Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 11 loại thực phẩm nên ăn trước khi "đi nhậu" để giảm đáng kể tác hại đến sức khỏe
Đôi khi, những bữa tiệc với rượu bia là điều không thể tránh khỏi. Những lúc như vậy, ngoài việc hạn chế đến mức thấp nhất lượng đồ uống có hại này, bạn cũng nên sử dụng một số loại thực phẩm giúp phòng chống hiệu quả tình trạng say xỉn.
- 21-10-2019Đang khỏe mạnh bỗng mắc ung thư vú, nữ giảng viên tự kỷ suốt 2 tuần rồi bừng tỉnh để “tấn công ung thư trước khi nó tấn công mình”
- 20-10-2019Đổ mồ hôi tại 2 thời điểm, 6 vị trí cơ thể này chính là dấu hiệu bệnh tật, bạn nên biết để chữa trị kịp thời
- 20-10-20193 loại “ung thư cặp đôi” nguy hiểm: Nếu vợ hoặc chồng đang mắc thì người kia buộc phải khám càng sớm càng tốt
Tác hại của rượu bia thì đã rõ, nhưng đâu phải lúc nào cũng có thể từ chối lời mời của đối tác, nhất là trong công việc làm ăn, nơi những hợp đồng kinh doanh béo bở được kí kết sau bàn tiệc. Vì vậy, cách tốt nhất để giảm thiểu tác hại của đồ uống có cồn đó chính là ăn lót dạ một chút gì đó trước khi uống rượu bia.
Alissa Rumsey, chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại thành phố New York cho biết: "Ăn nhẹ trước khi uống rượu bia sẽ làm giảm tốc độ hấp thụ cồn của cơ thể, khiến cơn say đến chậm hơn. Lý tưởng nhất là các loại thực phẩm có chứa protein, chất béo và tinh bột, chúng sẽ giúp bạn no lâu và làm chậm quá trình hấp thụ cồn trong cơ thể".
Dưới đây là top 11 loại thực phẩm bạn nên ăn trước khi uống rượu bia:
1. Chuối
Ngoài chuối, có rất nhiều loại thực phẩm giàu kali khác mà bạn có thể ăn như rau cải bó xôi, bơ, khoai tây, đậu lăng, sữa và sữa chua.
2. Dưa hấu
Ngay sau khi uống rượu xong, bạn có thể ăn ngay một miếng dưa hấu, hoặc uống nước ép dưa hấu, điều này làm cho rượu trong cơ thể đào thải nhanh theo đường nước tiểu, sau đó cơ thể sẽ cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo hơn.
3. Cá hồi
4. Sữa chua Hy Lạp
5. Nước
6. Thịt gà
Thịt gà chứa nhiều protein giúp làm chậm quá trình hấp thụ cồn sau khi uống rượu bia. Chuyên gia dinh dưỡng Rumsey cho biết: "Cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa protein, chất béo và chất xơ, do đó hàm lượng cồn trong máu sẽ tăng chậm hơn sau khi ăn thịt gà".
7. Trứng
8. Quả bơ
Bơ chứa nhiều kali và chất béo tốt giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ rượu vào máu diễn ra chậm hơn. Với nhiều cách chế biến khác nhau, bơ có thể được chế biến thành món ngọt, mặn hay tráng miệng đều rất ngon.
9. Măng tây
10. Khoai lang
Bên cạnh đó, khoai lang cũng có nhiều lợi ích khác. Bác sĩ Kouri cho biết: "Khoai lang ngăn ngừa sự thay đổi đột ngột của lượng đường trong máu, giúp tránh khỏi việc ăn quá nhiều sau khi uống rượu bia".
11. Nước lê Hàn Quốc
Nghiên cứu đã chỉ ra những người uống nước ép lê Hàn Quốc trước khi uống rượu bia sẽ ít gặp tình trạng đau đầu, khó chịu, nôn nao vào ngày hôm sau hơn.
Bác sĩ Kouri cho biết: "Lê Hàn Quốc có rất có lợi đối với các loại enzyme chuyển hóa rượu, giúp làm tăng tốc độ đào thải cồn ra khỏi cơ thể". Tuy nhiên, cần uống nước ép lê trước khi uống rượu bia, nếu uống nước ép lê sau khi uống rượu thì sẽ không đạt được kết quả mong muốn.
Trí Thức Trẻ