TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có gì trong kế hoạch thuế mới nhất của Tổng thống Donald Trump

27-04-2017 - 12:57 PM | Tài chính quốc tế

Có gì trong kế hoạch thuế mới nhất của Tổng thống Donald Trump
Trang giấy này chính là kế hoạch thuế của Tổng thống Donald Trump. Đây là tờ giấy bị chỉ trích nhiều nhất trong ngày hôm qua tại Mỹ.

Đó là một trang giấy bao gồm rất nhiều khoản mục được gói gọn trong 250 từ.

Vào rạng sáng ngày hôm nay theo giờ Việt Nam, kế hoạch thuế được mong chờ nhiều nhất từ trước đến nay ở Mỹ đã được công bố tại một cuộc họp báo của Nhà Trắng.

Đó là một danh sách dài 1 trang bao gồm các kế hoạch được trình bày ngắn gọn chưa đến 250 từ. Nghi ngại chính sách cắt giảm thuế có thể sẽ làm tăng thâm hụt liên bang không được giải thích, trong khi một câu trả lời thỏa đáng sẽ giúp xác định mức thuế doanh nghiệp 15% là tạm thời hay cố định.

Đến mức, nhiều chuyên gia thuế - những người thường rất nhanh chóng nhảy vào phân tích đã nói rằng "xin lỗi các bạn, chúng tôi không thể làm được. Rõ ràng là không đủ chi tiết", Kyle Pomerleau - giám đốc dự án liên bang cho Tax Foudation viết trên Twitter. Len Burman - chuyên gia nghiên cứu tại viện Urban Institute cho biết: "Dự thảo đầu tiên về cải cách thuế của Reagan dài 500 trang. Dự thảo đầu tiên của Trump chỉ là những điểm mục".

Tổng thống Trump đưa ra kế hoạch cắt giảm 7 loại thuế cá nhân xuống chỉ còn 3 loại: 10%, 25% và 35%, nhưng không nêu rõ mức thu nhập gắn với 3 loại thuế đó.

Có vẻ như nhà đầu tư cũng đã không được làm thỏa mãn. Chỉ số S&P 500 đã kết thúc đà tăng 2 ngày. Ủy ban Ngân sách Trách nhiệm Liên bang cho biết kế hoạch này có thể tiêu tốn ngân sách quốc gia 3.000 - 7.000 tỷ USD trong vòng 1 thập kỷ tới.

Trong khi đó giới lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ lại chào đón kế hoạch này một cách thoải mái, rằng những điểm mục này sẽ đóng vai trò là "đường chỉ dẫn quan trọng" cho nỗ lực đại tu luật thuế của Mỹ kéo dài vài tháng trời.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết ngân sách thuế bị thâm hụt sẽ được bù đắp bởi tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên ngay lập tức đã bị chỉ trích bởi các Nghị sĩ Đảng Dân chủ.

"Lập luận cho rằng chương trình cắt giảm thuế hàng nghìn tỷ USD sẽ tự nó bù đắp vô lý chẳng khác nào yêu cầu Mexico trả tiền xây dựng bức tường biên giới hàng tỷ USD mà ông Trump vẽ ra", Lloyd Doggett - nghị sĩ đảng Dân cho biết. Trước khi Tổng thống Trump đưa ra kế hoạch thuế, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer đã nói rằng đảng của ông sẽ phản đối lại bất kỳ kế hoạch giảm thuế nào cho những người có thu nhập cao nhất.

Xóa bỏ thuế bất động sản

Một mặt kế hoạch của Tổng thống Trump sẽ hỗ trợ các hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và thấp hơn bằng cách cắt giảm các khoản thuế cá nhân và tăng gấp đôi mức khấu trừ chi tiết. Nhưng nó cũng kêu gọi xóa bỏ thuế bất động sản, hiện chỉ áp dụng đối với các căn hộ trị giá hơn 5,49 triệu USD dành cho người độc thân hoặc 10,98 triệu USD dành cho các cặp vợ chồng.

Bên cạnh đó, kế hoạch này cũng sẽ xóa bỏ thuế thu nhập đầu tư dòng 3,8% cho các cá nhân có thu nhập trên 200.000 USD một năm. Rõ ràng, điều này sẽ có lợi cho những người nộp thuế có thu nhập cao.

"Nếu kế hoạch của tổng thống Mỹ là cắt giảm một khoản thuế lớn cho những người giàu có ở đất nước này - một kế hoạch đem lại lợi ích cho các cá nhân và doanh nghiệp như giống như tổng thống Trump trước đây - sẽ không được Đảng Dân chủ thông qua", Schumer nói vào sáng thứ tư tại tòa nhà Thượng viện.

Chuck Marr - giám đốc chính sách thuế liên bang thuộc Trung tâm Ngân sách và Chính sách Ưu tiên, một nhóm chính sách của Washington tập trung vào các biện pháp chống đói nghèo, Chuck Marr, giám đốc chính sách thuế liên bang cho biết: "Rõ ràng đó là một kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ cho những người giàu có nhất và thiếu thận trọng về tài khóa".

Ông cũng gọi nhận định của Bộ trưởng Tài chính Mnuchin rằng tăng trưởng kinh tế sẽ bù đắp cho cắt giảm thuế là "hoàn toàn hoang đường".

Kế hoạch mà Mnuchin và Gary Cohn - 2 cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump trước đó đưa ra bao gồm cắt giảm hoặc loại bỏ nhiều khoản mục khấu trừ thuế cho các cá nhân. Dựa trên phân tích của Trung tâm Chính sách Thuế Oregon-Urban, việc huỷ bỏ khoản khấu trừ này sẽ trị giá khoảng 1,3 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới.

Điều này chủ yếu mang lại lợi ích cho những người có thu nhập cao trong các tiểu bang áp thuế cao có xu hướng bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ. Những bang được hưởng lợi lớn nhất là California, New York và New Jersey.

Trump đã im lặng về vấn đề này cho đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, sự ủng hộ của ông đã gây ra bất đồng quan điểm trong đảng của ông. Leonard Lance - một thành viên của Đảng Cộng hòa New Jersey đã ca ngợi kế hoạch của ông Trump, nhưng cũng cho biết sẽ phản đối kế hoạch khấu trừ thuế tiểu bang.

"Tôi sẽ là một trong những người lên tiếng đầu tiên để duy trì khoản khấu trừ đó", ông nói.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên