TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa hoàn tất chuyển nhượng nhưng lãnh đạo Thành Thành Công đã tiếp quản và điều hành Mía đường HAGL

04-05-2017 - 09:30 AM | Doanh nghiệp

Chưa hoàn tất chuyển nhượng nhưng lãnh đạo Thành Thành Công đã tiếp quản và điều hành Mía đường HAGL

Mặc dù vẫn đứng tên sở hữu nhưng Hoàng Anh Gia Lai đã chấm dứt quyền kiểm soát đối với Mía đường Hoàng Anh Gia Lai từ tháng 8/2016.

Ngày 3/5, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – HAG) đã công bố báo cáo tài chính năm 2016 được kiểm toán bởi Ernst & Young.

Một thông tin đáng chú ý mới được công bố trong báo cáo này là từ ngày 31/8/2016, Hoàng Anh Gia Lai đã bàn giao các chức vụ quản lý chủ chốt của CTCP Mía đường HAGL và Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu (nhóm công ty mía đường) cùng với quyền vận hành, quản lý kinh doanh đối với nhà máy đường, nông trưởng mía và các tài sản liên quan cho một bên thứ ba.

HAGL cho biết, 2 bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý để hoàn tất giao dịch chuyển nhượng cổ phần của nhóm công ty mía đường này. Tính đến cuối tháng 4/2017, các thủ tục pháp lý cần thiết vẫn chưa được hoàn thành. Tuy nhiên, Ban giám đốc HAGL xác định đã chấm dứt toàn bộ quyền kiểm soát đối với 2 công ty trên sau ngày 31/8/2016.

Tại ngày 31/8, tổng tài sản thuần của nhóm công ty mía đường này là 1.026 tỷ đồng. Trong đó, tài sản là 2.585 tỷ đồng và nợ phải trả 1.559 tỷ đồng. 8 tháng đầu năm, doanh thu từ mảng mía đường là 700 tỷ đồng, lợi nhuận gần 5 tỷ đồng.

Do các thủ tục pháp lý chưa được hoàn tất, công ty kiểm toán Ernst & Young đã nêu ý kiến ngoại trừ đối với các số dư trên báo cáo tài chính có liên quan đến các công ty mía đường nói trên.

Giải trình ý kiến của kiểm toán, Hoàng Anh Gia Lai cho biết, hiện nay các thủ tục mua bán, chuyển nhượng dự án vẫn đang được tiến hành và giá trị chuyển nhượng đủ để thu hồi giá trị tài sản ròng của ngành mía đường là 1.026 tỷ đồng, lãi vay vốn hóa vào dự án chưa phân bổ 20 tỷ đồng và lợi thế thương mại chưa phân bổ 361 tỷ đồng. HAGL khẳng định, sẽ không có khoản lỗ nào phát sinh từ nghiệp vụ chuyển nhượng dự án mía đường này.

Còn nhớ, hồi tháng 8/2016, thị trường xuất hiện tin đồn bầu Đức bán mảng mía đường cho tập đoàn của ông Đặng Văn Thành. Tuy nhiên, các bên lúc bấy giờ đều khá kín tiếng và không chính thức thừa nhận điều này.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi gần nhất ngày 13/9/2016 của Mía đường HAGL, HAGL Agrico vẫn sở hữu 99,99% trên vốn điều lệ 815 tỷ đồng của công ty này. Tuy nhiên có một số thay đổi đáng chú ý là Mía đường HAGL đã chuyển đổi đăng ký kinh doanh từ mô hình công ty cổ phần sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn và ông Nguyễn Quốc Việt nắm giữ vị trí Giám đốc công ty.

Ông Nguyễn Quốc Việt là một lãnh đạo cao cấp thuộc Tập đoàn Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành. Ông Việt đã và đang nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại một số công ty mía đường trong hệ thống Thành Thành Công như Đường Biên Hòa (BHS), Đường Ninh Hòa (NHS), Đường Nước Trong, Thành Thành Công Tây Ninh (SBT)…

So với số liệu trước khi kiểm toán, các khoản vay ngắn hạn của HAGL giảm 1.375 tỷ đồng, xuống dưới 5.200 tỷ đồng. Ngược lại, các khoản vay dài hạn tăng 650 tỷ đồng, lên 21.444 tỷ đồng. Tổng cộng các khoản vay của HAGL cuối năm 2016 là 26.641 tỷ đồng.

Sau kiểm toán, số lỗ của HAGL cũng tăng lên, lỗ ròng của cổ đông công ty mẹ từ 1.020 tỷ đồng tăng lên 1.115 tỷ đồng.

Kiến Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên