TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Cổ phiếu hoa hậu] ImexPharm (IMP): Giá cổ phiếu đi ngược thị trường và đi trước lợi nhuận thực tế

[Cổ phiếu hoa hậu] ImexPharm (IMP): Giá cổ phiếu đi ngược thị trường và đi trước lợi nhuận thực tế

Không có những câu chuyện “nóng” như DHG, xu hướng tăng của IMP khá “lành” khi động lực tăng chỉ đến từ kết quả kinh doanh quý II khả quan. Có lẽ nếu không có gì thay đổi, IMP sẽ chuyển sang giai đoạn điều chỉnh nhằm tích lũy cho giai đoạn công bố kết quả kinh doanh vào quý III/2017 ở những tuần tiếp theo.

Tạo ra những đỉnh cao mới khi thị trường chung đang ở giai đoạn tiêu cực trong ngắn hạn

Diễn biến giao dịch gần đây: Mặc dù cũng hình thành xu hướng tăng theo nhóm ngành dược kể từ đầu năm đến nay nhưng mức tăng của IMP không quá nổi bật so với các “đàn anh” như DHG, DMC ở giai đoạn trước tháng 6/2017. Một phần do bản thân IMP không có những câu chuyện ngắn hạn “nóng” như các cổ phiếu trên, một phần cũng do thanh khoản của IMP không cao để thu hút đươc nhiều nhà đầu tư tham gia. Xu hướng tăng của IMP chủ yếu đến từ việc kỳ vọng vào kết quả kinh doanh khả quan trong tương lai, và trong ngắn hạn IMP đã có một tuần giao dịch tỏa sáng.

Khi việc tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn thị trường hiện tại khá khó khăn, nếu không nói đến việc đa số nhà đầu tư đều chịu áp lực lớn từ việc tài khoản sụt giảm thì những cổ phiếu giúp các nhà đầu tư thu được lợi nhuận như IMP thuộc dạng “đãi cát tìm vàng”.

IMP cũng đang giữ một khoảng cách khá xa với VN-INDEX về lợi nhuận thu được kể từ đầu năm đến hiện tại, trong khi VN-index chỉ tăng được 14,6 % thì IMP có mức tăng lên tới 39,9%. Tuần gần nhất cổ phiếu này cũng tạm kiếm được tới 9,5% cho những nhà đầu tư nắm giữ trong bối cảnh thị trường không khả quan.

Kết quả kinh doanh quý II/2017: Tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ.

IMP đã công bố kết quả kinh doanh quý II khi doanh thu đạt 275,82 tỷ đồng tăng 16,68% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY) và LNST 33,89 tỷ đồng tăng 74,78% YoY. Tổng tài sản cũng tăng trưởng 55,29% so với cùng kỳ, đồng thời EPS pha loãng tăng 17,73% sau một quý sụt giảm.

Theo đánh giá của CTCK Rồng Việt, trên thực tế, mức tăng trưởng này có lý do từ việc mức doanh thu và lợi nhuận của IMP trong nửa đầu năm 2016 là không tốt. Nếu xét trên mức kế hoạch mà IMP đặt ra cho 2017 thì doanh thu và LNTT lần lượt hoàn thành 42% và 47% kế hoạch cả năm, tức không có gì đột biến. Dù vậy, giá của IMP đã tăng mạnh trong 2 phiên gần đây sau khi KQKD Q2 được công bố.

Dự báo kết quả kinh doanh nửa cuối 2017 và những năm tiếp theo vẫn khả quan

Theo giải trình đến từ ban lãnh đạo IMP, kết quả tốt là nhờ việc công ty tiếp tục mở rộng thị trường, cũng như việc cơ cấu lại các sản phẩm bán ra theo chiều hướng tập trung vào các sản phẩm mang lại biên lợi nhuận cao. Đây cũng sẽ là động lực tăng trưởng cho IMP ở nửa cuối năm 2017.

Ban lãnh đạo IMP cũng đã kiên định đưa IMP phát triển theo định hướng sản xuất và kinh doanh thuốc chất lượng cao nhưng giá thành hợp lý so với thuốc nhập khẩu. Theo đánh giá từ bộ phận phân tích công ty chứng khoán Bảo Việt, việc nâng cấp 3 dây chuyền sản xuất thuốc đạt chuẩn EU-GMP và tiếp tục đầu tư thêm 2 nhà máy mới đạt chuẩn EU-GMP sẽ giúp IMP củng cố vị thế dẫn đầu trong sản xuất thuốc chất lượng cao. Động lực tăng trưởng của những năm tiếp theo sẽ đến từ việc nâng cấp công suất các nhà máy hiện có, cũng như kế hoạch đưa 2 nhà máy đạt chuẩn EU-GMP vào hoạt động giữa 2018.

Ý tưởng đầu tư: Sản phẩm đạt chất lượng cao với giá thành hấp dẫn sẽ là tương lai của IMP. Tiếp tục nắm giữ cho dài hạn!

Những cổ phiếu thuộc nhóm ngành dược đặc biệt là những cổ phiếu dẫn đầu ngành luôn có sự ổn định qua các chu kỳ kinh tế về bởi tính chất sản phẩm thuộc nhóm thiết yếu,do vậy chúng là nhóm ưa thích của những nhà đầu tư thuộc trường phái mua và nắm giữ lâu dài.

Tuy nhiên cổ phiếu tốt vẫn còn phải bao hàm tính thời điểm, nếu chúng ta mua ở mức giá được định giá quá cao bởi dòng tiền đầu cơ thì rủi ro cũng không phải nhỏ đặc biệt là những tài khoản sử dụng margin cao. Có 2 trường hợp để nắm giữ một cổ phiếu tốt một cách lâu dài đấy là: (1) Mua được mức giá hấp dẫn, (2) Mua khi công ty mới bắt đầu có sự chuyển biến về hoạt động kinh doanh nhưng giá vì một lý do nào đấy chưa kịp thể hiện (Thanh khoản thấp là một ví dụ).

Ở đây xét tới trường hợp của IMP thì với mức P/E ở khoảng 21,16 so với mức trung bình ngành khoảng 16,16 (theo số liệu tính toán từ công ty chứng khoán Bản Việt) thì có lẽ giá IMP không rẻ, tuy nhiên đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tốt trong tương lai thì lý do nắm giữ IMP cho dài hạn đến từ trường hợp 2. IMP đang có sự chuyển biến tích cực nhờ vào việc tập trung vào những sản phẩm có biên lợi nhuận cao, mở rộng thị trường, nâng cấp công suất các nhà máy hiện có …

CTCK Rồng Việt nhận xét, nhìn lại diễn biến giá của IMP, cổ phiếu này luôn vận động trước khi lợi nhuận thực sự hiện hữu. Như cách đây 2 năm khi thị trường kỳ vọng vào đối tác Phano, dù thực tế sau đó cho thấy Phano hiện vẫn chưa đóng góp quá nhiều vào hoạt động của IMP. Hiện tại, mức giá này của IMP đang dần phản ánh kỳ vọng cao của thị trường vào kết quả mà các nhà máy chuẩn EU-GMP mang lại. Không như trường hợp của Phano, Rồng Việt đánh giá triển vọng lần này hiện hữu hơn nhiều lần. Tuy vậy, lợi nhuận thực tế vẫn cần nhiều thời gian để thực sự xứng đáng với kỳ vọng này.

Trong ngắn hạn, đà tăng giá của IMP đến từ sự lạc quan với kết quả kinh doanh quý II/2017

Không có những câu chuyện “nóng” như DHG, xu hướng tăng của IMP khá “lành” khi động lực tăng chỉ đến từ kết quả kinh doanh quý II khả quan. Có lẽ nếu không có gì thay đổi, IMP sẽ chuyển sang giai đoạn điều chỉnh nhằm tích lũy cho giai đoạn công bố kết quả kinh doanh vào quý III/2017 ở những tuần tiếp theo.

Các mốc hỗ trợ, kháng cự cần lưu ý

Mốc kháng cự gần nhất của IMP ở khoảng 73 tạo bởi đỉnh ngắn hạn ngày 21.7.2017, và trong trường hợp giá điều chỉnh có khả năng khoảng giá 64-65 sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh do ở đây có sự tích lũy đi ngang trong khoảng thời gian 3 tuần.

Tú Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên