TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CIO Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam có thể giữ vững đà tăng trong vài năm nữa

Cả khu vực công và khu vực tư nhân đều đang thúc đẩy phát triển thị trường vốn và kinh tế của Việt Nam, Bill Stoops, giám đốc đầu tư (CIO) của quỹ Dragon Capital cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 10/4 với hãng CNBC, ông Bill Stoops, giám đốc đầu tư (CIO) của quỹ Dragon Capital chia sẻ những phân tích của mình và lý do tại sao ông cho rằng Việt Nam là một thị trường mới nổi đầy hấp dẫn.

Bill Stoops: Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển thị trường vốn và cổ phần hóa DNNN là dấu hiệu rõ nhất cho thấy nỗ lực này. Trong khi đó, khu vực tư nhân cũng đang phát hành chứng khoán mới dưới hình thức IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) hoặc phát hành riêng lẻ.

Phóng viên: Tình hình hiện đang rất tốt nếu nói về quá trình cổ phần hóa. Các công ty cũng đang lần lượt ra thị trường. Nhưng liệu đà phát triển này có kéo dài được mãi không?

Bill Stoops: Hiện nay, tăng trưởng lợi nhuận tại Việt Nam đang rất mạnh mẽ, khoảng 17 – 18% trong năm nay. Trong khi đó, thị trường vẫn còn rẻ, PE khoảng 13 lần (so với những thị trường khác). Nếu so sánh những con số này với các quốc gia khác trong khu vực, Việt Nam đang làm tốt hơn Philippines, Trung Quốc, Indonesia. Vì vậy, VN có thể giữ vững đà này chừng nào lợi nhuận còn tiếp tục tăng trưởng. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang áp dụng chiến lược đẩy mạnh cổ phần hóa thị trường vốn nên tôi nghĩ Việt Nam có thể giữ vững đà này trong vài năm nữa.

Bill Stoops - CIO của quỹ Dragon Capital
Bill Stoops - CIO của quỹ Dragon Capital

Phóng viên: Tăng trưởng EPS (lợi nhuận trên cổ phiếu) của thị trường Việt Nam là 20%. Không thị trường nào có thể duy trì được phong độ đó mãi. Việt Nam thì sao?

Bill Stoops: Không phải mãi mãi nhưng xu hướng rất tích cực. Nhiều yếu tố đang đẩy mạnh tăng trưởng, bao gồm quá trình đô thị hóa, tăng trưởng nhóm dân số thu nhập trung bình, nền kinh tế tiêu dùng, xuất khẩu. Đó là những gì tôi thích về Việt Nam. Cùng với chiến lược của Chính phủ, những yếu tố này sẽ mở rộng và phát triển thị trường vốn của đất nươc.

Phóng viên: Nhưng Việt Nam không phải là một nền kinh tế tự do và tiền Đồng phần lớn vẫn đang bị Nhà nước kiểm soát. Tại sao ông lại lạc quan như vậy?

Bill Stoops: Hiện tại, Việt Nam không còn là nền kinh tế tập trung nữa rồi. Tất nhiên khu vực nhà nước vẫn chiếm khoảng 40% nền kinh tế nhưng tăng trưởng không phụ thuộc vào nhóm này. Tiền đồng thực ra được hỗ trợ từ những nguồn lực vĩ mô mạnh mẽ như lãi suất thực cao hay thặng dư cán cân thanh toán. Nhìn chung, chính sách vĩ mô của Chính phủ đảm bảo rằng tiền Đồng sẽ tiếp tục được giữ ổn định như giai đoạn sau khi thị trường chứng khoán lao dốc năm 2011. Tại thời điểm đó, trong khi đồng tiền của những nước khác trong khu vực dao động thì tiền Đồng vẫn ổn định.

Tại thị trường Việt Nam, Dragon Capital đang quản lý 6 quỹ là VEIL (Vietnam Enterprise Investments Limited), VEUF (Vietnam Equity UCITS Fund), VDEF (Vietnam Dept Fund SPC), VPF (Vietnam Property Fund Limited), MBCDF (Mekong Brahmaputra Clean Development Fund LP), SMA (Segregated Managed Accounts Bespoke Investment Stategies). Các quỹ này trong quý 1 năm 2017 đều có kết quả rất tích cực.

Quỹ VEIL đầu năm nay giá trị tài sản ròng đã vượt 1 tỷ USD, tính đến 31/3/2017 NAV của quỹ đạt 1.113,84 triệu USD, tăng 14,74% so với đầu năm trong khi VN-Index chỉ tăng 9,57%. Nếu tính theo số tuyệt đối, 3 tháng đầu năm 2017 VEIL đã thu về hơn 139,84 triệu USD (hơn 3.188 tỷ đồng) nhờ vào danh mục cổ phiếu tăng rất mạnh trong kỳ như Vinamilk, MWG, ACB, ACV, NVL trong đó khoản đầu tư ACV được quỹ này tham gia từ giai đoạn IPO với giá 14.334 đồng/cp, hiện ACV đang giao dịch ở mức giá gấp 3 hơn 50.000 đồng/cp, khoản đầu tư Novaland cũng được mua trước khi cổ phiếu này lên sàn.

Danh mục của VEIL tại 30/3/2017
Danh mục của VEIL tại 30/3/2017

Quỹ VEUF, nhờ huy động thêm được vốn, quỹ này có giá trị tài sản hơn 100 triệu USD, trong quý 1/2017 NAV của quỹ tăng trưởng 7,96%, danh mục của quỹ bao gồm Vinamilk, MWG, Sabeco, Vietjet Air, NT2, HPG,

Danh mục VEUF tại ngày 30/3/2017
Danh mục VEUF tại ngày 30/3/2017

Quỹ trái phiếu VDEF với tổng tài sản 1,65 tỷ USD năm 2016 tăng trưởng hơn 8%.

Theo Trang Hồ

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên