TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu SBT liên tục sụt giảm: Cổ đông cũ của BHS lo lắng - Lãnh đạo SBT kỳ vọng cổ phiếu có giá gấp rưỡi hiện tại vào năm sau

Cổ phiếu SBT liên tục sụt giảm: Cổ đông cũ của BHS lo lắng - Lãnh đạo SBT kỳ vọng cổ phiếu có giá gấp rưỡi hiện tại vào năm sau

Ban lãnh đạo Thành Thành Công Tây Ninh đặt mục tiêu giá trị vốn hóa thị trường đạt khoảng 850 - 950 triệu USD.

Thương vụ CTCP Đường Biên Hòa (BHS) sáp nhập vào Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (HOSE: SBT) - một trong những thương vụ đình đám nhất trong năm nay vẫn chưa đến hồi kết. Đây không chỉ đơn thuần liên quan đến kinh doanh và thị phần, mà việc sáp nhập cũng tạo ra sức hút đáng kể đối với giới đầu tư giao dịch chênh lệch giá.

Với tỷ lệ hoán đổi được xác định là 1 cổ phiếu BHS đổi lấy 1,02 cổ phiếu SBT phát hành thêm, cùng với việc khoảng cách giá SBT quá xa so với BHS trước thời điểm sáp nhập, rất nhiều nhà đầu tư đã thắng lớn khi mua vào cổ phiếu BHS kể từ khi kế hoạch sáp nhập được tiết lộ hồi đầu tháng Năm năm nay.

Cổ phiếu BHS đã liên tục tăng giá kể từ giữa tháng 04/2017 với kỳ vọng theo đuổi kịp giá SBT trên thị trường. Tuy nhiên, ở diễn biến khác, cổ phiếu SBT cũng không cho BHS có cơ hội đuổi kịp giá. Điều đó khiến cho kỳ vọng cổ phiếu BHS ngày càng tăng.

Thậm chí ngay trước khi BHS hủy niêm yết để tiến đến sáp nhập, rất nhiều nhà đầu tư đã lên tàu với giá 24.000 – 25.000 đồng/cp với kỳ vọng sau khi cổ phiếu hoán đổi được giao dịch, giá cổ phiếu SBT trên sàn vẫn cao hơn so với mức giá mua.

Tuy nhiên, kể từ khi BHS chính thức hủy niêm yết vào cuối tháng 8, cổ phiếu SBT trên sàn đã liên tục giảm giá. Hiện giá của SBT đến hết phiên 12/10 đã gần tiệm cận với mức giá BHS tại phiên giao dịch cuối cùng ngày 29/8 khiến các nhà đầu tư trót ‘lên tàu’ BHS cảm thấy lo ngại. Bởi với một lượng cổ phiếu BHS bị ‘giam hãm’ hơn 3 tháng sẽ hành động như thế nào khi chứng kiến cổ phiếu SBT không như kỳ vọng mang lại một rủi ro tiềm tàng rất lớn.

Dù vậy, mở đầu khi nói về Định hướng phát triển Công ty niên độ 2017-2018, Ban lãnh đạo SBT đã đặt mục tiêu hướng đến là giá trị vốn hóa thị trường đạt khoảng 850 - 950 triệu USD.


Nguồn: Báo cáo thường niên niên độ tài chính 2016-2017 SBT vừa mới công bố

Nguồn: Báo cáo thường niên niên độ tài chính 2016-2017 SBT vừa mới công bố

Với 557 triệu cổ phiếu sau sáp nhập với BHS, giá mỗi cổ phiếu SBT theo mục tiêu của lãnh đạo doanh nghiệp này là vào khoảng 35.000 – 39.000 đồng/cổ phiếu, tức gấp 1,5 lần so với mức giá hiện tại nhân với tổng số cổ phần sau chuyển đổi.

Đây rõ ràng là một thách thức không hề nhỏ, bởi với kế hoạch kinh doanh thuần niên độ 2017 – 2018 là 9.900 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 680 tỷ đồng thì mức định giá của SBT hiện nay đã không hề rẻ so với các DN cùng ngành.

Kế hoạch của SBT là khá tham vọng đến năm 2020. Niên độ 2019-2020, mục tiêu của SBT là sẽ đạt mức doanh số 14.891 tỷ và 1.135 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư đang tỏ ra quan tâm đến kế hoạch nới room ngoại của SBT dự kiến sẽ trình ĐHĐCĐ phê duyệt trong cuộc họp dự kiến tổ chức vào 20/11 tới đây. Đó cũng là cuộc họp mà các cổ đông BHS sẽ được quyền tham gia sau khi thủ tục chuyển đổi cổ phiếu đã hoàn tất.


Cổ phiếu SBT đang tiệm cận mức giá trước ngày hủy niêm yết của BHS

Cổ phiếu SBT đang tiệm cận mức giá trước ngày hủy niêm yết của BHS


Biến động giá cổ phiếu BHS trong 6 tháng trước khi hủy niêm yết

Biến động giá cổ phiếu BHS trong 6 tháng trước khi hủy niêm yết

Hoàng Trung

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên