TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên viên phân tích tài chính chia sẻ 4 bí quyết đơn giản để hiện thực hóa dự định nghỉ hưu sớm ở tuổi 37

07-08-2018 - 19:12 PM | Tài chính quốc tế

Chuyên viên phân tích tài chính chia sẻ 4 bí quyết đơn giản để hiện thực hóa dự định nghỉ hưu sớm ở tuổi 37

"Không khoản thừa kế, cũng không có may mắn bất ngờ. Tất cả chỉ là tiết kiệm thật nhiều, đầu tư cơ bản và 1 công việc trong ngành tài chính đã giúp tôi có được mức lương cao hơn so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình Mỹ".

Tuổi nghỉ hưu trung bình của người Mỹ là 63 tuổi. Tuy nhiên, Sean – nhân vật giấu tên đang sinh sống ở Minneapolis và là chủ của blog My Money Wizard – lại muốn con số đó giảm đi 20 năm, tức anh muốn nghỉ hưu ở tuổi 37.

Thực tế thì Sean đang tiến những bước đi khá vững chắc trên con đường của mình. Khi gần 25 tuổi anh đã có tài sản ròng ở mức 6 con số và đến nay, khi ở tuổi 26, anh đang có hơn 250.000 USD trong ngân hàng.

"Không khoản thừa kế, cũng không có may mắn bất ngờ. Tất cả chỉ là tiết kiệm thật nhiều, đầu tư cơ bản và 1 công việc trong ngành tài chính đã giúp tôi có được mức lương cao hơn so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình Mỹ".

Qua cuộc trò chuyện với CNBC, chuyên viên phân tích tài chính 26 tuổi chia sẻ những gì anh đang làm để hiện thực hóa dự định nghỉ hưu trong chưa đầy 10 năm nữa.

1. Bắt đầu tiết kiệm từ sớm

"Tôi từng luôn tâm niệm rằng để có đủ tiền để có thể nghỉ hưu hoặc độc lập về mặt tài chính thì bạn cần phải đạt được những con số rất lớn", Sean nói.

Tuy nhiên, ông của anh là người đã khiến Sean thay đổi suy nghĩ và khuyến khích anh bắt đầu đầu tư từ khi 16 tuổi. "Nhìn bề ngoài thì ông chẳng có gì giàu có. Ông đã nuôi 5 người con, vẫn lái những chiếc ô tô cũ và chưa bao giờ có được mức lương 6 con số", Sean miêu tả.

Nhưng ông của Sean đã tích cóp được 1,3 triệu USD trên TTCK, nhờ vào 2 yếu tố: thời gian và lãi suất kép. Bắt đầu tiết kiệm càng sớm càng tốt, sống vừa đủ và tận dụng lợi thế của lãi suất kép, đó là các yếu tố tạo nên thành công. Sean đang bỏ 33.000 USD mỗi năm vào các khoản đầu tư có rủi ro thấp và kỳ vọng sẽ có 750.000 USD trong tài khoản khi 37 tuổi.

2. Đặt ra các mục tiêu có thể với tới

Sau khi đọc cuốn sách viết về nghỉ hưu sớm "Early Retirement Extreme" khi 22 tuổi, Sean quyết định suy nghĩ nghiêm túc về chuyện tiết kiệm và sẽ lập kế hoạch nghỉ hưu sớm.

"Trước đây, giống như hầu hết mọi người, tôi luôn nghĩ rằng cần phải có hàng triệu USD mới có thể nghỉ hưu. Nhưng tác giả cuốn sách đã chứng minh rằng không có công thức chung nào cho tất cả mọi người, chuyện bạn nghỉ hưu lúc nào sẽ phụ thuộc vào việc bạn chi bao nhiêu tiền và các chi phí của bạn là gì".

 Chuyên viên phân tích tài chính chia sẻ 4 bí quyết đơn giản để hiện thực hóa dự định nghỉ hưu sớm ở tuổi 37 - Ảnh 1.

Sean tốt nghiệp năm 23 tuổi, không bị ràng buộc bởi nợ sinh viên và có được vị trí chuyên viên phân tích tài chính ở Denver. "Tôi rất may mắn khi tốt nghiệp mà không bị nợ, nhờ có bố mẹ đặc biệt hào phòng".

Anh bắt đầu tiết kiệm 35% – 40% số lương 50.000 USD có được khi mới đi làm. Sau khi chuyển tới Minneapolis cách đây 1 năm và sống cùng bạn gái (nhờ đó có thể chia sẻ một số chi phí cố định), anh có thể tiết kiệm hơn 60% số lương 70.000 USD.

Sử dụng "quy tắc 4%" – hiện vẫn là 1 con số gây nhiều tranh cãi khi nói đến số tiền bạn nên dành ra mỗi năm để sử dụng khi nghỉ hưu, Sean tính toán anh cần 750.000 USD trong tài khoản ngân hàng để có thể nghỉ hưu 1 cách thoải mái. Anh dự định chỉ tiêu 30.000 USD mỗi năm, dựa trên tính toán hiện tại đang chi chưa đến 25.000 USD mỗi năm.

Sean tự tin mình có thể trang trải các chi phí trong tương lai như mua nhà và nuôi con bởi vì mô hình tiết kiệm của anh khá bảo thủ: giả định anh sẽ không bao giờ được tăng lương, không kiếm được đồng tiền nào sau khi đã nghỉ hưu và người vợ tương lai không tiết kiệm được đồng nào.

"Tất cả những điều đó khó có khả năng xảy ra, vì thế các giả định mang tính bảo thủ có lợi ích là sẽ giúp ngân sách thực tế tăng lên đáng kể", Sean nói. Ví dụ như năm ngoái chi phí sinh hoạt của Sean giảm xuống trong khi lương lại tăng, do đó anh khá xông xênh.

3. Áp dụng lối suy nghĩ tối giản và giữ chi phí cố định ở mức thấp

 Chuyên viên phân tích tài chính chia sẻ 4 bí quyết đơn giản để hiện thực hóa dự định nghỉ hưu sớm ở tuổi 37 - Ảnh 2.

"Lối suy nghĩ tối giản" đơn giản là nhận ra không phải cứ nhiều hơn là tốt hơn", Sean viết. "Có nghĩa là bạn nhận thức rõ ràng về những thứ mình sở hữu, về gánh nặng mà chúng có thể tạo ra, và cẩn thận xem xét mọi thứ trước khi mang chúng vào cuộc sống của mình".

Sống tối giản cho phép Sean kiểm soát tốt chi phí. Lái chiếc xe tải đã 13 năm tuổi và chia đôi tiền thuê nhà với bạn gái là 2 khoản giúp anh tiết kiệm nhiều nhất.

Chi phí cố định hàng tháng của Sean bao gồm: tiền thuê nhà 640 USD, tiền điện nước 30 – 40 USD, tiền Internet 10 USD, tiền mua đồ tạp phẩm 100 – 150 USD (các khoản này đều chia đôi với bạn gái); tiền bảo hiểm ô tô 50 USD, tiền gas 50 – 100 USD, tiền thẻ hội viên phòng gym 27 USD. Tổng chi phí cố định là 907 – 1.017 USD.

Bên cạnh đó anh phải chi 150 – 200 USD tiền đi ăn nhà hàng. Tháng nhiều nhất anh có thể chi khoảng 1.500 USD.

4. Bắt tiền "làm việc"

Khoản đầu tư 150.000 USD được chia ra nhiều chỗ: khoảng 7.000 USD tiền mặt, 40.000 USD cho kế hoạch hưu trí 401(k), 59.000 USD đầu tư vào quỹ chỉ số Vanguard, và 45.000 USD để trong tài khoản môi giới ở Merril Lynch.

"Bạn không cần phải là thiên tài chọn cổ phiếu mới có thể đầu tư chứng khoán. Rất nhiều người cho rằng cần phải đào sâu báo cáo tài chính của các công ty thì đầu tư mới hiệu quả. Nhưng ngày nay với các quỹ đầu tư chỉ số có chi phí thấp, bạn không cần phải là chuyên gia".

Thiên Bình

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên