TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu HIG sẽ không bị điều chỉnh giá vào ngày chốt danh sách cổ đông để mua lại cổ phiếu

Cổ phiếu HIG sẽ không bị điều chỉnh giá vào ngày chốt danh sách cổ đông để mua lại cổ phiếu

Theo phòng hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, đây là trường hợp thực hiện quyền bán cổ phiếu của cổ đông và Việt Nam chưa có quy định cụ thể cho nghiệp vụ này.

Ngày 22/8/2016 tới đây, CTCP Tập đoàn HIPT (mã CK: HIG) sẽ chốt danh sách cổ đông (danh sách người sở hữu chứng khoán được bán cổ phiếu cho tổ chức phát hành HIPT) để mua lại 2,16 triệu cổ phiếu HIG, tương ứng 10% cổ phiếu của từng cổ đông đang sở hữu cổ phần của công ty.

Thông thường, việc doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ mà không giới hạn đối tượng cổ đông như vậy được thực hiện thông qua giao dịch trên sàn chứng khoán. Vì thế cũng không cần phải chốt danh sách cổ đông.

Ngoài sự khác biệt đó, việc mua cổ phiếu quỹ vẫn thường là yếu tố hỗ trợ cho giá cổ phiếu nhưng điều khiến HIPT được chú ý hơn nữa ở đây là mức giá HIPT trả cho mỗi cổ phần HIG là 20.000 đồng, cao hơn gần 3 lần so với thị giá hiện tại của HIG (kết thúc phiên giao dịch 12/8, thị giá HIG là 7.200 đồng).

Do vậy, một câu hỏi đặt ra là trong ngày chốt danh sách cổ đông, giá cổ phiếu có bị điều chỉnh hay không?

Theo phòng hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), được chỉ thị từ Ủy ban chứng khoán nhà nước thì vào ngày chốt danh sách cổ đông của HIPT, giá cổ phiếu HIG sẽ không bị điều chỉnh. Lý do đây là trường hợp thực hiện quyền bán cổ phiếu của cổ đông và Việt Nam chưa có quy định cụ thể cho nghiệp vụ này.

Trong ngày 16/08, sau thông tin trên, HIG đã tăng trần lên 8.200 đồng. Phiên hôm nay, ngày 17/08, cổ phiếu tiếp tục tăng trần lên mức giá 9.300 đồng.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ