TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch VCCI: Cảm ơn Thủ tướng đã tặng doanh nghiệp một món quà bất ngờ trước cuộc gặp mặt!

Chủ tịch VCCI: Cảm ơn Thủ tướng đã tặng doanh nghiệp một món quà bất ngờ trước cuộc gặp mặt!

“Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng thực sự tiếp sức cho doanh nghiệp”, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Hội nghị diễn ra sáng nay.

Nhìn lại 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh Lãnh đạo Chính phủ, nhiều bộ ngành, địa phương đã vào cuộc quyết liệt với tinh thần trong Chính phủ “không có chỗ để bàn lùi”.

“Thủ tướng đã làm được những việc ấm lòng, thực sự tiếp sức cho doanh nghiệp”, ông nói.

Dù vậy, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, trên thực tế, doanh nghiệp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Đây là những kết quả tích tụ, “di sản” chưa thể giải quyết ngay được.

Ví dụ như việc Việt Nam đang là một nền kinh tế có chi phí kinh doanh lớn nhất trong khu vực cả về chính thức và không chính thức.

Cụ thể lãi suất bình quân Việt Nam hiện là 7-9%, trong khi Trung Quốc chỉ là 4,3%; Malaysia 4,6%; Hàn Quốc 2-3%; Nhật Bản 0,95%; Chi phí vận chuyển một container từ cảng Hải Phòng về Hà Nội đắt gấp 3 lần so với từ Hàn Quốc, Trung Quốc về Việt Nam; chi phí tiếp cận điện năng cao gấp 49 lần Philippines; chi phí nộp thuế cao nhất so với ASEAN 4...

“Các chi phí không chính thức vẫn là gánh nặng lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong các thủ tục tiếp cận mặt bằng sản xuất kinh doanh, tiếp đón thanh tra, kiểm tra, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện”, ông Vũ Tiến Lộc cho biết.

Bên cạnh đó, sự thay đổi chính sách đột ngột, sự hồi tố trong kinh doanh; nhiều địa phương vẫn lạm dụng thanh tra, kiểm tra với nội dung trùng lặp; nhiều điều kiện sản xuất kinh doanh không phù hợp; tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, “trên nóng dưới lạnh” còn phổ biến”; nhiều bộ ngành địa phương chỉ giải thích, không giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp... vẫn là những thách thức, rào cản cần giải quyết, gỡ bỏ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, với câu chuyện thanh kiểm tra nhiều lần doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI đã thay mặt cộng đồng doanh nghiệp cảm ơn Thủ tướng đã tặng món quà sớm trước cuộc gặp hôm nay.

Đó là văn bản chỉ đạo của Thủ tướng ngày hôm qua – 16/5 yêu cầu chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp và giải quyết trùng lặp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên