TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Mỹ đỏ sàn, kỳ vọng Fed tăng lãi suất tháng 6 mong manh

04-06-2016 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ đỏ sàn, kỳ vọng Fed tăng lãi suất tháng 6 mong manh

Báo cáo việc làm không tích cực đã kéo hầu hết cổ phiếu ngành tài chính giảm mạnh. Theo quan điểm của nhà đầu tư xác suất Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 6 giảm xuống chỉ còn 2%.

Kết phiên hôm qua (ngày 3/6), chỉ số S&P 500 giảm 0,3% xuống 2.099,13 sau khi giảm 1%, trượt từ mức cáo nhất 7 tháng. Chỉ số DJIA mất 31,5 điểm (tương đương 0,2%) xuống còn 17.807,06 điểm. Nasdaq giảm 0,6%, kết thúc chuỗi tăng 7 ngày lâu nhất trong 15 tháng.

Một báo cáo ngày 3/6 cho thấy số người có việc làm tháng 5 tăng ít nhất trong khoảng 6 năm nay. Tăng trưởng việc làm ít hơn thu hẹp khoảng cách rõ ràng giữa tiêu dùng hộ gia đình và tốc độ tăng trưởng kinh tế sau bước khởi đầu yếu ớt đầu năm nay. Như vậy, giới chức Fed sẽ xem xét đến vấn đề tiền lương một cách nghiêm túc hơn trước khi quyết định có tăng lãi suất hay không.

Hy vọng cổ phiếu ngành tài chính sẽ phá tan nỗi hoảng sợ trên thị trường sau khi báo cáo thất nghiệp làm rấy lên đồn đoán rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất đã vụn vỡ. Cổ phiếu các ngành khác cũng giảm ngay lập tức.

1,4% cổ phiếu ngành tài chính trong rổ S&P 500 bị bán tháo nhân lúc nhà đầu tư lơ là cho rằng chính sách tiền tệ thắt chặt vào đầu hè sẽ nâng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm. Cổ phiếu Goldman Sachs và JPMorgan Chase & Co giảm ít nhất 1,7% trong khi các công ty môi giới như E*Trade Financial và Charles Schwab sụt giảm hơn 5,1%. Các công ty bất động sản là nhóm duy nhất đem lại ánh sáng le lói trong nhóm cổ phiếu ngành tài chính nhờ kỳ vọng lãi suất không tăng.

Các nhà giao dịch cho rằng 28% Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 7 - giảm từ 55% trước đó trong khi dự đoán lãi suất tăng vào tháng 6 giảm cực mạnh chỉ còn 2% từ mức 20% ban đầu.

Khương Duy

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg