TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bay hơn 41 điểm, VN-Index “chạm đáy nỗi đau”, ROS ngoạn mục quay về sát tham chiếu

Bay hơn 41 điểm, VN-Index “chạm đáy nỗi đau”, ROS ngoạn mục quay về sát tham chiếu

Có gần 500 mã giảm giá trên thị trường, trong đó có 59 mã giảm sàn tại Hose và Hnx. Chỉ số VN-Index và HNX-Index phá đáy năm 2018.

Càng về cuối phiên, lực bán càng được đẩy mạnh, và bên mua sớm "nản lòng" với lượng cung dồi dào khiến thị trường bị kéo sập về mức thấp nhất từ đầu năm tới nay.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 41,14 điểm (4,34%) xuống còn 906,01 điểm, HNX-Index giảm 3,97 điểm (3,86%) xuống 98,8 điểm và Upcom-Index đã thủng mốc 50 điểm khi giảm 0,86 điểm. Thanh khoản của thị trường vẫn chưa có sự cải thiện mặc dù nhiều cổ phiếu có mức "chiết khấu" rất cao trong thời gian qua. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 237,4 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị giao dịch đạt 5.454 tỷ đồng (giao dịch thỏa thuận đạt gần 490 tỷ đồng).

Nhóm ngân hàng dẫn đầu mức giảm của thị trường khi có tới 5 mã giảm sàn (BID, CTG, STB, TCB, VPB). Nhóm cổ phiếu bất động sản không kém phần khi VIC,VHM, DXG, LDG cũng ở tình trạng "trắng bên mua". Cổ phiếu chứng khoán,cổ phiếu xây dựng, hay dầu khí cũng đồng loạt giảm mạnh.

Cổ phiếu ROS ngoạn mục quay về sát tham chiếu cuối phiên ATC sau khi đã giảm sàn cùng các cổ phiếu khác. Đây không phải lần đầu cổ phiếu ROS đóng cửa ở mức cao, chênh với giá thấp nhất trong ngày 5-7%.

Ở chiều ngược lại, VCS, SBT là những bluechips tăng giá hiếm hoi khiến thị trường không giảm sâu thêm. Thị trường châu Á có sự hồi phục mạnh ở cuối phiên khi Shanghai, Kospi đã tăng điểm. Thị trường phái sinh tiếp tục có một phiên giao dịch sôi động khi tổng số hợp đồng khớp lệnh trong phiên lên tới gần 140 nghìn đơn vị.

==============================

Tính đến 13h40’, VN-Index giảm 27,01 điểm (2,85%) còn 920,14 điểm; HNX-Index giảm 1,86 điểm (1,81%) còn 100,90 điểm và Upcom-Index giảm 0,69 điểm (1,31%) còn 50,17 điểm. Trên cả ba sàn, có tới 435 mã giảm giá.

VIC-VHM vẫn là những cổ phiếu khiến vốn hóa thị trường bốc hơi nhiều nhất, tuy nhiên tâm điểm của thị trường vẫn nằm ở dòng cổ phiếu ngân hàng. Hiện tại, khối ngoại đang bán ròng gần 2,5 triệu cổ phiếu CTG và hơn 1 triệu cổ phiếu BID. Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều giảm mạnh (EIB có thời điểm khớp lệnh ở mức giá sàn).

Sự giảm giá của thị trường có khả năng đã kích hoạt trạng thái "call margin" khiến cho nhiều mã cũng giảm sàn. LDG, ANV, CVT tiếp tục chìm sâu dù đã giảm mạnh ở những phiên trước đó. Cổ phiếu của dòng chứng khoán cũng giao dịch kém tích cực khi không ít nhà đầu tư lo ngại về chất lượng báo cáo tài chính quý 2 trong bối cảnh thị trường giao dịch ảm đạm. Cổ phiếu ngành dầu khí (GAS, PVS, PVD) vật liệu xây dựng (HPG, HSG, NKG) hay xây dựng (CTD, HBC, PHC) đồng loạt giảm giá.

Trong khi thị trường cơ sở giảm giá, hoạt động giao dịch trên thị trường phái sinh vẫn tiếp tục sôi nổi. Khối lượng khớp lệnh tại hợp đồng VN30F1807 đã lên tới 102.650 hợp đồng.

==================================

Kết thúc phiên sáng, chỉ số VN-Index giảm 18,02 điểm (1,9%) còn 929,13 điểm; HNX-Index cũng quay đầu giảm 1,49 điểm (1,45%) xuống còn 101,27 điểm, Upcom-Index giảm 0,4 điểm còn 50,44 điểm. Thanh khoản của thị trường ở mức thấp khi tổng khối lượng khớp lệnh chỉ đạt 88,5 triệu đơn vị, tương ứng với tổng giá trị giao dịch đạt 1.827 tỷ đồng (trong đó cso 173 tỷ đồng giao dịch thỏa thuận). Toàn thị trường có 369 mã giảm giá so với 158 mã tăng giá.

Nhóm ngân hàng tiếp tục là đầu tàu kéo thị trường đi xuống khi giảm đồng loạt trên cả 3 sàn. VCB, CTG, TCB, BID, ACB là những mã tác động nhiều nhất tới chỉ số. Bên cạnh đó, nhóm bất động sản cũng giảm điểm mạnh với sự dẫn dắt mã vốn hóa lớn nhất thị trường là VIC-VHM. LDG, DXG, DIG, NLG…đồng loạt giảm giá. Nhóm cổ phiếu bán lẻ (PNJ, FRT, MWG…) thủy sản (VHC, IDI, ANV) vật liệu xây dựng (HPG, HSG, CVT) cũng chìm trong sắc đỏ.

Ở chiều ngược lại, ROS, AAA, LGC, VCS là những mã hiếm hoi tăng giá trong phiên hôm nay, tuy nhiên đóng góp của những mã này cho chỉ số là không đáng kể.

==============================

Sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua, thị trường tiếp tục mở cửa với tâm lý dè chừng của nhà đầu tư trong phiên sáng nay. Theo ghi nhận, khớp lệnh trên toàn thị trường trong phiên ATO chỉ đạt hơn 77 tỷ đồng. Các chỉ số chứng khoán khu vực như Nikkei, Kospi, Shanghai, HSI...đều đang giao dịch ở mức giá đỏ thể hiện sự lo âu về chiến tranh thương mại tiếp tục lan tỏa trên diện rộng.

Tính đến thời điểm 9h55', VN-Index giảm 3,22 điểm (0,34%) còn 943,93 điểm; HNX-Index tăng 0,55 điểm (0,53%) lên 103,31 điểm trong khi Upcom-Index cũng tăng 0,01 điểm lên 50,85 điểm. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường thậm chí còn chưa đạt mức 500 tỷ đồng. Số mã giảm không thực sự áp đảo số mã tăng, tuy nhiên sự giảm giá lại tập trung chủ yếu ở những mã có vốn hóa lớn.

VIC, VNM và GAS là những cổ phiếu tác động tới chỉ số nhiều nhất. Theo sau đó là nhóm ngân hàng với CTG, TCB, VCB, BID đồng loạt giảm giá. Những bluechips khác như SAB, ROS, NVL cũng giảm điểm. Cổ phiếu YEG của Yeah1 có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp, ANV của Navico cũng giảm sàn, 2 cổ phiếu này đã giảm 20% giá trị chỉ trong vài phiên gần đây.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của những ngân hàng bé hơn như VPB, MBB, HDB, STB đang là động lực để giúp VN-Index không giảm quá sâu. 

Trên sàn HNX, những cổ phiếu vốn hóa lớn nhất như ACB, VCS, VGC, PVS đồng loạt tăng giá trong phiên sáng nay giúp chỉ số có sự phục hồi đáng kể.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên