TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Kim Long giải thể, hàng triệu cổ phiếu dầu khí phải đổ ra bán

Chứng khoán Kim Long giải thể, hàng triệu cổ phiếu dầu khí phải đổ ra bán

Nếu KLS giải thể, công ty sẽ bán ra thị trường danh mục đầu tư cổ phiếu của mình với nhiều mã “hot”. Trong đó, nói riêng cổ phiếu dầu khí, sẽ có hơn 1,4 triệu cổ phiếu GAS, 3,5 triệu cổ phiếu PVD, 5 triệu cổ phiếu PVS, gần 1,5 triệu cổ phiếu PVT … bị bán ra thị trường.

Ngày 08/04/2016, CTCP Chứng khoán Kim Long (mã: KLS ) thông báo sẽ trình cổ đông tại đại hội thường niên tới đây thông qua việc giải thể công ty, hủy niêm yết cổ phiếu.

Nếu tờ trình này được thông qua, khi giải thể, các tài sản của Kim Long sẽ bị thanh lý. Và như thế, công ty sẽ phải bán hết danh mục đầu tư chứng khoán của mình.

Hẳn nhà đầu tư còn nhớ, năm 2015, Kim Long bị lỗ nặng do phải trích lập dự phòng đầu tư chứng khoán, đặc biệt là các cổ phiếu dầu khí.

Cụ thể, theo BCTC năm 2015, tại thời điểm cuối năm, Kim Long ghi nhận 945 tỷ đồng giá trị ghi sổ của chứng khoán thương mại (cổ phiếu) và đang phải dự phòng 189 tỷ đồng; đầu tư tài chính ngắn hạn khác là 770 tỷ đồng; đầu tư tài chính dài hạn là 268,8 tỷ đồng.

Tổng giá trị ghi sổ của các khoản đầu tư này là 1.984 tỷ đồng.

Khi công bố BCTC quý 1/2016, Kim Long đã trình bày theo một hình thức khác lạ so với hình thức truyền thống của các công ty chứng khoán hay của chính KLS trước đây. Tuy nhiên có thể thấy, giá trị các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lỗ, lãi là 1.984 tỷ đồng và đang phải dự phòng 189 tỷ đồng. Có thể hiểu đây chính là tổng giá trị ghi sổ các khoản đầu tư chứng khoán thương mại, đầu tư tài chính ngắn hạn khác và đầu tư tài chính dài hạn của KLS.

Khoản này tại cuối quý 1/2016 là 1.764 tỷ đồng và đang dự phòng 186 tỷ đồng trong khi khoản tiền và tương đương tăng thêm 224 tỷ so với cuối năm.

Như vậy, có thể cho rằng đến cuối quý 1/2016, Kim Long vẫn đang giữ danh mục đầu tư chứng khoán tương đương như cuối năm 2015, tức là một danh mục bị lỗ nặng bởi cổ phiếu dầu khí.

Theo so sánh của chúng tôi giữa giá ghi sổ và giá cổ phiếu tại ngày 31/03/2016 thì tình hình trích lập dự phòng của KLS đối với danh mục này vào cuối quý 1 cũng không khả quan hơn.

Như vậy, nếu KLS giải thể, công ty sẽ bán ra thị trường danh mục đầu tư cổ phiếu của mình với nhiều mã “hot”.(xem tại đây). Trong đó, nói riêng cổ phiếu dầu khí, sẽ có hơn 1,4 triệu cổ phiếu GAS, 3,5 triệu cổ phiếu PVD, 5 triệu cổ phiếu PVS, gần 1,5 triệu cổ phiếu PVT … bị bán ra thị trường.

Điều này phần nào sẽ ảnh hưởng đến lượng cung của các cổ phiếu này và ít nhiều ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Bảo Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên