TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ nhân Nobel kinh tế Paul Krugman: Thế giới sẽ chứng kiến một cuộc suy thoái kinh tế vào năm nay

19-02-2019 - 20:08 PM | Tài chính quốc tế

Chủ nhân Nobel kinh tế Paul Krugman: Thế giới sẽ chứng kiến một cuộc suy thoái kinh tế vào năm nay

Ngoài Krugman, hầu hết các kinh tế gia, cũng như một số tinh hoa trong giới kinh doanh của thế giới, đều đồng tình rằng tăng trưởng kinh tế đang giảm tốc

Theo nhà kinh tế học đạt giải Nobel, Paul Krugman, khả năng cao rằng nền kinh tế thế giới đang sẽ đối mặt với một cuộc suy thoái trong năm nay.

Các chuyên gia thị trường đang ngày càng lo ngại về một viễn cảnh suy thoái kinh tế nghiêm trọng vào những tháng tới, với cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tạo những ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động kinh doanh cũng như tâm lý của người tiêu dùng.

Hầu hết các kinh tế gia, cũng như một số tinh hoa trong giới kinh doanh của thế giới, đều đồng tình rằng tăng trưởng kinh tế đang giảm tốc, trong khi đó các nhà hoạch định chính sách lại hy vọng về việc hạ cánh mềm, chứ không phải là suy thoái hoàn toàn.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ thế giới ở Dubai hôm Chủ Nhật, ông Krugman đưa ra quan điểm hoài nghi về kịch bản này. Khi được hỏi rằng liệu các nhà đầu tư có nên kì vọng về dự báo rằng một cuộc suy thoái sẽ diễn ra trong vài tháng tới hay không, ông trả lời: "Tôi nghĩ rằng xác suất khá cao rằng chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc suy thoái vào cuối năm nay hoặc vào năm tới."

Paul Krugman là giáo sư danh dự của Trường Woodrow Wilson thuộc Đại học Princeton. Ông đã giành giải Nobel Kinh tế vào năm 2008 nhờ công trình về địa lý kinh tế và xác định mô hình thương mại quốc tế.

Ông cho biết không chắc chắn rằng "một yếu tố mang tính bước ngoặt" sẽ kích động cuộc suy thoái kinh tế. Thay vào đó, một loạt các trở ngại đối với nền kinh tế có thể sẽ là nguyên nhân của tình trạng giảm tốc.

Ông Krugman nhấn mạnh chương trình kích thích cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump là một trong những vấn đề đáng quan tâm, nói rằng chương trình này "không hiệu quả cho lắm". Ngoài ra, nhà kinh tế học còn cảnh báo rằng những gì đang diễn ra "bắt đầu giống như bong bóng có thể đang xì hơi" khi nói về sự phát triển của công nghệ.

Nhắc đến việc các nhà hoạch định chính sách kinh tế thiếu sự chuẩn bị, đề phòng trên quy mô lớn, Krugman cho hay: "Mối quan tâm chính luôn là chúng ta không có những phản ứng hiệu quả nếu nền kinh tế thực sự giảm tốc." Ông nói thêm: "Nơi có vẻ thực sự tiến đến gần khả năng suy thoái đó là khu vực đồng euro."

Cuối tuần trước, Uỷ ban châu Âu đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế một cách đáng kể tại khu vực đồng euro trong năm 2019 và 2020. Uỷ ban này cho biết tăng trưởng khu vực đồng euro sẽ chậm lại, xuống còn 1,3% trong năm nay từ 1,9% trong năm 2018 và dự kiến sẽ tăng lên 1,6% vào năm 2020.

Những ước tính này của Uỷ ban châu Âu kém lạc quan hơn so với dự báo của các nhà điều hành tại châu Âu được công bố vào tháng 11 vừa rồi, khi Brussels dự kiến khối tiền tệ 19 quốc gia sẽ tăng 1,9% trong năm nay và 1,7% vào năm 2020. Khi được công bố, những ước tính này khiến nỗi lo về suy thoái kinh tế toàn cầu lan rộng khắp châu Âu.

Tuy nhiên, kinh tế gia cũng xoa dịu nỗi lo ngại về quan điểm của mình rằng: "Dù sao thì dự báo của tôi cũng không hoàn hảo, cũng như mọi người. Không có ai giỏi trong việc tiên đoán về thời điểm đảo chiều của thị trường."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên