TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Trung Quốc tìm thấy sắc xanh sau khi tụt xuống đáy 4 năm

19-10-2018 - 11:32 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc tìm thấy sắc xanh sau khi tụt xuống đáy 4 năm

Màu xanh đã trở lại với một vài chỉ số của Chứng khoán Trung Quốc trong nửa đầu phiên giao dịch ngày 19/10.

Tính tới giờ nghỉ trưa ngày 19/10, Shenzhen Component Index đóng cửa ở mức 7.192,91 điểm, tăng 6,42 điểm so với phiên giao dịch trước đó. Shanghai Shenzhen CSI 300 Index (300 cổ phiếu lớn nhất trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến) cũng đã tăng 4,05 điểm lên 3.048,44 điểm so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tuy nhiên, Shanghai Composite đóng cửa phiên sáng với 2.485,99 điểm, giảm 0,43 điểm so với phiên giao dịch trước đó. Hang Seng Index cũng rơi vào tình trạng tương tự với 25.366,76 điểm, giảm 87,79 điểm so với phiên giao dịch ngày 18/10.

Sở dĩ, chững khoán Trung Quốc nhận được sự quan tâm đặc biệt trong ngày giao dịch 19/10 bởi 1 ngày trước đó nó đã chạm đáy 4 năm. Nỗ lo giải chấp (margin call) trên diện rộng đã khiến các nhà đầu tư tháo chạy, đẩy Shanghai Composite có lúc mất hơn 3% điểm số. Số mã giảm cũng lớn gấp 13 lần số mã tăng.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được báo cáo chậm hơn dự kiến trong quý 3. Cụ thể GDP Trung Quốc tăng 6,5% trong quý 3  so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với dự báo 6,6% của Bloomberg và 6,7% của quý trước đó. Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng 5,8% trong tháng trước nhưng vẫn thấp hơn 6% theo dự báo. Doanh số bán lẻ tăng 9,2% trong 9 tháng đầu năm, cao hơn so với dự báo 9%. Ngoài ra, đầu tư tài sản cố định ở Trung Quốc 9 tháng đầu năm là 5,4%,, tăng so với dự báo 5,3%. Tỷ lệ thấp nghiệp ở thành thị là 4,9% vào cuối tháng 9.

Căng thẳng thương mại ngày càng leo thang kết hợp với thị trường chứng khoán sụt giảm làm tổn thương nghiêm trọng vào niềm tin của nền kinh tế Trung Quốc. Những tồn tại buộc nhà chức trách phải đẩy mạnh các biện pháp kích thích nhưng tác động của nó vẫn chưa rõ ràng. Có lẽ sẽ cần nhiều hơn các biện pháp kích thích khác.

Mao Shengyong, người phát ngôn Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc, cho biết, trong bối cảnh tình hình quốc tế tạo ra áp lực lớn lên nền kinh tế Trung Quốc, tăng trưởng vẫn ổn định và quốc gia này đang trên đà đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,5%. Chính phủ Trung Quốc cũng nêu những trọng tâm cần đạt được là ổn định việc làm, tài chính, xuất khẩu và đầu tư nước ngoài.

Zhou Hao, chuyên gia kinh tế cấp cao về các thị trường mới nổi tại Commerzbank AG ở Singapore cho biết: "Các chỉ số của nền kinh tế Trung Quốc có vẻ không mạnh. GDP cả năm có thể đạt 6,5 đến 6,5% tùy thuộc vào xu thế. Trung Quốc vẫn sẽ hoàn thành mục tiêu nhưng những gì được công bố trong ngày hôm nay đã làm suy yếu tầm quan trọng của GDP. Thay vào đó, nó cho thấy Bắc Kinh đang lo lắng về thị trường tài chính không ổn định và niềm tin thị trường thấp".

Ngay trước khi phát hành số liệu, các quan chức tài chính hàng đầu của Trung Quốc đã củng cố niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán nước này, một động thái hiếm hoi. Tuy nhiên, nỗ lực thất bại ngay lập tức gây ra đợt bán tháo mạnh nhất kể từ năm 2015, đẩy chứng khoán Trung Quốc xuống đáy 4 năm.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên