vay vốn ưu đãi 5%, không xảy ra lỗi chính sách như thời gian vừa qua, thì tôi khẳng định dự án đã xong đúng tiến độ", ông Sơn nhấn mạnh.

"Với 40% số căn hộ bán được, 70% số tiền thanh toán theo tiến độ, vốn của chủ đầu tư và lãi suất vay ngân hàng thì chỉ có thể làm được 1 tòa. Nhưng hiện dự án đã hoàn thiện xây thô được 3 tòa và 1 tòa đã xây đến tầng 23, nên tiền bạc của khách hàng đã chuyển vào 4 tòa nhà. Chúng tôi không mang tiền của khách hàng đi bất cứ đâu. Công an, chính quyền và BIDV là những đơn vị biết rõ nhất điều này. Chúng tôi không lừa đảo", ông Sơn khẳng định.

Để giải quyết tình hình hiện tại, ông Sơn đưa ra phương án là mong muốn khách hàng dồn lại 2 tòa để chủ đầu tư tiếp tục bỏ vốn tự có và vốn vay 260 tỷ đồng lãi suất thương mại để xây dựng 2 tòa bàn giao trước cho khách hàng. Cụ thể, 162 khách hàng đã mua tòa A2 sẽ dồn sang tòa A1.1 và tòa A1.2. Khách hàng có thể chọn căn tương đương nhưng tầng khác so với tầng mua ban đầu.

Trước đề nghị này từ phía ông Sơn, nhiều khách hàng của dự án cho biết họ cần có phương án cụ thể về việc dồn tòa đổi căn. "Mong muốn lớn nhất là nhận được nhà nhưng phải có sự bàn giao đồng thời giữa hai tòa A1.1 và A1.2 đồng thời chủ đầu tư cũng phải ký cam kết thực hiện có cả đại diện chính quyền địa phương và phía ngân hàng", một khách hàng cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, anh Minh, khách hàng mua căn hộ tại đây cho: "Chúng tôi cần có văn bản kèm chữ ký của BIDV, bảo lãnh hai tòa A1.1 và A1.2 cho đến khi chủ đầu tư bàn giao nhà. Nếu theo hạn của văn bản mà việc bàn giao nhà không được thực hiện thì BIDV phải có cam kết trách nhiệm rõ ràng với người trả lãi mua nhà trong dự án này", 

Trả lời khách hàng về cá vấn đề liên quan tại dự án, đại diện ngân hàng BIDV, ông Lê Hữu Hoàng - Giám đốc BIDV Tây Hà Nội cho biết, hiện nay khi dự án chậm tiến độ, BIDV sẵn sàng cơ cấu nợ vay của chủ đầu tư và khách hàng mua nhà, giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm áp lực tài chính cho khách hàng đến khi nhận được bàn giao nhà.

BIDV sẽ tiếp tục tài trợ vốn bằng cách điều chỉnh tăng giới hạn cho vay đối với dự án từ 423 tỷ đồng lên 640 tỷ đồng để chủ đầu tư có thể thi công tiếp, hoàn thiện bàn giao nhà cho khách hàng. BIDV cũng sẽ phối hợp với chủ đầu tư xây dựng gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng mới vay mua nhà với lãi suất 4,8%/năm trong vòng 3 năm, mức lãi suất này thấp hơn rất nhiều so với lãi suất cho vay thương mại thời điểm này khoảng 10%/năm, để hỗ trợ khách hàng mới mua nhà thu nhập thấp.

Về vấn đề có bảo lãnh tiến độ hay không, ông Hoàng cho biết ngân hàng sẽ tiếp tục giải ngân cho dự án theo tiến độ triển khai.

Phương án cụ thể về việc xây dựng hai toà nhà A1 cũng như việc di dời cư dân từ tòa A.2 sang A1 như thế nào, đại diện Bright City hứa hẹn sẽ đưa ra phương án trong thời gian sớm nhất sau ngày 1/5.

Lan Nhi

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên