TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ROS bất ngờ "phi" lên 39.000 đồng, nhiều người kiếm bộn tiền nhờ ăn theo ETF

ROS bất ngờ "phi" lên 39.000 đồng, nhiều người kiếm bộn tiền nhờ ăn theo ETF

Nói đến "kiếm tiền" hôm nay phải nói đến cổ phiếu GEX. Ai "khôn" một chút và có sẵn cổ phiếu thì hôm nay đã có thể mua mạnh đầu phiên, bán cuối phiên vì ETF mua hơn 7 triệu cổ phiếu GEX trong phiên giao dịch hôm nay.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VnIndex vẫn giảm 6 điểm- tức không cải thiện gì nhiều so với lúc sáng nếu xét về chỉ số. Tuy vậy, thị trường hôm nay là cơ hội kiếm tiền của rất nhiều người.

Nếu đầu phiên, số mã tăng điểm khá rải rác và sắc đỏ lan tỏa thì cuối phiên, cùng với lực mua-bán mạnh của ETF thì nhiều cổ phiếu nhất là cổ phiếu lớn đã đổi màu.

Thú vị nhất là cú "phi thân" của ROS. Suốt cả mấy tháng ròng, ROS sáng nắng-chiều mưa và tạo biên độ giao động khoảng 3-4% trong phiên theo hướng giảm và cuối phiên hồi phục về sát giá tham chiếu. Riêng phiên hôm nay, thay vì trở về tham chiếu như thường lệ, ROS tăng mạnh 6% lên 39.000 đồng trong sự ngỡ ngàng của nhiều nhà đầu tư. Nếu ai "bắt bài" cũ là mua khi ROS giảm sâu và bán cuối phiên "ăn chênh" chút đỉnh thì hôm nay hẳn sẽ rất mừng vì biên độ giao động lên đến 10%.

Cổ phiếu CTG tăng mạnh 3,2% và đây là một trong 2 cổ phiếu ngân hàng trong top VN30 tăng giá.

Nói đến "kiếm tiền" hôm nay phải nói đến cổ phiếu GEX. Tiến vào mảng năng lượng tái tạo-năng lượng sạch điện mặt trời nhưng dường như suốt mấy tháng qua, GEX không có sóng. Mỗi ngày giảm một chút trong sự hụt hẫng của những nhà đầu tư kỳ vọng vào nguồn năng lượng điện mới. Thế nhưng, ai "khôn" một chút và có sẵn cổ phiếu thì hôm nay đã có thể mua mạnh đầu phiên, bán cuối phiên vì ETF mua hơn 7 triệu cổ phiếu GEX trong phiên giao dịch hôm nay.

--------------

Như chúng tôi đã đưa tin, cả 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sẽ hoàn tất việc cơ cấu danh mục trong tuần giao dịch 17 – 21/12. Hôm nay là hạn cuối cùng cho việc review này.

Trước phiên ATC, thị trường vẫn nhuộm đỏ. Nhà đầu tư vẫn đang khát khao chờ đợi sự bứt phá nào đó từ lực mua của ETF. Đặc biệt là với cổ phiếu GEX- cổ phiếu được thêm vào danh mục nhưng vẫn đều đặn giảm suốt tuần qua.

------

Suốt 2 tiếng rưỡi giao dịch nhưng trạng thái thị trường không nhiều biến chuyển trong suốt phiên sáng. VnIndex giảm gần 6 điểm-hồi phục đáng kể so với đầu phiên nhưng nhìn chung số mã giảm trên sàn vẫn áp đảo.

Sự sụt giảm của các cổ phiếu bluechips như VNM, VRE, GAS khiến tâm lý thị trường càng trở nên bi quan hơn mặc dù đa phần cổ phiếu chỉ giảm nhẹ.

------

Thị trường chứng khoán sáng nay tiếp tục mất hơn 8 điểm đối với VnIndex và mất gần 1 điểm đối với HNX-Index. Đỏ sàn là từ chung có thể sử dụng để diễn tả thị trường khi mà 174 mã giảm, chỉ 76 mã tăng trên HoSE. Nhiều mã giảm sâu trên 2%.

Điều đáng nói là nhà đầu tư đang không biết nên hành động ra sao khi trong lần giảm sâu gần đây nhất, dòng tiền dò đáy đã vào cuộc đẩy chỉ số hồi phục nhưng sau đó lại giảm tiếp. Nếu "vào lệnh" hôm nay, liệu chỉ số có về dưới 900 điểm hay không là câu hỏi lớn của nhiều nhà đầu tư. Họ đã rất nhiều lần đặt niềm tin vào thị trường, vào nền kinh tế đang đón nhận làn sóng đầu tư lớn từ nước ngoài và thất vọng nên tâm lý thận trọng là điều dễ hiểu.

Chuyện FED tăng lãi suất hay chuyện ETF sẽ review danh mục vào hôm nay có lẽ đã tác động không nhỏ đến thị trường.

Ở nhóm VN30, KDC dẫn đầu tăng giá nhưng thanh khoản èo uột. Sự "im hơi lặng tiếng" của KDC gần 2 năm qua đã khiến cổ phiếu này gần như bị quên lãng trên thị trường cho đến hôm qua, KDC công bố nới room ngoại lên 100% thì cổ phiếu bắt đầu có tăng giá phiên hôm nay. Tuy vậy, thanh khoản quá thấp có lẽ là dấu chấm đáng kể cho một cổ phiếu từng thuộc tuýp "vua" trên thị trường.

Phía giảm điểm, ngoài ROS với trạng thái "sáng mưa, chiều nắng" cùng biên độ giao động ~4-5% trong phiên thì khá nhiều cổ phiếu bluechips giảm điểm. VNM hôm nay mất 2,8% còn 122.700 đồng/cổ phiếu- về mức giá gần đây nhất đã bật tăng mạnh. Câu chuyện các cổ phiếu sữa VNM, GTN, giá sữa hay các bài toán M&A vẫn đang "tạm treo" khi mà những ngày cuối năm bận rộn đang đến rất gần và biến động thị trường chứng khoán dường như đang không ủng hộ cho những "game" thú vị nào đó diễn ra.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên