Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Tin tức, bài viết mới nhất về chuyên gia kinh tế

Thương hiệu quốc gia và sự ‘vùng lên’ của các DN nhỏ

22/06/2017 10:36

Trong khi vai trò của chương trình “Thương hiệu quốc gia” đang được đánh giá là khá mờ nhạt, thì sự vươn lên, tự khẳng định thương hiệu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá cao.

Tags: thương hiệu quốc gia, nền kinh tế, Bộ Công Thương, dnnvv, hình ảnh Việt Nam, chuyên gia kinh tế, người tiêu dùng, cục xúc tiến thương mại

Nhà lãnh đạo chạy gạo cho dân và sự ra đời công ty cổ phần đầu tiên của Việt Nam

10/06/2017 08:00

Cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, mở ra con đường kinh tế mới trở thành một việc làm cấp bách. Từ “chạy gạo” cho dân đỡ đói đến sự ra đời của công ty tư nhân đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất, tất cả đều có bóng dáng của một vị lãnh đạo.

Tags: kinh tế Việt Nam, thủ tướng chính phủ, Cơ chế giá, sản phẩm tiêu dùng, hàng xuất khẩu, mì ăn liền, sản xuất nông nghiệp, chế biến gỗ, sản xuất thuốc, chuyên gia kinh tế, hộ nông dân, hàng tiêu dùng, công ty tư nhân

Những quy định kỳ lạ: Bỏ thì lấy gì để quản lý?

01/06/2017 08:20

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nguyên nhân quy mô và năng lực của DN tư nhân ngày càng thu nhỏ bé và teo tóp dần, bởi Nhà nước can thiệp quá nhiều vào hoạt động kinh doanh.

Tags: doanh nghiệp tư nhân, hoạt động doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế, điều kiện kinh doanh, cán bộ nhà nước

Chuyên gia kinh tế Trần Hoàng Ngân: Cần bỏ bảo lãnh vay nợ cho DN nhà nước

30/05/2017 17:03

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan bên hành lang Quốc hội sáng nay (30/5), đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho rằng, cần tập trung thực hiện tốt 3 giải pháp để quản lý, sử dụng hiệu quả nợ công, trong đó có việc bỏ bảo lãnh của Chính phủ với những khoản vay của DN nhà nước.

Tags: vay nợ, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp nhà nước, nợ công, tăng trưởng GDP, tăng lãi suất

Cần 'điểm trúng huyệt' những chiêu trò chuyển giá

29/05/2017 08:58

Nghị định 20 năm 2017 được cho là đã “điểm trúng huyệt” nhiều doanh nghiệp FDI thua lỗ triền miên hàng chục năm nhưng luôn đầu tư mở rộng sản xuất, nhưng khung pháp lý về vấn đề này cần tiếp tục hoàn thiện.

Tags: chuyến giá, nghị định 20, doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp thua lỗ, chuyên gia kinh tế, Ngô Trí Long, tỷ suất lợi nhuận, ngân sách quốc gia

TS Lê Đăng Doanh: 'Ủng hộ quyết định dừng dự án thép Cà Ná'

18/04/2017 10:00

Vị chuyên gia kinh tế từng đưa ra nhiều ý kiến phản biện về dự án thép Hoa Sen Cà Ná (Ninh Thuận) cho biết, ông rất đồng tình với quyết định của Thủ tướng về việc tạm dừng đề xuất dự án thép lớn này.

Tags: chuyên gia kinh tế, dự án thép, vốn đầu tư, sản xuất thép, Bộ Công Thương, dự án thép cà ná, nhà khoa học

"Không có chuyện dư thừa BĐS nghỉ dưỡng"

15/04/2017 08:29

"Hiện nay có rất nhiều quan điểm cho là Việt Nam nhiều resort quá. Với hạ tầng du lịch hiện nay các tổ hợp phức hợp khu du lịch vui chơi của mình chưa ăn thua gì so với thế giới, đặc biệt là phân khúc 5 sao", ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS khẳng định.

Tags: BĐS nghỉ dưỡng, khu du lịch, Nguyễn Trần Nam, chuyên gia kinh tế, bất động sản, du lịch việt nam

Bà Phạm Chi Lan: Không nên khuyến khích giải cứu nông sản kiểu từ thiện

14/04/2017 08:12

“Việc giải cứu nông sản là nên theo ý nghĩa đồng bào tương trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, không thể dùng điều này như một công cụ chính thống, lâu dài. Đó không phải là cứu cánh cho nông nghiệp”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói.

Tags: giải cứu nông sản, chuyên gia kinh tế, tiêu thụ nông sản, nông nghiệp Việt Nam

Chuyên gia lo hàng Tàu gắn mác Việt ra thế giới gây tiếng xấu

11/04/2017 10:00

Bình luận về việc vốn Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam trong quý I/2017, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lại lo ngại việc các doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất hàng tại Việt Nam, đóng mác hàng Việt Nam nhưng khi xuất khẩu các nước lại gây tiếng xấu.

Tags: hàng tàu, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp trung quốc, Cục Đầu tư nước ngoài

CEO Viettel: Kỳ vọng có lãnh đạo tài hoa, chờ đợi thể chế hoàn hảo rồi mới làm thì không thể thành công được

09/04/2017 19:31

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, CEO của Viettel cho rằng trong một số trường hợp không nên nói quá nhiều về hệ luỵ của vấn đề. Có những câu chuyện vốn được xem là “bất khả” nếu xét trên lý luận nguyên tắc bài bản nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại.

Tags: kinh tế học, câu chuyện Việt Nam, chuyên gia kinh tế

Thận trọng với tăng thuế xăng dầu

06/04/2017 15:00

Các chuyên gia kinh tế cho rằng không nên tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu để “cứu” ngân sách. Mức tăng 8.000 đồng/lít là quá cao, vượt mức chịu đựng của người dân và nền kinh tế.

Tags: thuế xăng dầu, ngân sách nhà nước, chuyên gia kinh tế, thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính, xây dựng luật

Lãi suất huy động dài hạn tăng: Có phải là kênh đầu tư hấp dẫn?

05/04/2017 20:44

Các chuyên gia kinh tế, ngân hàng đã đưa ra ý kiến, liệu việc tăng lãi suất tiền gửi dài hạn có phải là kênh đầu tư hấp dẫn cho người dân.

Tags: lãi suất huy động, chuyên gia kinh tế, tăng lãi suất, lãi suất tiền gửi, gửi tiền ngân hàng

Tăng trưởng thấp, lạm phát tăng và niềm tin vượt khó

02/04/2017 16:30

Tăng trưởng GDP thấp, lạm phát cao là một trong những nỗi lo của kinh tế quý I/2017 cũng như những tháng tiếp theo. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn vững niềm tin về một lộ trình tăng trưởng ổn định dài hạn và cảnh báo cần tránh tâm lý nôn nóng đạt mục tiêu tăng trưởng cao dẫn tới buông lỏng ổn định vĩ mô.

Tags: lạm phát, xâm nhập mặn, tăng trưởng GDP, môi trường kinh doanh, chuyên gia kinh tế, tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô

Dự án đuổi chim nghìn tỷ cho sân bay nên đấu thầu minh bạch

31/03/2017 09:28

Cục Hàng không vừa tái đề xuất dự án đuổi chim tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trị giá gần 1.000 tỷ đồng. Trước ý kiến cho rằng, dự toán, đơn giá quá cao, chuyên gia kinh tế đề nghị nên tiến hành đấu thầu.

Tags: cục hàng không, đấu thầu, sân bay nội bài, dự án dầu tư, dự án đuổi chim, vật thể lạ, chuyên gia kinh tế

Chính sách tài khóa, tiền tệ đang đi đúng hướng

30/03/2017 12:28

Tối 29/3, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã họp phiên họp quý I/2017 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng.

Tags: tiền tệ, tăng trưởng kinh tế, tăng lãi suất, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính sách tài chính, chuyên gia kinh tế, kinh tế vĩ mô

Lãi suất cho vay đã có dấu hiệu nhích lên

22/03/2017 20:54

Những ngày gần đây, các ngân hàng liên tục tung ra thị trường các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dài với mức lãi suất rất cao.

Tags: lãi suất cho vay, chuyên gia kinh tế, Huy động vốn, lãi suất, chứng chỉ tiền gửi

Liệu Việt Nam có 'chảy máu’ ngoại tệ khi FED liên tục tăng lãi suất?

20/03/2017 08:49

Trong bối cảnh FED liên tục tăng lãi suất, nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại nguy cơ 'chảy máu' ngoại tệ từ Việt Nam.

Tags: chuyên gia kinh tế, ngoại tệ, ngân hàng trung ương, hàng hóa xuất khẩu, Tiền gửi, fed tăng lãi suất, ngân hàng Mỹ, lãi suất đồng USD

Công nghiệp Việt Nam vẫn "mắc kẹt" ở bậc thứ 2?

19/03/2017 17:26

Theo các chuyên gia kinh tế, muốn phát triển công nghiệp Việt Nam phải dựa trên thực lực của quốc gia và bối cảnh thị trường quốc tế. Nếu không dựa trên năng lực cạnh tranh mà hỗ trợ một cách vô điều kiện thì đó là công thức dễ dàng nhất để các DN thất bại.

Tags: công nghiệp, ngành công nghiệp, chuyên gia kinh tế, phát triển công nghiệp, chip điện tử, điện thoại Samsung

Khoán xe công phải triệt để và hiệu quả

17/03/2017 09:45

Từ việc khoán xe tự nguyện, tới đây sẽ là bắt buộc, cho thấy sự quyết liệt trong việc sử dụng xe công, tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng ngân sách mỗi năm.

Tags: khoán xe công, ngân sách nhà nước, thứ trưởng, sử dụng xe công, Bộ Tài chính, chuyên gia kinh tế, xe đưa đón

Nữ chuyên gia kinh tế mang biệt danh Đông-ki-sốt

17/03/2017 00:01

Trong số các chuyên gia kinh tế nổi tiếng tại Việt Nam, bà Phạm Chi Lan là người phụ nữ hiếm hoi trong thế giới của những người đàn ông. Người phụ nữ nhỏ nhắn này không nhận mình là chuyên gia hay nhà nghiên cứu mà đơn giản là một “practitioner” (người làm thực tiễn).

Tags: chuyên gia kinh tế, Phạm Chi Lan, sinh viên ngoại thương, Đại học kinh tế Quốc Dân, Văn học Anh, phục vụ cộng đồng

tin mới