TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp: “Việc đoán đỉnh lúc này là không cần thiết, nhiều khả năng sẽ xuất hiện những phiên giao dịch 10.000 tỷ đồng”

Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp: “Việc đoán đỉnh lúc này là không cần thiết, nhiều khả năng sẽ xuất hiện những phiên giao dịch 10.000 tỷ đồng”

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc chi nhánh Tp.HCM, CTCK SHS thì có rất nhiều cổ phiếu còn tiềm năng tăng 20- 30%. Nếu chọn mã tốt, có thể có những cá biệt lên gấp 2-3 lần.

Ngày 21/2/2008 là ngày cuối cùng trong giai đoạn “rớt giá” kéo dài của TTCK Việt Nam khi chứng kiến mốc 720 điểm của chỉ số VnIndex. Và sau hơn 9 năm, ngày 24/3/2017, TTCK Việt Nam một lần nữa, lại cán mốc 720 điểm.

Sự khác nhau cơ bản giữa 2 sự kiện này, thời 2008-2009 là thời gian lao dốc của VnIndex khi từ đỉnh 1.170 điểm xuống đến 366 điểm mới tạm dừng và sau này lại tiếp tục điều chỉnh về 232 điểm. Còn thời điểm hiện tại, mọi điều đã thay đổi hoàn toàn khi chúng ta đang ở trong thị trường giá lên, bull market. Sẽ có rất nhiều người đặt ra câu hỏi, vậy khi nào thị trường sẽ đạt đỉnh? Những dấu hiệu nào để có thể nhận biết và “ra sớm” hơn so với đám đông? Để đáp giải câu hỏi này, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến của ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc chi nhánh Tp. HCM, CTCP Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS).

Theo ông Điệp, mọi dự báo đều mang tính chất tham khảo, chỉ có thể biết được độ chính xác khi sự việc đã xảy ra. Tuy nhiên, cần có lập luận logic, luôn kiểm nghiệm lại tính chính xác trong quá khứ để có thể xác định đúng hay sai. Khi một chuyên gia tư vấn nhận định thị trường lên hay xuống, có nghĩa là gián tiếp khuyên bạn nên mua hay nên bán. Rõ ràng, nếu nhận định sai, thì không thể coi là chuyên gia giỏi. Còn nếu nhận định đúng thì sẽ cần phải xem xét thêm những cơ sở lý luận, có đủ cơ sở chuẩn mực hay không.

Có vài người “chém” chẳng may đúng, nhưng thực chất còn kém hơn cả người phán đoán sai. Như vậy, chúng ta nên lắng nghe và xem xét những nhận định trong quá khứ, để nghiêng theo hướng tư vấn. Để trả lời được câu hỏi, thị trường hiện nay đang ở đâu, sẽ tiếp tục diễn biến như thế nào, việc đầu tiên cần “soi” lại một chút quá khứ.

Thứ nhất: vào thời điểm mở đầu năm 2017, khi VnIndex 680 điểm, có một số nhận định cho rằng, VnIndex có thể đạt 720 điểm vào cuối quí 1, đạt 780 điểm vào nửa đầu năm 2017. Cơ sở lập luận là dựa trên sự tăng trưởng tốt của nền kinh tế Mỹ, Trung quốc và thế giới, sự ổn định kinh tế vĩ mô trong nước, sự tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết. Đến giờ phút này, có thể khẳng định nhận định trên là hoàn toàn đúng. Việc VnIndex đang trong xu hướng tăng là không thể bàn cãi. Kinh tế Mỹ khởi sắc một cách thực sự. chỉ số công nghiệp Dow Jones liên tiếp lập kỷ lục.


VnIndex trở lại vùng 720 điểm sau hơn 9 năm

VnIndex trở lại vùng 720 điểm sau hơn 9 năm

Thứ hai: CK Việt Nam đang thể hiện bộ mặt rất hào hứng. Thể hiện rõ nét nhất là ở tính thanh khoản. Nếu chỉ 3 tháng trước đây, thanh khoản toàn thị trường chỉ tầm 2.000- 2.500 tỷ, thì bây giờ tổng GTGD 3 sàn lên đến 4.000- 5.000 tỷ/phiên. Có những ý kiến lo ngại khi thấy thanh khoản quá cao, theo kỹ thuật có thể là dấu hiệu tạo đỉnh, “vùng phân phối đỉnh”. Thế nhưng nếu xem xét kỹ lưỡng hơn, thì câu chuyện lại khác. Thanh khoản tăng lên là do đâu? Đầu tiên là việc niêm yết một loạt đại gia, có vốn hóa lớn lên sàn như SAB, VJC, NVL, ACV, HVN,…đã một phần đóng góp vào GTGD tăng thêm.

Bên cạnh đó, nếu nhìn vào thống kê của ROS thì cổ phiếu này đã đóng góp vào GTGD hàng ngày trung bình là 500- 1.000 tỷ. Ngoài ra, khi xem xét cụ thể những mã cổ phiếu cơ bản, chủ chốt và đại chúng, thì thấy thanh khoản thực ra chỉ tăng thêm chừng 10%, một mức rất hợp lý.

Thứ ba: Thị trường có còn dư địa để tăng tiếp hay không? Câu trả lời là có. Một loạt các mã cổ phiếu cơ bản tốt như dòng Bank với VCB, BID, CTG, dòng Chứng khoán với SSI, VND, SHS, dòng Bất động sản và Xây dựng với DXG, NLG, NVL, VCG, dòng Dầu khí với PVD, GAS, PVS, dòng Thép và VLXD với CVT, HPG. Tất cả những cổ phiếu này hầu như chưa tăng.

Mặt bằng giá hiện nay ngang với lúc VnIndex 650 điểm. Ngoài ra, những câu chuyện của PLX sắp chào sàn, hay VJC “đánh” vào ETF, cũng sẽ mang lại những điểm số đáng kể cho VnIndex.

Kết luận lại, thị trường hiện nay đang giao dịch hết sức lành mạnh. Khả năng chúng ta sẽ còn chứng kiến những phiên giao dịch lên đến 10.000 tỷ cho 3 sàn. Rất nhiều cổ phiếu còn tiềm năng tăng 20- 30%. Nếu chọn mã tốt, có thể có những cá biệt lên gấp 2-3 lần. Việc đoán đỉnh lúc này là không cần thiết.

TTCK đang thu hút dòng tiền mạnh mẽ, cộng hưởng với những thông tin từ mùa ĐHCĐ, ông Điệp tin tưởng vào sự thăng hoa của TTCK trong nửa đầu năm 2017 và xa hơn nữa.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên