TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CapitaLand

Chủ đầu tư và bài toán chất lượng căn hộ

11-01-2017 - 19:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Chủ đầu tư và bài toán chất lượng căn hộ

Trong bối cảnh thị trường có cả trăm nhà đầu tư bất động sản liên tục tung ra thị trường vài ngàn căn hộ mới trong mỗi tháng, thì việc người mua nhà có đủ tỉnh táo để chọn lựa mua được căn hộ đúng giá trị, để không bị lừa trong ma trận những dự án ảo, những căn hộ chỉ có trên bản vẽ có thực… thì không dễ dàng gì.

Ma trận bủa vây

Một số liệu do Sở Xây dựng TP. HCM công bố tháng 11/2016 cho thấy, toàn TPHCM có đến 60 dự án được phép “bán nhà trên giấy”, gồm 47 dự án căn hộ, 5 dự án biệt thự và 8 dự án nhà phố. Rõ ràng, việc hàng chục ngàn căn nhà trên giấy đang ngầm chứa các rủi ro.

Thực tế nhiều chủ dự án đã tìm mọi cách tô hồng cho căn hộ, đến khi nhận nhà thì người mua nhà mới gặp “vấn đề”: tiếng ồn đến mất ăn mất ngủ; môi trường vệ sinh quanh căn hộ ô nhiễm nặng; chất lượng bàn giao kém. Đặc biệt, nhiều khách hàng đã lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười khi tiện ích nội khu dự án khác hoàn toàn so với bản vẽ thiết kế được giới thiệu ban đầu.

Để người mua nhà có thể “bảo vệ” mình, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), nếu người mua nhà muốn thực hiện đặt cọc hoặc góp vốn vào dự án thì nên tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư là ai, lịch sử kinh doanh của công ty cũng như tìm hiểu về tính pháp lý của dự án đã có quyền sử dụng đất, có giấy phép xây dựng hay chưa, đã có ngân hàng nào đứng ra bảo lãnh hay chưa…

Người mua nhà cần có kinh nghiệm lựa chọn chủ đầu tư khi mua nhà.
Người mua nhà cần có kinh nghiệm lựa chọn chủ đầu tư khi mua nhà.

Chọn mua nhà theo chủ đầu tư uy tín

Tại Việt Nam hiện nay, những chủ đầu tư uy tín có tiềm lực mạnh không nhiều, có thể kể tới những tên tuổi nhiều năm kinh nghiệm như Vingroup, NovaLand và đặc biệt là một số “đại gia ngoại” gia nhập Việt Nam nhiều năm qua như Keppel Land và CapitaLand. Trong những “đại gia” này, CapitaLand có thể coi là điển hình cho hình mẫu chủ đầu tư xác định lợi thế cạnh tranh bằng uy tín và chất lượng dự án. Bài viết này phóng viên sẽ phân tích những tiêu chí cần cân nhắc khi đánh giá một chủ đầu tư qua ví dụ về chủ đầu tư Singapore này.

Điều quan trọng nhất, cư dân cần đánh giá những dự án đã hoàn thiện và được bàn giao trong quá khứ của chủ đầu tư. Các khách hàng cần đặc biệt quan tâm tới chất lượng căn hộ, thực trạng các tiện ích nội khu và cả dịch vụ quản lý mà những dự án này cung cấp. Có danh tiếng lẫy lừng tại Singapore và châu Á, nhưng khi chân ướt chân ráo vào thị trường Việt Nam, một ông ngoại giàu tiềm lực như CapitaLand đã rất khôn ngoan khi khởi đầu bằng một dự án căn hộ cao cấp (The Vista An Phú). Với dịch vụ quản lý chỉnh chu, chất lượng sản phẩm xuất sắc, đây trở thành nền móng quan trọng cho danh tiếng của chủ đầu tư này tại Việt Nam.

Điểm tiếp theo mà người mua nhà cần nghiên cứu kĩ lưỡng đó là tiềm lực tài chính của chủ đầu tư dự án. Trong mấy năm trở lại đây khi thị trường bất động sản có dấu hiệu hồi phục, không ít đại gia trái ngành đã quyết định gia nhập thị trường. Thiếu tiềm lực và kinh nghiệm phát triển, không ít khách hàng đã phải ngậm ngùi khi thị trường ra mắt chưa bao lâu đã đình trệ hoặc chất lượng căn hộ trái ngược hẳn so với kì vọng.

Thay vì giá cả, chất lượng sản phẩm nên là tiêu chí hàng đầu khi mua nhà.
Thay vì giá cả, chất lượng sản phẩm nên là tiêu chí hàng đầu khi mua nhà.

Một góc nhìn quan trọng khác, đòi hỏi ở người mua có hiểu biết nhất định về thị trường. Nhiều chủ đầu tư hiện đang đồng thời phát triển một lúc rất nhiều dự án để bắt đúng thời điểm nhu cầu mua hàng hồi phục, dẫn tới việc nguồn lực tài chính lẫn con người bị dàn trải. Như một lẽ tất yếu, tiến độ và chất lượng thi công dự án bị ảnh hưởng ít nhiều. Nếu lấy CapitaLand làm qui chiếu, chủ đầu tư này có chiến lược riêng: “chậm mà chắc” khi phát triển các dự án của mình.

Thông thường, mỗi năm CapitaLand chỉ ra mắt 1 tới 2 dự án tại Việt Nam dù tiềm lực về tài chính rất lớn mạnh. Đại diện chủ đầu tư này từng chia sẻ: “tại thị trường Việt Nam chúng tôi không xác định cạnh tranh bằng giá, mà phải bằng chất lượng sản phẩm, sự sáng tạo trong thiết kế và chất lượng dịch vụ”. Cho tới thời điểm này, có lẽ CapitaLand đang hái quả ngọt cho chiến lược đúng đắn của mình. Dự án mới nhất mang tên Feliz en của CapitaLand liên doanh cùng Thiên Đức đã bán hết 95% căn hộ được ra mắt tại 2 tòa tháp chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, một kỉ lục mới của CapitaLand tại thị trường Việt Nam, và cũng là thành tích ít thấy trên thị trường vài năm trở lại đây. Tiếp đà thành công, chủ đầu tư này chia sẻ sẽ tiếp tục ra mắt tòa tháp cuối cùng của Feliz en Vista mang tên Altaz trong tháng 1 này.

Thời gian cuối năm đang tới gần với hàng loạt dự án được giới thiệu ra thị trường, khách quan tâm mua căn hộ nên cân nhắc cẩn trọng những yếu tố trên để rút ra kinh nghiệm lựa chọn cho riêng mình.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên