TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Đà Nẵng: Giám đốc Sở, chủ tịch quận không quan tâm đến "nhân tài"

02-06-2018 - 13:29 PM | Thời sự

Chủ tịch Đà Nẵng: Giám đốc Sở, chủ tịch quận không quan tâm đến "nhân tài"

"Giám đốc các Sở, chủ tịch quận, huyện không đi dự họp thì chứng tỏ sự quan tâm của các đơn vị này đối với "nhân tài" là như thế nào", ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Đà Nẵng nói.

" Nhân tài " khẳng định không phản bội nhưng chê lương thấp

Ngày 2/6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc đối thoại giữa ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, với hơn 400 học viên đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao hay còn gọi là "nhân tài".

Bày tỏ ý kiến của mình, một học viên đề án đang làm việc tại bệnh viện Đà Nẵng khẳng định rằng những người đi học từ nguồn ngân sách của thành phố và trở về làm việc là đã cống hiến rồi. Học viên này nhận định, họ mang cái ơn rất lớn với thành phố khi được tạo điều kiện đi học ở nước ngoài dù còn nhiều khó khăn.

 Chủ tịch Đà Nẵng: Giám đốc Sở, chủ tịch quận không quan tâm đến nhân tài - Ảnh 1.

Một "nhân tài" Đà Nẵng đang nêu ý kiến với ông Huỳnh Đức Thơ

Tuy nhiên, người này khẳng định đề án của thành phố không phải là học bổng mà là một hợp đồng giữa 2 bên.

"Những ý kiến, thông tin vừa qua có cảm giác như tụi em phản bội. Bản chất ở đây là hợp đồng đào tạo và làm việc.

Em đề nghị là cần bố trí công việc hợp lý theo chuyên môn. Những người đi học về đều có ngoại ngữ tốt thì nên bố trí ở những vị trí thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài", học viên này nêu ý kiến.

Chị Bùi Thu Linh, công tác tại Sở Thông tin truyền thông TP Đà Nẵng, đề nghị thành phố cần có thêm "hỗ trợ mềm" cho học viên đề án.

"Một trong những lý do chính là lương khiến học viên quyết định rời khỏi đề án. Khu vực tư nhân có mức đãi ngộ cao thì trở thành một lực hấp dẫn rất lớn.

Nếu chúng ta không thể quyết định việc lương thì có thể thay đổi bằng hỗ trợ mềm. Thời gian sắp đến khu vực tư tiếp tục có những hấp dẫn và hút nhân lực về đó", chị Linh nhận định.

Một số học viên đề án cũng bày tỏ ý kiến khi được bố trí công việc không phù hợp, không nhận được sự hợp tác từ đồng nghiệp…

"Nhân tài" đứng núi này trong núi nọ

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Thơ đã chỉ trích lãnh đạo cáo Sở, ban ngành, chủ tịch quận, huyện ở Đà Nẵng vì không tham dự dù được mời. Tham dự buổi đối thoại chỉ có lãnh đạo Sở Giao thông vận tải và chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn.

"Giám đốc các Sở, chủ tịch quận, huyện không đi dự họp thì chứng tỏ sự quan tâm của các đơn vị này đối với "nhân tài" là như thế nào.

Có quân, huyện hay Sở nào tổ chức gặp mặt các học viên định kỳ hay không", ông Thơ đặt câu hỏi.

Nói về đề án đào tạo nhân tài, Chủ tịch Đà Nẵng khẳng định đây là đột phá trong cách nghĩ, cách làm của Đà Nẵng từ hơn 15 năm trước.

 Chủ tịch Đà Nẵng: Giám đốc Sở, chủ tịch quận không quan tâm đến nhân tài - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Có tình trạng nhân tài đứng núi này trong núi nọ

"Những năm 2000, ngân sách thành phố khó khăn mà bỏ ra mấy tỉ cho mỗi em đi học thì đó là sự đột phá rất lớn nhưng rất cần thiết.

Tôi thấy nhiều đoàn suốt ngày đi hội thảo quốc tế, đi công tác nước ngoài mà không biết ngoại ngữ. Đi nước ngoài những người không có khẳn năng giao tiếp thật tội nghiệp, đến chỗ đông người thì co cụm lại một chỗ", ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng nói rằng 40 em rời đề an trong gần tổng số 2.000 là không nhiều và hiện tại có những nhận định, đánh giá hơi tiệc cực. Do vậy, không có lý do gì mà đánh giá đề án thất bại.

Tuy nhiên, Chủ tịch Đà Nẵng thẳng thắn chỉ ra việc nhiều "nhân tài" đang làm việc với động cơ cầm chừng, không hăng hái, xốc vác, dấn thân. Những người này ngoài năng lực còn có sự đào tạo riêng biệt từ ngân sách thành phố nên phải cần cố gắng hơn chứ không phải như công chức bình thường.

"Còn 1 số bạn vẫn còn đứng núi này trông núi nọ. Mình đi làm rồi nhưng cứ vẫn thấp tha thấp thỏm luôn liếc mắt nhìn những chỗ khác những cơ hội khác.

Có công ty nước ngoài, đại gia chèo kéo thì các bạn thay đổi lập trường. Có bạn luôn chờ cơ hội khác, không tôn trọng cam kết ban đầu với thành phố", ông Thơ thẳng thắn nói.

Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng hiện đã có đãi ngộ đặc biệt khi "nhân tài" làm việc ở các cơ quan nhà nước. Việc đãi ngộ tốt hơn phải dựa vào đóng góp thực tế chứ không chỉ dựa vào bằng cấp.

"Bằng cấp của các bạn đã được thành phố lo lắng để các bạn tới đó, còn ứu đãi thì phải dựa vào sự cống hiến.

Trong khu vực công cũng có nhiều vấn đề đối với người lao động giỏi. Lao động giỏi bị thu hút hết vì trả lương quá thấp. Các bạn được hỗ trợ tiền thuê nhà, thuê chung cư cũng là một ưu tiên không nhỏ", ông Thơ đúc kết.

Theo Đình Thức

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên