TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu này tăng 34%, trở thành ngôi sao trên thị trường chứng khoán ảm đạm của Trung Quốc nhưng không ai biết vì sao nó tăng

08-01-2019 - 15:41 PM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu này tăng 34%, trở thành ngôi sao trên thị trường chứng khoán ảm đạm của Trung Quốc nhưng không ai biết vì sao nó tăng

Sau khi giảm mạnh vào năm ngoái, cổ phiếu của Founder bất ngờ tăng mạnh và tạo ra một dấu hỏi lớn cho các nhà phân tích.

Cổ phiếu của công ty chứng khoán Founder Securities kết thúc năm 2018 với đà giảm trong 4 năm liên tiếp. Tuy nhiên, sự khác biệt đã đến trong năm mới và các nhà môi giới chứng khoán đều nhận thấy đây là mã có diễn biến khả quan nhất trong số 300 cổ phiếu lớn nhất của thị trường Trung Quốc.

Founder, có trụ sở tại Bắc Kinh, "chào" năm 2019 với cú tăng 34%, trong đó đã bao gồm mức tăng 1% vào phiên giao dịch sáng thứ Ba. Vào năm ngoái, khi ngành môi giới chứng khoán bị ảnh hưởng bởi sự lao dốc của thị trường và tăng trưởng kinh tế giảm tốc, cổ phiếu của công ty này đã trượt giá tới 23%. Tuy nhiên, trong khi các nhà phân tích chứng khoán thường giải thích về lý do khiến cổ phiếu tăng giá mạnh, thì hiện tại họ lại băn khoăn về điều gì đã đẩy giá cổ phiếu của Founder lên cao đến vậy.

"Các nền tảng cơ bản của Founder không có gì thực sự đặc biệt", Liao Chenkai, một nhà phân tích tại Capital Securities Corp, nói.

Cổ phiếu này tăng 34%, trở thành ngôi sao trên thị trường chứng khoán ảm đạm của Trung Quốc nhưng không ai biết vì sao nó tăng - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Founder tăng vọt vào những ngày đầu năm của năm 2019.

Trong một tuyên bố giao dịch chứng khoán ngày 7 tháng 1, cổ đông lớn nhất của Founder là Peking University Founder Group Corp. đã nói rằng không có một sự kiện lớn nào cần phải được tiết lộ, kể cả các kế hoạch mua lại và sáp nhập.

Liao suy đoán rằng các nhà đầu tư đã nhận thấy sức hấp dẫn của Founder sau khi công ty này thông báo về việc mua lại cổ phiếu của mình với 56,6 triệu NDT (tương đương 8,3 triệu USD) vào hôm 2 tháng 1 vừa rồi. Ngày hôm sau đó, khối lượng giao dịch đã tăng vọt lên đến hơn 700%. Ông cũng lưu ý rằng cổ phiếu của các công ty chứng khoán gần đây đã tăng trở lại. Sau cú giảm 5,8% hồi tháng 12, cổ phiếu của các công ty Trung Quốc được theo dõi bởi Bloomberg đã tăng 11%, sau khi các nhà hoạch định chính sách liên tục nhấn mạnh sự hỗ trợ của họ đối với nền kinh tế và ngành tài chính nói riêng.

Các công ty môi giới chứng khoán của Trung Quốc đang hồi phục dần trong năm 2019 này sau khi mất đến 31% ở năm 2018. Chỉ số CSI 300 đã tăng 1,5% từ đầu tháng 1 đến nay, trong khi năm ngoái rớt 25%.

Cổ phiếu này tăng 34%, trở thành ngôi sao trên thị trường chứng khoán ảm đạm của Trung Quốc nhưng không ai biết vì sao nó tăng - Ảnh 2.

Cổ phiếu của Founder có diễn biến khởi sắc nhất trong các công ty thuộc chỉ số CSI 300.

Banny Lam, đứng đầu nghiên cứu của CEB International Investment Corp tại Hồng Kông, cũng băn khoăn rằng liệu sự hồi phục mạnh mẽ của Founder có liên quan đến những dự đoán về việc Credit Suisse có thể sẽ mua cổ phần chi phối tại liên doanh chứng khoán nội địa của công ty này hay không. Dù không có dấu hiệu nào cho thấy thỏa thuận này sẽ được thực hiện, nhưng chính quyền Trung Quốc đã lên tiếng về những nỗ lực mở cửa hệ thống tài chính quốc gia và Tập đoàn UBS tháng trước cũng đã mua cổ phần chi phối tại liên doanh địa phương của Founder.

Hơn nữa, hồi năm 2013, Founder đã đối mặt với những sự kiện lớn, thương vụ mua lại Công ty Chứng khoán Minzu và cựu điệp viên hàng đầu đã bị kết án tù chung thân bởi các tội danh làm rò rỉ thông tin nội bộ về việc tái cấu trúc hai công ty. Hôm 27 tháng 12 vừa rồi, người này đã bị tuyên bố phạm tội và ngày hôm sau Founder đã tuyên bố kế hoạch về việc sáp nhập Minzu.

Mark Huang, nhà phân tích tại Bright Smart Securities Co., cho biết đề xuất của Founder về việc mua lại 51 chi nhánh chứng khoán của Minzu đã thể hiện rõ về hướng đi kinh doanh và xóa tan những lo ngại về cạnh tranh. Các nhà đầu tư cũng rất lạc quan các thương vụ M&A của các công ty chứng khoán Trung Quốc sau khi Citic Securities mua lại Guangzhou Securities.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên