TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ đông VPBank đã “qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai”?

05-04-2017 - 14:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Cổ đông VPBank đã “qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai”?

Tỷ lệ cổ tức được ngân hàng đề cập ở mức lên tới gần 32%...

Ngân hàng TMCP vừa công bố tài liệu chuẩn bị cho đại hội cổ đông thường niên năm 2017.

Năm 2016, lợi nhuận sau thuế đã được kiểm toán của riêng ngân hàng mẹ VPBank đạt 2.904 tỷ đồng, tăng 82% so với năm trước và lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 3.935 tỷ đồng tỷ đồng, tăng 64,3% so với năm 2015.

Sau khi trích các quỹ, VPBank còn lợi nhuận chưa phân phối là 1.508 tỷ đồng.

Và đáng chú ý, năm nay ngân hàng dự tính chi trả cổ tức lên đến 31,84% - con số cao nhất trong hệ thống hiện nay.

Phương án chia cổ tức chia làm hai nhóm cổ đông là nhóm sở hữu cổ phần ưu đãi và nhóm cổ phần phổ thông.

Ngân hàng dự kiến sẽ trả cổ tức 20% trên tổng mệnh giá cổ phần ưu đãi với số tiền chi trả là hơn 146 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 3,7% trên tổng số nguồn lợi nhuận sau thuế hợp nhất của ngân hàng.

Với nhóm cổ phần phổ thông, ngân hàng cho biết có phần lợi nhuận chưa phân phối cộng với quỹ đầu tư phát triển tổng cộng lên đến 3.194 tỷ đồng nên có thể chia cổ tức cho cổ đông.

Tuy nhiên con số chia cổ tức và tỷ lệ ra sao vẫn chưa được ngân hàng công bố trong tài liệu này song để ngỏ cả hai khả năng chia cổ tức bằng tiền hoặc cổ phiếu, hoặc cả hai.

Lãnh đạo VPBank cũng nói rằng do ngân hàng vẫn cần một nguồn vốn lớn để thực hiện kế hoạch kinh doanh và trường hợp giá cổ phiếu VPBank trên thị trường cao hơn mệnh giá thì việc chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ tạo ra nhiều giá trị gia tăng và lợi ích cho cổ đông hơn, nên HĐQT đề nghị cổ đông ủy quyền cho HĐQT chủ động quyết định mức cổ tức, tỷ lệ chia bằng tiền và/hoặc cổ phiếu kể cả việc quyết định không chia cổ tức bằng tiền mà chia hết bằng cổ phiếu cho cổ đông và ngược lại.

Các năm trước, VPBank vẫn chia cổ tức đều đặn cho cổ đông, chỉ có điều cổ tức "triền miên bằng cổ phiếu" khiến cổ đông không mấy hài lòng. Những nhà đầu tư đã đổ tiền vào VPBank nói với lãnh đạo ngân hàng rằng họ chán cổ phiếu, họ muốn nhận cổ tức bằng tiền mặt.

Đại hội năm nay, dù lập luận của lãnh đạo ngân hàng rằng trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ có lợi cho cổ đông hơn là tiền mặt vì giá cổ phiếu trên thị trường cao hơn so với mệnh giá (hiện cổ phiếu VPBank giao dịch trên sàn OTC là hơn 26.000 đồng/cổ phiếu), song các cổ đông vẫn có cơ sở để kỳ vọng rằng họ sẽ được nhận cổ tức bằng tiền mặt một lần vì 2016 là năm ngân hàng lãi kỷ lục, đồng thời trong phương án trả cổ tức cũng để ngỏ khả năng này.

Ngoài kế hoạch chia cổ tức được bàn tới, ngân hàng còn lên kế hoạch kinh doanh táo bạo với kết quả lợi nhuận trước thuế năm 2017 là 6.800 tỷ đồng; tổng tài sản lên 280 nghìn tỷ; dư nợ tín dụng 200 nghìn tỷ, huy động khách hàng 217 nghìn tỷ, tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Ngân hàng đồng thời dự kiến tìm kiếm các cơ hội hợp tác, bán cổ phần cho các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước nhằm tìm kiếm các nguồn vốn ổn định lâu dài đáp ứng hoạt động kinh doanh và an toàn vốn của Ngân hàng.

Ngoài ra, VPBank còn tiến hành niêm yết cổ phiếu VPBank trên sàn giao dịch chứng khoán, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư mới, các cổ đông có thể tham gia đầu tư, hiện thực hóa các kế hoạch đầu tư tài chính của mình.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên