TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu SAB lập đỉnh mới sau thông tin Bộ Công thương chuẩn bị bán 53,59% vốn tại Sabeco

Cổ phiếu SAB lập đỉnh mới sau thông tin Bộ Công thương chuẩn bị bán 53,59% vốn tại Sabeco

Theo một công văn đề ngày 30/8 của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, Nhà nước sẽ bán 53,59% cổ phần tại Sabeco. Nhiều khả năng phương thức bán cổ phần sẽ là đấu giá.

Tại báo cáo của CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) mới công bố đã đưa ra thông tin liên quan đến việc bán cổ phần tại Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn – Sabeco (Mã CK: SAB).

Trong báo cáo, HSC cho biết, theo một công văn đề ngày 30/8 của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, Nhà nước sẽ bán 53,59% cổ phần tại Sabeco. Nhiều khả năng phương thức bán cổ phần sẽ là đấu giá.

“Tuy nhiên, chưa biết việc bán cổ phần sẽ được thực hiện một lần hay nhiều đợt. Nếu được làm theo cách thức tương tự như trường hợp của Vinamilk, thì như chúng tôi đã đề cập trước đó nhiều khả năng cổ phần nhà nước sẽ được bán ra theo các đợt khác nhau”, báo cáo của HSC nêu.

HSC đặt giả thiết nếu việc bán cổ phần Nhà nước thực hiện theo cách thức tương tự thương vụ bán cổ phần của SCIC tại Vinamilk, khi đó sẽ có một phiên đấu giá một lượng cổ phiếu nhỏ được thực hiện để xác định giá bán. Sau đó các đợt bán tiếp theo sẽ được thực hiện vào những năm sau.

Tỷ lệ sở hữu hiện tại của Bộ Công thương tại Sabeco là 89,59%. Sau thương vụ dự kiến trên, tỷ lệ sở hữu còn lại sẽ giảm xuống 36%, là mức sở hữu đảm bảo quyền biểu quyết của cổ đông lớn đối với công ty. Giá trị thị trường của 53,59% cổ phần này là rất lớn, khoảng 87.462 tỷ đồng, tương đương 3,85 tỷ USD.

“Nhiều công ty bia trong khu vực và thế giới như Asahi; CUB & Heineken đều tỏ ra quan tâm mua vào cổ phần của Sabeco. Mặc dù vậy thị trường vẫn đồn đoán rằng một doanh nghiệp trong khu vực như Thai Beverage có thể có lợi thế hơn”, HSC cho biết.

HSC dự báo LNST năm 2017, doanh thu thuần của Sabeco đạt 34.665 tỷ đồng, tăng trưởng 13,4% và LNST đạt 4.900 tỷ đồng, tăng trưởng 9,4%.

Thời gian gần đây, cổ phiếu SAB có biến động tương đối khó lường và điều này ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến chỉ số VnIndex cũng như Vn30 Index. Trong phiên giao dịch 5/9, SAB có thời điểm tăng vọt 8.500 đồng lên 263.000 đồng và đây là mức giá kỷ lục kể từ khi niêm yết. Tại mức giá này, vốn hóa Sabeco tương ứng 168.657 tỷ đồng (khoảng 7,5 tỷ USD).


Biến động cổ phiếu SAB kể từ khi niêm yết

Biến động cổ phiếu SAB kể từ khi niêm yết

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên