TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia, doanh nghiệp nhận định về thị trường bất động sản 2020 như thế nào?

06-01-2020 - 15:14 PM | Bất động sản

Chuyên gia, doanh nghiệp nhận định về thị trường bất động sản 2020 như thế nào?

“Trải qua 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực BĐS, tôi nghiệm ra rằng, BĐS là lĩnh vực không dành cho người yếu tim vì quá nhiều rủi ro, những rủi ro đó nằm ngoài hoạch định của doanh nghiệp…”

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land nhấn mạnh tại “Diễn đàn đầu tư và Phát triển kinh doanh 2020: Cơ hội tăng tốc và bứt phá” do BizLIVE.vn tổ chức sáng 6/1/2019 tại Tp.HCM.

Theo nữ CEO này, trong năm 2019 khi toàn cảnh bức tranh vĩ mô phần lớn màu sáng nhưng thị trường BĐS vẫn gam màu xám do bất cập trong lệch pha cung - cầu, kéo theo thanh khoản giảm xuống.

Thị trường BĐS thể hiện 2 nhu cầu lớn là ở và đầu tư. Về nhu cầu ở, theo bà Hương còn rất lớn với dân số vàng 100 triệu dân. Thị trường cần 4-5 triệu m2 sàn nhà ở mỗi năm là nhu cầu rất thực tế và còn tiếp tục tăng lên trong tương lai. Về nhu cầu đầu tư, doanh nghiệp BĐS cần xác định sẽ hướng đến đối tượng nào cho cân bằng vấn đề ở và đầu tư.

Nếu quá nghiêng về nhu cầu đầu tư, khi bị các yếu tố bên ngoài tác động doanh nghiệp dễ gặp khó khăn. “Chẳng hạn như với Đại Phúc chọn cân bằng giữa nhu cầu ở thực và nhu cầu đầu tư đâu đó khoảng 50:50 trong một dự án, đề cao tính bền vững trong phát triển. Chúng tôi cũng định hướng kế hoạch 5 năm 10 năm, phân kỳ đầu tư và đầu tư hợp lý nhằm hạn chế những tác động từ bên ngoài mà chủ yếu đến tự nội lực của CĐT”, Bà Hương cho hay.

Chuyên gia, doanh nghiệp nhận định về thị trường bất động sản 2020 như thế nào? - Ảnh 1.

Thị trường BĐS còn nhiều màu xám cần được tháo gỡ, trong đó nút thắt về thể chế được xem là quan trọng nhất. Ảnh: Hạ Vy

Nhận định về bức tranh thị trường BĐS năm 2020, nữ CEO này cho rằng, bức tranh sáng hay trầm là do người vẽ nên bức tranh - những chủ thể tham gia thị trường. Trong đó có trách nhiệm hành động của doanh nghiệp, tăng cường năng lực đầu tư, đầu tư cho nhân sự và bắt kịp xu hướng của người dân.

Theo bà Hương, năm 2020 thị trường BĐS có thể vẫn chịu nhiều rủi ro, mà thể chế là nút thắt lớn nhất. “Năm 2020 là năm chúng tôi mong muốn có một thông điệp đủ mạnh của Chính phủ và Nhà nước về ngắn hạn để doanh nghiệp bất động sản có thể vạch ra được một chiến lược ngắn hạn và dài hạn để đầu tư đúng hướng, bền vững. Đó có thể là một chiến lược từ 2020- 2025, an toàn và bền vững, để mỗi năm không phải ngồi lại để hoài nghi vào thị trường năm sau như thế nào”, bà Hương nhấn mạnh.

Để làm được điều này, theo bà Hương cần có quyết tâm rất lớn và hành động cụ thể và có trách nhiệm của toàn bộ hệ thống từ cơ quan nhà nước, chủ đầu tư, khách hàng, mang tính dài hạn bền vững thay vì đầu cơ mang tính ngắn hạn.

Còn theo TS Cấn Văn Lực, thị trường BĐS chưa đến mức quá bi quan. “Theo tôi, thị trường BĐS vẫn đang trong quá trình cơ bản sàng lọc chứ không đến mức độ bi quan. Một trong những nguyên nhân chính là do thể chế, chính sách không theo kịp sự phát triển của BĐS, như vấn đề condotel chẳng hạn. Thứ hai liên quan đến rà soát, thanh tra kiểm tra còn chưa xong", ông Lực cho biết.

Cũng theo ông Lực, trong năm qua, doanh nghiệp BĐS trên sàn làm ăn khá tốt, giá cổ phiếu tăng trung bình khoảng 13% so với năm trước.

Liên quan đến tài chính BĐS, tín dụng cho BĐS tăng bình quân 14,5% trong năm qua. Về việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 22, ông Lực khẳng định thông tư này sẽ có ảnh hưởng tích cực hơn đối với thị trường BĐS vay mua nhà, sửa chữa nhà vẫn chỉ chịu hệ số rủi ro 50%, còn kinh doanh BĐS thì hệ số rủi ro vẫn ở mức 200%. Bên cạnh đó, luật chứng khoán vừa sửa đổi cho phép thành lập quỹ đầu tư tin thác BĐS, đây sẽ là kênh hấp dẫn thu hút đầu tư tư nhân, hộ gia đình.

Tuy vậy, cũng không thể phủ nhận những khó khăn nhất định của thị trường BĐS trong năm qua. Cụ thể, nguồn cung năm 2019 tại Tp.HCM giảm 52% trong khi cung thị trường Hà Nội cũng giảm 26%, do đó giá BĐS đã bị đẩy lên tăng trong bối cảnh thị trường giao dịch trầm lặng hơn năm trước. Giá BĐS ở Tp.HCM đã tăng 12%, giá ở Hà Nội tăng 6% trong năm qua, tùy từng phân khúc, địa bàn.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên