TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Chủ tịch Công ty CP Onnet – Thất bại để thành công

20-11-2017 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Công ty CP Onnet – Thất bại để thành công

“Phá sản chưa chắc là thất bại” là cách nói của CEO Đinh Văn Lộc khi trải lòng về con đường lập nghiệp của mình. Theo anh thất bại sớm đôi khi lại giảm thiểu được thời gian đi đến thành công cho một doanh nhân.

Thất bại đến muộn

Ít ai biết rằng, chuyên gia về internet marketing, CEO Đinh Văn Lộc bắt đầu lập nghiệp khi còn chưa tròn 20 tuổi. Trước khi đi sâu vào lĩnh vực internet marketing, anh có 13 năm lăn lộn với thị trường và đã gặt hái không ít thành công.

CEO Đinh Văn Lộc là người có đam mê kinh doanh và kiếm tiền từ nhỏ, vì vậy ngay từ những năm học phổ thông, ngoài giờ học anh đã tranh thủ đi làm thêm. Năm 1995, khi tốt nghiệp phổ thông, khi bạn bè cùng trang lứa tự hào vì đỗ đại học thì anh Lộc lại bỏ dở việc học ngay từ năm thứ nhất để theo đuổi đam mê của mình.

Anh bắt đầu công việc kinh doanh của mình bằng một quán cafe internet mở tại Ngọc Khánh, Hà Nội. Có lẽ anh có duyên kinh doanh nên chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, quán của anh rất đông khách. Điều này giúp anh tự tin hơn vào năng lực, vào sự lựa chọn của mình.

Từ đó anh tiếp tục nghiên cứu để mở rộng lĩnh vực kinh doanh bằng cách nắm bắt nhu cầu của khách hàng. Anh bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực sửa chữa phần cứng, làm website, xây dựng phần mềm.

Năm 2004, khi thấy cơ hội đã chín muồi, anh và người bạn của mình quyết định thành lập Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tân An Phúc chuyên về website, thiết kế đồ hoạ. Công ty anh lúc đó là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực này tại khu vực phía Bắc nên Tân An Phúc sớm thu hút được một lượng khách hàng lớn.

“Khi bắt đầu kinh doanh mình là người tính toán rất cẩn trọng. Tuy nhiên, suốt một thời gian dài, mình đánh đâu trúng đó, gặp liên tiếp thành công. Vì vậy mình cũng trở nên tự phụ hơn, thậm chí liều lĩnh hơn. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến thất bại năm 2009.” CEO Đinh Văn Lộc nhớ lại.

Giai đoạn 2007 – 2009, Tân An Phúc gặp vấn đề nghiêm trọng về nhân sự. Những người đã từng gắn bó với anh Lộc, nay họ tự tách ra làm riêng và quay ngược lại cạnh tranh với chính anh. Năm 2009, hầu hết nhân viên của anh Lộc bị lôi kéo hết sang các doanh nghiệp đối thủ, doanh nghiệp phá sản. Anh Lộc trở về tay trắng khi đã ngoài 30 tuổi.

“Lúc đó mình giống như bị dội gáo nước lạnh vào mặt. Mình phải mất một thời gian để cân bằng trở lại. Ngay sau đó mình quyết định tạm dừng kinh doanh để bổ sung thêm kiến thức cho bản thân. Mình đăng ký một lớp học quản trị và internet marketing tại Singapore”, anh Lộc chia sẻ.

Thất bại để thành công

Nhớ lại khoảng thời gian gặp thất bại của mình, CEO Đinh Văn Lộc cho rằng đó là bước ngoặt tích cực trong sự nghiệp của anh. Bởi không có giai đoạn lịch sử đó thì không có một chuyên gia internet marketing có sức ảnh hưởng lớn ngày hôm nay.

“Thất bại với mình lúc đó là một cú hích lớn để mình có thể tự nhìn lại và hoàn thiện bản thân. Ngoài ra nó cũng là một chất xúc tác mạnh mẽ khiến mình có thêm ý chí và bản lĩnh hơn.”

CEO Đinh Văn Lộc cùng các học viên của mình trong một buổi chia sẻ về internet marketing.
CEO Đinh Văn Lộc cùng các học viên của mình trong một buổi chia sẻ về internet marketing.

Tại Singapore anh Lộc may mắn được gặp những người thầy cũng là diễn giả hàng đầu thế giới như Tony Robbins, Blair Singer… Việc học khiến cho tư duy của anh được mở rộng ra, cơ duyên gặp gỡ những người thành công khiến cho anh có cái nhìn hoàn toàn mới lạ. Anh như được bước sang một trang mới trong cuộc đời mình.

“Gặp gỡ các bậc thầy về marketing đã cho mình thấy là mình quá vội vàng khi xây dựng doanh nghiệp, bởi vì cần phải phát triển bản thân, bổ sung các kỹ năng quản lý quan trọng, và phải xây dựng được thương hiệu cá nhân trước khi làm chủ”.

CEO Đinh Văn Lộc trở về nước và thành lập công ty CP Onnet đầu năm 2012. Đây là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam chuyên về đào tạo, làm các dịch vụ về marketing online.

Sau 6 năm thành lập, Onnet đã đào tạo được hàng ngàn người về Marketing online. Riêng CEO Đinh Văn Lộc đã đứng trên nhiều sân khấu từ Bắc vào Nam với số lượng lớn học viên tham gia.

Gần đây, khi tham gia chương trình CEO – Chìa khoá thành công trên VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam, anh cho rằng thất bại đến với anh hơi muộn. Vì nó khiến anh mất 13 năm mới nhìn lại được chính mình. Vì vậy anh khuyên các bạn trẻ nên trân trọng thất bại trong quá trình kinh doanh. Bởi đôi khi thất bại không phải là thất bại, mà là để chúng ta có thể nhìn lại và hoàn thiện bản thân, một bước đệm để đến với thành công.

CEO Đinh Văn Lộc tham gia chương trình CEO – Chìa khoá thành công. (Chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Hoàng Gia Media Group và tập đoàn Novaland thực hiện).
CEO Đinh Văn Lộc tham gia chương trình CEO – Chìa khoá thành công. (Chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Hoàng Gia Media Group và tập đoàn Novaland thực hiện).

Các chuyên gia trong chương trình cũng đồng tình với anh. Theo các chuyên gia, thất bại sớm quá có thể làm các startup nản chí, nhưng thành công sớm khi chưa đủ trải nghiệm lại dễ khiến họ tự phụ và dẫn tới những thất bại lớn hơn. Chính vì vậy, để thành công, mỗi chúng ta cần liên tục tự nhìn nhận lại bản thân, tự vá lỗi. Đây cũng là một trong những tố chất cần thiết của một CEO thành công.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên