TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Chứng quyền đảm bảo sẽ mang lại cơ hội tiếp cận thị trường chứng khoán cao hơn

Chứng quyền đảm bảo sẽ mang lại cơ hội tiếp cận thị trường chứng khoán cao hơn

Theo giấy phép số 27/GCN - UBCK do Ủy ban chứng khoán cấp ngày 07/06/2019, Chứng khoán BSC chính thức đủ điều kiện phát hành sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (CW) ra thị trường.

Trong đợt phát hành này, BSC công bố sẽ phát hành chứng quyền MWG – mã chứng khoán của CTCP Đầu tư Thế giới di động với số lượng phát hành 1 triệu chứng quyền và giá 2.000 VNĐ.

Ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm Vĩ mô Thị Trường Phòng Phân tích & Nghiên cứu BSC đã có buổi trao đổi chi tiết hơn về sản phẩm mới này.

Chứng quyền đảm bảo sẽ mang lại cơ hội tiếp cận thị trường chứng khoán cao hơn - Ảnh 1.

Ông nhận định những lợi ích cũng như rủi ro nào khi thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức vận hành chứng quyền đảm bảo (Covered Warrant – CW) vào cuối tháng 6 tới đây?

Sản phẩm CW sẽ mang đến nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư. Tại Việt Nam hiện nay, có khoảng 2 triệu tài khoản chứng khoán trên tổng số 80 triệu dân, tỷ lệ là 2,5%; đặc tính của sản phẩm CW là đòn bẩy cao nên giá thường rẻ hơn gấp nhiều lần so với chứng khoán cơ sở, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận và mang lại lợi ích chung cho toàn thị trường.

Về rủi ro, là một sản phẩm phái sinh, mà phần lớn các sản phẩm phái sinh đều có những đặc tính phức tạp hơn so với cơ sở. Vì vậy, các nhà đầu tư cũng cần nghiên cứu kĩ sản phẩm để có thể tránh được những rủi ro do hạn chế về kiến thức.

Liệu rằng, đây có phải là cuộc chơi bù trừ, tức nhà đầu tư thắng thì tổ chức phát hành (là các CTCK) sẽ phải thua?

Đây là cuộc chơi win-win giữa nhà đầu tư và tổ chức phát hành. Mỗi khi các tổ chức phát hành đứng ra phát hành CW, các tổ chức này cần phải mua chứng khoán cơ sở để làm tài sản đảm bảo nhằm giúp các công ty chứng khoán thực hiện nghĩa vụ với các nhà đầu tư tại thời điểm đáo hạn của sản phẩm. Do đó, các công ty chứng khoán khi mua tài sản cơ sở đó sẽ là người bạn đồng hành với các nhà đầu tư trên thị trường.

Theo ông thì thị trường chứng khoán Việt Nam có khó khăn gì để vận hành CW và mức độ quan tâm với sản phẩm này hiện nay như thế nào?

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có sản phẩm CW, nên nhiều nhà đầu tư sẽ chưa nắm rõ hoặc thậm chí còn hiểu nhầm rằng công ty chứng khoán có lợi ích đối nghịch với nhà đầu tư. Do đó, khó khăn lớn nhất để vận hành sản phẩm là phải tăng cường việc tuyên truyền, đào tạo và phổ cập kiến thức cho nhà đầu tư.

Trong những lần đi giới thiệu và đào tạo về sản phẩm chứng quyền, tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư về sản phẩm này. Hiện, ở các thị trường phát triển như Đài Loan, Hồng Kông, CW thậm chí còn được các nhà đầu tư cá nhân yêu thích hơn rất nhiều so với đầu tư chứng khoán cơ sở do những đặc tính hấp dẫn của CW mang lại.

Chiến lược đầu tư CW như thế nào để có thể có lợi cũng như hạn chế tối thiểu rủi ro, phát huy được tối đa lợi ích của CW?

Chiến lược đơn giản nhất là chọn những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng. CW được hiểu đơn giản là phí để mua quyền mua chứng khoán cơ sở tại một thời điểm xác định rõ tốt để mua.

Ngoài ra, đây là một sản phẩm "lỗ giới hạn và lãi thì không giới hạn", ví dụ các nhà đầu tư có số vốn đầu tư là 10 triệu VNĐ và số lỗ tối đa cho một khoản đầu tư họ có thể chịu được là 10% tương ứng là 1 triệu VNĐ, thay vì họ lấy toàn bộ tiền đầu tư để mua chứng khoán cơ sở trên sàn, họ có thể giành 10% tài khoản tương ứng 1 triệu VNĐ để đầu tư vào chứng quyền.

Với lợi thế về đòn bẩy, số lỗ nhà đầu tư phải chịu tối đa chỉ tương ứng với phần quyền phí, tuy nhiên, lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sẽ được nhân gấp nhiều lần vì tận dụng hệ số đòn bẩy của các công ty chứng khoán đưa ra.

Với Chứng khoán BSC, để được UBCNKK cấp phép phát hành CW, Công ty đã phải chuẩn bị bao lâu?

Chúng tôi là 1 trong 2 công ty chứng khoán đầu tiên hoạt động trên thị trường Việt Nam, ngay từ khi UBCKNN và Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh đưa ra đề án nghiên cứu về sản phẩm CW cách đây hơn 2 năm, Chứng khoán BSC đã tham gia công tác chuẩn bị, nghiên cứu và đầu tư về hệ thống cũng như con người để theo kịp tiến độ về việc giới thiệu và chào bán sản phẩm.

Và kết quả này sẽ mang lại những giá trị gì cho Chứng khoán BSC?

CW là sản phẩm mới nhất bổ sung vào hệ sinh thái các sản phẩm đa dạng dành cho khách hàng của BSC như cổ phiếu, trái phiếu, ETF, I-invest, I-broker và hợp đồng tương lai.

BSC hiện tại đã hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu khắt khe của việc phát hành CW. Với tiềm lực tài chính bền vững và uy tín của công ty, BSC tin tưởng sẽ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư CW tại Việt Nam.

Thời gian tới BSC sẽ phát hành thêm các mã CW khác nữa. Yếu tố để BSC cân nhắc mỗi đợt phát hành sẽ là tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu cơ sở và mức độ ưa thích của các nhà đầu tư đối với những mã CW đó.

Thời gian đầu Chứng khoán BSC sẽ phát hành CW cho mã MWG với giá 2.000 VNĐ, ông có thể chia sẻ chi tiết tiêu chí nào để Công ty quyết định lựa chọn MWG, và việc đánh giá như thế nào để đưa ra mức phí quyền là 2.000 VNĐ?

Chứng quyền đảm bảo sẽ mang lại cơ hội tiếp cận thị trường chứng khoán cao hơn - Ảnh 2.

Tiềm năng tăng trưởng là yếu tố chúng tôi phải xem xét đầu tiên khi quyết định chọn mã chứng khoán cơ sở để phát hành CW. Chúng tôi đánh giá Thế giới Di động là công ty có hoạt động kinh doanh tốt và có những tiềm năng tăng trưởng lớn trong thời gian tới.

Về quyền phí 2.000 VNĐ theo bản thân tôi đánh giá là hợp lý. Thay vì các quý nhà đầu tư mua một cốc trà đá giá 5.000 VNĐ, hoàn toàn các nhà đầu tư có thể thử đầu tư CW với giá rẻ hơn một nửa và có cơ hội sinh lời gấp nhiều lần (do hiệu ứng đòn bẩy) khi mã cổ phiếu cơ sở tăng giá.

Cảm ơn ông.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên