TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Trung Quốc tăng vọt dù bị Mỹ đánh thuế

10-05-2019 - 16:38 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc tăng vọt dù bị Mỹ đánh thuế

Mặc dù giảm điểm đầu phiên, chốt phiên hôm nay, chỉ số Shanghai Composite tăng 3,1%. Chỉ số Shenzhen cũng tăng hơn 4%.

Bắt đầu từ trưa nay theo giờ Việt Nam, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo lên mức thang mới. Mỹ chính thức tăng thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ mức 10% lên 25%. Đáp lại, Bắc Kinh cũng ngay lập tức tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả dù chưa đưa ra chi tiết cụ thể.

Tuy nhiên, trái với đà lao dốc sau lời đe dọa của ông Trump cuối tuần trước, phiên hôm nay thị trường chứng khoán Trung Quốc lại phản ứng một cách tích cực. Mặc dù giảm điểm đầu phiên, chốt phiên hôm nay, chỉ số Shanghai Composite tăng 3,1%. Chỉ số Shenzhen cũng tăng hơn 4%. Trên TTCK Hồng Kông, chỉ số HangSeng tăng 1,1%.

Dẫu vậy toàn cảnh TTCK châu Á lại là 1 bức tranh trái chiều. Thị trường Nhật Bản giảm điểm nhẹ trong khi thị trường Hàn Quốc và Australia tăng nhẹ.

Ở thị trường châu Âu, chỉ số Europe Stoxx 600 tăng gần 1%. Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones nhanh chóng hồi phục dù giảm gần 100 điểm khi mở cửa.

Những bất ổn xuất phát từ các cuộc đàm phán thương mại vẫn còn đó, nhưng theo giới phân tích nhà đầu tư đang lạc quan cho rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tránh được kịch bản cuộc chiến toàn diện. Bên cạnh đó động thái đánh thuế không có gì bất ngờ và do đó đã được phản ánh vào giá.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vẫn đang ở Washington để đàm phán với các nhà đàm phán Mỹ. Tuy nhiên, trong chuyến thăm lần này ông không còn giữ chức danh "đặc phái viên" cho Chủ tịch Tập Cận Bình giống như các lần trước. Giới phân tích nhận định điều này cho thấy nhiều khả năng ông Lưu đã mất đi thẩm quyền đưa ra những nhượng bộ quan trọng để 2 bên có thể đi đến một thỏa thuận.

Những diễn biến mới nhất khiến tâm trạng nhà đầu tư thay đổi hoàn toàn, từ chỗ gần như chắc chắn sẽ có 1 thỏa thuận giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đến chỗ mọi thứ trở nên mịt mù và đầy rẫy rủi ro.

"Chính phủ Trung Quốc có lẽ đã cảm thấy chán nản bởi họ thật sự muốn có kế hoạch rõ ràng trong khi nhà lãnh đạo Mỹ lại thường xuyên thay đổi một cách bất ngờ", Jim McCafferty, trưởng bộ phận nghiên cứu tại công ty chứng khoán Nomura, nhận định với CNBC.Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vẫn đang ở Washington để đàm phán với các nhà đàm phán Mỹ. Tuy nhiên, trong chuyến thăm lần này ông không còn giữ chức danh "đặc phái viên" cho Chủ tịch Tập Cận Bình giống như các lần trước. Giới phân tích nhận định điều này cho thấy nhiều khả năng ông Lưu đã mất đi thẩm quyền đưa ra những nhượng bộ quan trọng để 2 bên có thể đi đến một thỏa thuận.

Những diễn biến mới nhất khiến tâm trạng nhà đầu tư thay đổi hoàn toàn, từ chỗ gần như chắc chắn sẽ có 1 thỏa thuận giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đến chỗ mọi thứ trở nên mịt mù và đầy rẫy rủi ro.

"Chính phủ Trung Quốc có lẽ đã cảm thấy chán nản bởi họ thật sự muốn có kế hoạch rõ ràng trong khi nhà lãnh đạo Mỹ lại thường xuyên thay đổi một cách bất ngờ", Jim McCafferty, trưởng bộ phận nghiên cứu tại công ty chứng khoán Nomura, nhận định với CNBC.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên