TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Thảm khốc" tại cổ phiếu nóng ngành dầu khí, VN-Index rơi về giá đỏ bất chấp ROS tăng mạnh mẽ

"Thảm khốc" tại cổ phiếu nóng ngành dầu khí, VN-Index rơi về giá đỏ bất chấp ROS tăng mạnh mẽ

Nhóm ngân hàng tuy không khốc liệt bằng nhưng cũng quay đầu giảm hàng loạt với việc BID giảm 5%, CTG giảm 3%, SHB giảm 4,4%, STB giảm 5%. ROS bất ngờ tăng trần.

Cú đánh úp trong những phút cuối cùng của phiên giao dịch cuối tháng 1 khiến cho thị trường nghẹt thở. Từ mức tăng 15 điểm, VN-Index đã phải đóng cửa trong sắc đỏ.

"Thảm khốc" nhất chính là 2 cổ phiếu nóng ngành dầu khí là PVD và PVS. Khi lệnh bán xối xả diễn ra ở PVD đẩy cổ phiếu này giảm sàn thì PVS vẫn còn khá cứng với mức giảm không quá cách biệt so với phiên sáng. Thế nhưng nhanh chóng sau đó, PVS cũng bị xả mạnh và giảm sàn. Trong phiên ATC, cổ phiếu này bị chất lệnh bán hơn 1 triệu đơn vị.

Kết phiên, trong nhóm dầu khí, GAS và PXS tăng trần còn PVD và PVS giảm sàn với khối lượng lần lượt là 9,2 triệu đơn vị và 16,7 triệu đơn vị - xếp vào loại lớn nhất từ trước đến nay.

Ngoài những cổ phiếu này thì DIG, KBC cũng giảm sàn. DIG còn giảm sàn khi trong phiên có lúc đã tăng lên giá trần.

Nhóm ngân hàng tuy không khốc liệt bằng nhưng cũng quay đầu giảm hàng loạt với việc BID giảm 5%, CTG giảm 3%, SHB giảm 4,4%, STB giảm 5%. Sắc xanh khá yếu còn lại ở ACB, VPB, KLB, BAB.

Hầu hết các nhóm cổ phiếu đều nhuộm đỏ và ROS lại bất ngờ tăng trần. Ngoài ra, HPG, VIC, MSN, REE vẫn giữ sắc xanh rất cứng.

Chốt phiên, VN-Index giảm 0,2 điểm, khớp lệnh 351 triệu cổ phiếu tương đương 9.886 tỷ đồng bao gồm 990 tỷ đồng. Với việc PVS và SHB đuề giảm mạnh thì HNX-Index giảm 1,47 điểm và giao dịch hơn 100 triệu cổ phiếu tương đương 2.000 tỷ đồng.

---------------------------------

GAS bất ngờ bật tăng rất mạnh vào cuối phiên sáng và tạm dừng tại 122.000 đồng – tăng 4,7%. Các cổ phiếu dầu khí khác như PVD, PVS vẫn giảm khá sâu trong khi PXS đã bật tăng trần.

Các cổ phiếu lớn đều hồi phục mạnh khiến cho VN-Index tăng 9.900 đồng lên 1.120 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 189 triệu cổ phiếu tương đương 5.105 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng ghi nhận sự tăng mạnh nhất tại CTG. VCB cũng tăng nhẹ còn BID tạm đứng giá tham chiếu. Tại VN30, HPG, FPT, VIC, NVL, MSN vẫn mạnh như vậy . Còn HAG thậm chí tăng hơn 3%.

----------------------------------

Sau khi công bố kết quả kinh doanh, mặc dù khá khả quan nhưng với ảnh hưởng từ việc giá dầu thế giới giảm mạnh, sáng nay nhóm cổ phiếu dầu khí đồng loạt lao dốc. PVD có lúc giảm sàn còn PVS cũng về sát sàn. Ngay cả GAS cũng giảm hơn 2% về 114.000 đồng. Hầu hết cổ phiếu dầu khí đều giảm, riêng PXS – cổ phiếu đã giảm mạnh, thậm chí giảm sàn trong các phiên trước – hôm nay lại tăng mạnh, có lúc tăng trần.

Góp chung vào sự giảm điểm của dầu khí thì cổ phiếu lớn ngành ngân hàng cũng đảo chiều nhanh chóng. Từ sắc xanh, VCB, BID, SHB, STB đều đồng loạt quay đầu giảm. Sắc xanh còn lại ở CTG, ACB, LPB, VPB. Tuy nhiên sau đó, các cổ phiếu cũng hồi phục dần và sắc xanh đã lan rộng hơn.

Với việc 2 nhóm cổ phiếu dẫn dắt đi xuống, VN-Index cũng nhanh chóng từ mức tăng 5 điểm rơi xuống và giảm hơn 4 điểm.

Tại nhóm cổ phiếu lớn, các cổ phiếu khỏe tăng giá gồm có CTG, FPT, HPG, MSN, REE, SAB và VIC, VRE. Đây đều là những doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh khả quan. Trong đó, việc khối ngoại quay lại mua ròng HPG đang tạo ra động lực đáng kể cho cổ phiếu đầu ngành thép. Từ mức giá 61.000 đồng (giảm nhẹ so với tham chiếu), HPG đã bật tăng 2,4% lên 62.800 đồng.

Không chỉ MSN, các cổ phiếu trong họ này như MCH, MSR cũng tăng trong đó MSR tăng 7,1% sau khi công bố lợi nhuận kỷ lục.

Tại nhóm hàng không, HVN tiếp tục giảm mạnh gần 6%, ACV và VJC cũng đều giảm.

Dẫn đầu thanh khoản trên HOSE lúc 10h là STB (giảm nhẹ, khớp gần 8 triệu cổ phiếu). HAG đứng thứ 2 với mức tăng 1,4% mặc dù lỗ ròng 58,5 tỷ đồng trong quý 4. DIG trở lại mạnh mẽ với mức tăng hơn 6%, khớp hơn 5 triệu cổ phiếu.

Tại thời điểm 10h05, VN-Index đã bật xanh trở lại với thanh khoản gần 2.700 tỷ đồng còn HNX-Index vẫn giảm.


 

Tú Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên