TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch ACV: Chúng tôi ủng hộ tư nhân đầu tư hạ tầng hàng không nhưng cần phải đi theo mô hình này!

Chủ tịch ACV: Chúng tôi ủng hộ tư nhân đầu tư hạ tầng hàng không nhưng cần phải đi theo mô hình này!

Việc thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào hạ tầng hàng không, theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV), cần học theo mô hình của Vân Đồn.

Chia sẻ tại toạ đàm hàng không: Cơ hội, cạnh tranh cùng phát triển, ông Lại Xuân Thanh nói rằng cảng hàng không, sân bay thuộc hạ tầng giao thông quốc gia, thực hiện theo nguyên tắc giao thông đi trước một bước. Đây là yếu tố đầu tiên và ảnh hưởng lớn nhất đến hoạch định chiến lược hạ tầng.

Do đây là kết cấu hạ tầng giao thông nên ông Thanh nhấn mạnh phải được quản lý chặt chẽ bằng kế hoạch, quy hoạch, chiến lược phát triển của Nhà nước.

"Tôi muốn nói rằng, nguồn lợi trực tiếp thu được từ hạ tầng hàng không không phải dễ dàng. Nhà nước đang có chính sách huy động nguồn lực xã hội vào hạ tầng hàng không. CHK Vân Đồn chính là một mô hình thành công về việc thu hút xã hội hoá", ông nói.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng ngành hàng không còn nhiều đặc thù khác. Xã hội hoá phải đảm bảo hài hòa lợi ích, lợi ích của các nhà đầu tư và lợi ích của xã hội.

"ACV chúng tôi luôn ủng hộ chủ trương xã hội hoá", ông cho biết và nói: "Tuy nhiên, tôi cho rằng, xã hội hóa cần theo mô hình của Vân Đồn".

Theo đó, Nhà nước nên xã hội hoá kêu gọi đầu tư toàn bộ cảng, không nên chỉ kêu gọi một hạng mục riêng biệt.

"Bên cạnh nguyên tắc một cảng hàng không, một nhà khai thác chúng ta cần đảm bảo, còn là vấn đề lợi ích của doanh nghiệp cảng", ông cho biết.

Bởi lẽ không phải cảng hàng không nào cũng mang lại nguồn lợi trực tiếp. Nhà nước phải duy trì toàn bộ các cảng, trong đó có những cảng hàng không địa phương chỉ mang lại hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương chứ không cho lợi ích của chính cảng hàng không đó.

"SunGroup đầu tư vào Vân Đồn cũng còn cân đối từ hiệu quả chung, không đơn thuần chỉ trông chờ vào tiền thu từ dịch vụ hàng không. Có Vân Đồn, lợi ích đầu tư của SunGroup trong khu vực đó sẽ phải tăng lên", ông Thanh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, chia sẻ thêm về vấn đề tắc nghẽn cảng hàng không Tân Sơn Nhất, ông Lại Xuân Thanh cho rằng nếu chỉ nói đến nhà ga T3 như hiện nay là chưa đủ. "Thực tế phải đồng bộ", ông nhấn mạnh, "Nếu không đồng bộ đầu tư khu bay, xây T3 xong cũng không giải quyết vấn đề gì".

Theo đó, khu bay sẽ trở thành điểm nghẽn. Vì vậy, giải cứu Tân Sơn Nhất, ông Thanh lưu ý ngoài nhà  ga T3, còn cần phải đầu tư đồng bộ cả đường lăn, sân đỗ và đường băng.

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên