TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Cổ phiếu nổi bật tuần] INN từ cổ phiếu vô danh đến lợi nhuận mơ ước

[Cổ phiếu nổi bật tuần] INN từ cổ phiếu vô danh đến lợi nhuận mơ ước

Trong cuốn sách nổi tiếng “Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường” của mình, Philip Fisher viết “tôi đưa vào danh mục đầu tư một vài cổ phiếu hoàn toàn vô danh và nhất quyết không bán chúng trước khi chúng có đủ thời gian để khẳng định mình trên thị trường”.

Yếu tố tương tự cũng đến với INN trong thời gian trước năm 2013, giá cổ phiếu chỉ dao động trong mức 5-8.000 đồng/cổ phiếu. Tới đầu năm 2014, giao dịch của INN cũng chỉ ở mức giá 17.600 đồng, khối lượng giao ở mức rất thấp, chỉ vài nghìn đơn vị/phiên.

Nhưng tới thời điểm này, đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 6, INN đã ở mức giá 52.400 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch đạt 207 nghìn đơn vị. Nhìn lại và tận hưởng thành quả đầu tư mà mình có được, các cổ đông của INN không khỏi giật mình với tỷ suất đạt gần 50% trong một năm qua. Xa hơn, từ đầu năm 2014 con số này còn lên tới gần 200%.

Tuần qua, đi ngược với xu hướng điều chỉnh chung của thị trường , INN đạt mức tăng trưởng 9,17%, khối lượng giao dịch trung bình đạt 63 nghìn đơn vị/phiên.

Biến động giá cổ phiếu INN trong 3 năm
Biến động giá cổ phiếu INN trong 3 năm

Cổ phiếu thường

Đúc rút kinh nghiệm, Philip Fisher cũng viết “Khi nghiên cứu về kết quả đầu tư của tôi và những người khác, có hai vấn đề ảnh hưởng đáng kể khiến tôi viết cuốn sách này. Thứ nhất là cần có lòng kiên trì nếu muốn kiếm được lợi nhuận đầu tư lớn. Nói cách khác, việc dự đoán điều gì sẽ xảy ra với giá của một cổ phiếu thường dễ dàng hơn là dự đoán bao lâu thì sự kiện đó sẽ xảy ra. Thứ hai là những trò lừa bịp vốn có của thị trường chứng khoán . Làm những việc a dua theo người khác và những việc bạn bị xúi giục thường dẫn đến sai lầm”.

Trong trường hợp này, Công ty Cổ phần Bao bì và In Nông nghiệp (HOSE - INN) được áp vào khá thành công. Lựa chọn đúng cộng với kiên trì, để những cổ phiếu vô danh có đủ thời giản để khẳng định giá trị của mình trên thị trường sẽ mang lợi lợi nhuận “phi thường” cho nhà đầu tư.

Củng cố thêm, ông Philip Fisher cho rằng tìm ra các công ty thật sự đáng chú ý và giữ cổ phiếu của chúng qua giai đoạn biến động của thị trường đã mang lại cho nhiều nhà đầu tư khoản lợi nhuận hơn hẳn những người cố gắng mua cổ phiếu khi giá rẻ và bán khi giá đắt.

Việc bạn cần làm là phải lọc ra một số ít những công ty có triển vọng đầu tư xán lạn từ rất nhiều công ty mà tương lai biến động khôn lường.

Hoạt động trong lĩnh vực đăc thù

Công ty Cổ phần Bao bì và In Nông nghiệp tiền thân là một xưởng in vẽ bản đồ được thành lập năm 1969 với nhiệm vụ là thiết kế, vẽ bản đồ bằng tay phục vụ cho nhu cầu của Nhà nước.

Năm 2004, công ty chuyển đổi thành công ty cổ phần, vốn điều lệ 27 tỷ đồng, trong đó nhà nước nắm giữ 25%. Tới năm 2008, công ty tăng vốn điều lệ lên 54 tỷ đồng, thông qua phát hành cho cổ đông hiện hữu, cổ đông chiến lược và đấu giá ra công chúng và niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội năm 2010.

Hoạt động kinh doanh chính của INN là sản xuất bao bì giấy, bao bì phức hợp, màng nhôm ép vỉ… cho các doanh nghiệp thuốc lá, bánh kẹo, dược phẩm (chiếm 80%). Hoạt động dịch vụ in ấn (thiết kế, tạo mẫu, làm khuôn in…) đóng góp doanh thu thứ 2 (16%). 1 phần nhỏ doanh thu còn lại (4%) là bán vật tư (phát sinh do công ty mẹ nhập nguyên vật liệu và bán lại cho công ty con) và cho thuê bất động sản.


Nguồn: VCBS

Nguồn: VCBS

Khách hàng chính của INN là Thuốc lá Thăng Long (35%), các doanh nghiệp bánh kẹo (20%), Bóng đèn Rạng Đông (15%), còn lại là bao bì (hộp giấy và màng ép nhôm) dược phẩm. Doanh thu của INN trước đây phụ thuộc mạnh vào Thuốc lá Thăng Long (đã có lúc lên tới 70% doanh thu), tỷ lệ này đã giảm dần trong vài năm trở lại đây, giúp cơ cấu doanh thu của INN đa dạng và ít rủi ro hơn.

Đặc biệt, INN nằm trong nhóm 4 doanh nghiệp lớn nhất miền Bắc, sản xuất hộp giấy, màng nhôm dược và màng phức hợp. Công ty có thị phần lớn trong lĩnh vực in vỏ bao thuốc lá và bao bì dược trên thị trường miền Bắc. Công ty là đơn vị duy nhất miền Bắc in màng nhôm trên công nghệ Flexo.

Phải là công ty có tăng trưởng

Điểm mấu chốt trong cách lựa chọn cổ phiếu của Fisher phải là một công ty tăng trưởng, cũng như có tiềm năng tăng trưởng trong lương lai.

Kết quả kinh doanh của INN tăng trưởng khá ổn định. Doanh thu và lợi nhuận tăng đều qua các năm. Năm 2015, INN ghi nhận KQKD tích cực với 763 tỷ đồng doanh thu tăng 21,4% so với năm 2014, LNST đạt 59 tỷ đồng (+27,4%). Với kết quả này, INN đã vượt 14% kế hoạch doanh thu và 16,7% kế hoạch lợi nhuận cho cả năm.


Doanh thu vào lợi nhuận của INN trong 4 năm qua

Doanh thu vào lợi nhuận của INN trong 4 năm qua

Trong năm 2016, doanh thu của INN được dự báo đạt 823 tỷ đồng (+7,9%) và lợi nhuận ước đạt 65,4 tỷ đồng (+10,8% ).

Động lực tăng trưởng đến từ gia tăng công suất của nhà máy mới. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận có thể lớn hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu (~20%) do so sánh với quy mô chi phí trong giai đoạn này, chi phí khấu hao cho nhà máy mới.

Theo Mai Hương

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên