TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội: “Chúng ta tự hại nhau đến 70% còn nước ngoài ép chỉ 30%”

Nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội: “Chúng ta tự hại nhau đến 70% còn nước ngoài ép chỉ 30%”

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho biết, chi phí đưa hàng vào một số siêu thị chiếm đến 30% chi phí bán hàng.

Thị trường Việt Nam theo ông Vũ Vinh Phú xuất hiện ngày càng nhiều loại mặt hàng của các nước với quy mô ngày càng lớn và có nhiều ở các kênh phân phối nội địa. Đó là hàng của Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,...

Trong đó, đặc biệt là Thái Lan, nước có mức độ thâm nhập mạnh cả ở sản xuất, phân phối và hàng hoá vào thị trường Việt Nam.

Không chỉ xâm nhập về hàng hoá, các kênh phân phối của các doanh nghiệp nước ngoài cũng rất mạnh. Mặc dù chỉ có 100 trên 700 điểm siêu thị trên cả nước, tức chỉ bằng 1/7 nhưng các doanh nghiệp FDI chiếm trên 50% thị phần bán lẻ vì một điểm bán của họ bằng 5 – 7 lần 1 siêu thị Việt Nam.

Dù trong bối cảnh đó, hàng Việt mặc dù có nhiều tiến bộ trước sức ép của hàng ngoại nhưng lại không có chỗ đứng thực sự trong các siêu thị, các cửa hàng bán lẻ ngoài thị trường. Điều này cản trở chủ trương “phủ sóng hàng Việt, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam của nhà nước”.

Dẫn chứng cho vấn đề này, ông Phú kể lại chuyện trứng gà sạch Ba Hưng vì không chịu “phong bì” cho siêu thị mà phải chịu cảnh để dưới kệ. Hay chuyện các nhà sản xuất thường xuyên bị chiếm dụng vốn 40 – 50 ngày khi hàng đã bán được nhưng một số siêu thị chưa chịu thanh toán.

“Chi phí đưa hàng vào một số siêu thị lên đến 30% chi phí bán hàng”, ông nói.

Dù vậy, ông Phú không tiết lộ cụ thể đó là siêu thị nào mà chỉ bình luận: “Chúng ta tự hại nhau đến 70% còn nước ngoài chỉ ép 30% thôi”.

Ông cũng bày tỏ mong muốn dư luận xã hội, các hiệp hội ngành nghề cần phải lên tiếng mạnh mẽ về những biểu hiện chưa được đúng đắn trong việc đối xử với các nhà cung ứng của một số doanh nghiệp bán lẻ trên thị trường.

Một điểm khác được ông Phú lưu ý là nhiều mặt hàng sản xuất ở Trung Quốc và một số nước khác có chất lượng không cao đã “đội lốt” hàng Việt có uy tín để tiêu thụ nội địa. Tình trạng sản xuất và kinh doanh hàng giả, buôn bán hàng lậu mất vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn đang diễn ra...

Dương Hà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên