TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Cổ phiếu nổi bật tuần] “Tiến hóa” thành chủ đầu tư bất động sản, cổ phiếu DXG cũng đang ấm lại

[Cổ phiếu nổi bật tuần] “Tiến hóa” thành chủ đầu tư bất động sản, cổ phiếu DXG cũng đang ấm lại

DXG vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2016 tăng mạnh. Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt hơn 393 tỷ đồng, tăng đột biến so với cùng kỳ chỉ ở mức 90 tỷ đồng. Nhờ đó, cả năm công ty đạt 537 tỷ đồng lợi nhuận, tăng gần 60% so với năm 2015. Tweet

Diễn biến giao dịch của DXG trong thời gian gần đây

Chịu áp lực gần 136 triệu cổ phiếu phát hành thêm về tài khoản, giá cổ phiếu DXG đã điều chỉnh mạnh trở về vùng giá 12 giai đoạn trước. Nhưng sau đó, cổ phiếu này bắt đầu hồi phục mạnh khi thông tin kết quả kinh doanh đầy tích cực được công bố.

Dù điều chỉnh trong phiên giao dịch cuối tuần, tại mức giá đóng cửa 13.400 đồng/cổ phiếu, trong một tháng qua, cổ phiếu này vẫn đạt mức tăng gần 10%.

Khối lượng giao dịch cũng có những biến động lớn, khi trung bình trong một tháng qua, DXG đạt gần 1,5 triệu cổ phiếu/phiên, trong khi trung bình năm chỉ là 650 nghìn đơn vị.

Tuy vậy, khối lượng đạt mua và bán từ đầu năm 2017 khá cao đều ở mức hơn 46 triệu cổ phiếu, nhưng tổng khối lượng khớp chỉ ở mức 26 triệu đơn vị. Chênh lệch lớn thể hiện khả năng các nhà tạo lập đang tham gia mạnh trong thời gian qua.

Từ nhà môi giới hàng đầu đến chủ đầu tư địa ốc

Giai đoạn tiền mặt là “vua” khi cả thị trường bất động sản đóng băng vài năm trước đây, DXG được biết đến là một nhà môi giới hàng đầu bắt đầu lựa chọn mua lại những dự án “đắp chiếu” mà chủ đầu tư không còn khả năng triển khai.

Theo thống kê từ các nhà phân tích, trong 2015, DXG đã thực hiện một số thương vụ M&A mua lại 8 dự án ở phân khúc nhà ở thu nhập thấp và trung bình. Sau khi mua 8 dự án này, tổng quỹ đất của DXG tăng từ 30,2 ha lên 44,5 ha. Quỹ đất của DXG đang ở các giai đoạn khác nhau nhưng chủ yếu là đất sạch. Trong đó có 4 dự án đã nộp tiền quyền sử dụng đất và 4 dự án chưa nộp.

Các nhà phân tích chứng khoán HSC nhận xét DXG có quỹ đất 26 ha chủ yếu tập trung tại Quận Thủ Đức, Quận 7 và Quận 2 tại TPHCM. Sản phẩm BĐS do DXG phát triển hướng đến phân khúc giá rẻ và trung cấp với giá bán từ 15 triệu – 25 triệu đồng/m2.

Quy mô dự án của DXG cũng nhỏ hơn so với các doanh nghiệp như Novaland, Vingroup với khoảng 400-500 căn và các dự án thường có vị trí gần các cơ sở hạ tầng quan trọng, thuận tiện giao thông vào trung tâm thành phố. DXG vẫn luôn sẵn sàng mua các dự án chưa phát triển từ các doanh nghiệp trong ngành đang gặp khó khăn và khởi công xây dựng lại.

Ngồn DXG, VCSC

Thể hiện khá rõ rệt qua các con số, trong năm 2014 doanh thu bất động sản chỉ ở con số 171 tỷ đồng thì năm 2015 đã lên tới 491 tỷ đồng. Đột biến trong năm 2016 khi doanh thu từ mảng phát triển bất động sản lên tới con số kỷ lục 1.417 tỷ đồng. Trong khi đó mảng môi giới vẫn tăng trưởng từ 753 tỷ đồng năm 2015 lên 811 tỷ đồng trong năm nay.

Dự báo trong năm 2017, phân tích VCSC nhận định DXG hiện đang dự kiến mở bán ba dự án trong Quý IV, bao gồm Lux Garden (400 căn, Quận 7), Opal Tower (260 căn, Quận Thủ Đức), và Luxcity Officetel Block (100 căn) với giá bán trung bình từ 800USD-1.100USD/m2.

Với triển vọng tích cực của phân khúc trung cấp và lợi thế thương hiệu của DXG, công ty có nhiều cơ hội thành công từ hoạt động mở bán ba dự án trên.

Theo Mai Hương

Bizlive

Trở lên trên