TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Hồng Kông rơi ngày thứ 10 liên tiếp, xác lập kỷ lục tồi tệ nhất kể từ năm 1984

06-08-2019 - 16:21 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Hồng Kông rơi ngày thứ 10 liên tiếp, xác lập kỷ lục tồi tệ nhất kể từ năm 1984

Hàng loạt vấn đề đang khiến chứng khoán Hồng Kông phải trải qua chuỗi ngày tồi tệ chưa từng có trong 35 năm đồng thời khiến dòng tiền tiềm năng chảy khỏi thành phố.

Chỉ số MSCI Hồng Kông đóng cửa với mức giảm 0,6% trong phiên giao dịch ngày 6/8, đánh dấu phiên giảm thứ 10 liên tiếp. Những tai ương về kinh tế, biểu tình trên đường phố, đồng tệ yếu đang khiến những dòng tiền tiềm năng không còn đổ về Hồng Kông, một trong những trung tâm tài chính châu Á.

Cú giảm ngày thứ 10 diễn ra chỉ 1 ngày sau cuộc tổng đình công ở đặc khu hành chính này, dẫn tới giao thông hỗn loạn, các chuyến bay bị hủy…. Lực lượng cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và cả bạo lực để giải tán đám đông biểu tình. Một ngày trước, chỉ số này cũng mất 3,2% giá trị.

Lần gần nhất chứng khoán Hồng Kông hứng chịu đợt sụt giảm kỷ lục tương tự là vào tháng 6 và tháng 7/1984, 5 tháng trước khi Anh và Trung Quốc ký Tuyên bố chung trong đó đề cập đến việc trao trả Hồng Kông về cho Trung Quốc vào năm 1997.

Niềm tin kinh doanh ở Hồng Kông, vốn đã căng thẳng bởi cuộc chiến thương mại, đang phải đối mặt với những thách thức mới bởi các cuộc biểu tình. Nó không chỉ khiến giao thông tê liệt, hoạt động kinh doanh đình trệ mà còn khiến du khách quay lưng với đặc khu hành chính này.

Tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi Chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra một lời cảnh báo nghiêm trọng đối với những người biểu tình: "Những kẻ chơi với lửa sẽ bị nó thiêu chết". Việc Bắc Kinh cứng rắn nhằm vãn hồi trật tự tại Hồng Kông luôn là điều khiến các nhà đầu tư lo sợ.

Linus Yip, chiến lược gia trưởng tại First Shanghai Securities, nhận định: "Các nhà đầu tư vẫn rất lo lắng và tình hình không có dấu hiệu được cải thiện. Áp lực bán vẫn còn rất lớn. Những điều khiến các nhà đầu tư quan ngại bao gồm chiến tranh thương mại leo thang, đồng tệ mất giá và tình hình chính trị địa phương. Tôi nghĩ mốc 25.000 điểm sẽ rất quan trọng với Hang Seng và việc tuột mốc này sẽ gia tăng áp lực bán".

Hết ngày 6/9, Hang Seng đóng cửa với 25.976,24 điểm.

Tình hình ở Hồng Kông nói riêng và chứng khoán Trung Quốc nói chung trở nên tồi tệ hơn sau khi đồng tệ mất mốc 7. Mỹ cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ nhưng Bắc Kinh đang có những động thái để ổn định đồng tiền của mình. Các biện pháp đó đã phát huy hiệu quả, giúp đồng tệ mạnh hơn vào ngày thứ 3.

Đồng đô la Hồng Kông cũng chịu những ảnh hưởng. Nó đã tụt xuống mức thấp nhất trong hơn 3,5 năm vào ngày thứ 2 trước khi tăng giá 22% trong ngày hôm nay. Đây cũng được coi là mức phục hồi mạnh nhất kể từ giữa tháng 6.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên