TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện con lừa già rơi xuống giếng và bài học ý nghĩa: Ai cũng có lúc vấp ngã, quan trọng là cách bạn đứng lên thế nào

14-04-2017 - 14:55 PM | Sống

Chuyện con lừa già rơi xuống giếng và bài học ý nghĩa: Ai cũng có lúc vấp ngã, quan trọng là cách bạn đứng lên thế nào

Cuộc sống có thể sẽ đổ lên đầu bạn mọi thứ khó chịu, thử thách và cả những sai lầm không phải do chính bạn gây nên. Tuy nhiên, việc bạn cần làm không phải là buông xuôi, cam chịu số phận, mà là vượt lên trên số phận. Mỗi khó khăn, thất bại sẽ là một bước đệm để bạn tiến về phía trước.

Câu chuyện về con lừa già của người nông dân bị rơi xuống giếng dưới đây sẽ là một bài học ý nghĩa dành cho bạn, giúp bạn có thêm động lựa và niềm tin để tiến về phía trước bất chấp mọi khó khăn, thử thách mà bạn gặp phải:

Một ngày nọ, con lừa của một ông chủ trang trại bị sảy chân rơi xuống một cái giếng.

Lừa kêu la tội nghiệp hàng giờ liền. Người chủ trang trại cố nghĩ xem nên làm gì.

Cuối cùng ông quyết định: Con lừa đã già, dù sao thì cái giếng cũng cần được lấp lại và không ích lợi gì khi phải huy động công sức để cứu con lừa lên cả.

Người nông dân kêu gọi hàng xóm của ông đến và giúp một tay lấp giếng. Họ cầm xẻng và bắt đầu xúc đất đổ xuống giếng. Ban đầu, con lừa biết chuyện gì xảy ra và nó bắt đầu khóc vì tuyệt vọng. Nhưng sau đó mọi người ngạc nhiên vì lừa bỗng trở nên im lặng.

Một lúc sau, người nông dân nhìn xuống giếng và ông ta không khỏi ngạc nhiên vì những gì đã xảy ra trước mắt.

Với mỗi xẻng đất mà người ta hất xuống giếng, con lừa đã làm một việc thông minh, nó lay người để giũ cho đất và bùn rơi xuống chân và tiếp tục bước lên.

Với mỗi xúc đất của người nông dân hất xuống, con lừa lại rung mình và bước một bước lên trên đống đất. Chỉ sau một lúc, mọi người đều kinh ngạc vì con lừa đã lên được miệng giếng và vui vẻ thoát ra ngoài.

Có thể nói, câu chuyện đã phản ánh một phần rất thật của cuộc sống. Cuộc sống có thể hất bùn đất lên bạn, làm bạn bị vấy bẩn, thậm chí muốn chôn vùi bạn. Nhưng cách duy nhất để bước ra khỏi cái giếng của tuyệt vọng đó là hãy rũ bỏ khó khăn và tiếp tục bước lên. Chúng ta chỉ có thể thoát khỏi vực thẳm bằng cách bước về phía trước và không bao giờ từ bỏ.

Một ví dụ điển hình về tấm gương vượt qua khó khăn, thất bại để vươn lên thành công trong cuộc sống là “nữ hoàng truyền hình” Oprah Winfrey.

Xuất thân nghèo khó, tuổi thơ từng chịu nhiều cay đắng nhưng bằng nỗ lực của bản thân, Oprah Winfrey đã vươn lên trở thành một trong những ngôi sao quyền lực nhất thế giới.

Năm 1977, trước khi trở thành tỷ phú của ngành truyền thông, Winfrey bị sa thải khỏi vị trí phóng viên tại WJZ. Ông chủ khi đó nhận xét, Oprah Winfrey “không thích hợp cho các tin tức truyền hình”. Sau đó, bà làm việc cho tờ Tin tức buổi sáng và biên tập viên trên kênh WJZ –TV nhưng tiếp tục bị sa thải. Điều này tiếp tục “giáng” một đòn mạnh vào mơ ước bấy lâu của Winfrey nhưng bà đã không bỏ cuộc. Bà biến nó trở thành động lực để phấn đấu và vươn lên.

Đến nay, Oprah Winfrey đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử sở hữu và sản xuất chương trình talkshow của riêng mình - The Oprah Winfrey Show và sáng lập nên Harpo Productions Inc - công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình. Bà cũng là một trong những nữ tỷ phú nổi tiếng và thành công nhất thế giới.

"Bạn chịu trách nhiệm với chính cuộc sống của bạn. Nếu bạn chỉ ngồi một chỗ chờ ai đó tới cứu bạn, thay đổi bạn hay thậm chí là giúp bạn, thì bạn đang lãng phí thời gian của chính mình. Chỉ bạn mới có sức mạnh để đưa cuộc đời mình tiến lên phía trước”. Đó có lẽ cũng chính là cội nguồn sức mạnh để “nữ hoàng truyền hình” Oprah Winfrey vươn lên khỏi nghịch cảnh và tạo ra một cuộc đời đẹp như huyền thoại.

Huy Hoàng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên